Thủ tướng Nhật Bản quyết tâm chấn hưng nền kinh tế

Ngày 28/1, trong bài phát biểu về chính sách đầu tiên trước Quốc hội Nhật Bản sau khi đảng Dân chủ Tự do giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 12/2012, Thủ tướng Shinzo Abe đã tỏ rõ quyết tâm chấn hưng nền kinh tế của đất nước mặt trời mọc.

 Thủ tướng Shinzo Abe phát biểu trước Quốc hội Nhật Bản ngày 28/1.      (Ảnh: AFP)

Ông Abe nêu rõ, chiến lược khôi phục kinh tế Nhật Bản của ông sẽ được thực hiện dựa trên 3 trụ cột chính, trong đó bao gồm việc đưa ra các chính sách tiền tệ táo bạo, áp dụng một chính sách tài khóa linh hoạt và một chiến lược tăng trưởng nhằm thúc đẩy đầu tư công. Qua đó, nhà lãnh đạo Nhật Bản đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc vượt qua những “cuộc khủng hoảng” đang đe dọa đến tương lai của Nhật Bản.

Thủ tướng Nhật Bản cho biết, ông đã chỉ thị cho Nội các mới của Nhật Bản đưa ra các sách lược cụ thể để khôi phục nền kinh tế nước nhà, tái thiết đất nước sau thảm họa kép động đất - sóng thần năm 2011 và tăng cường khả năng ứng phó với khủng hoảng. Ông Abe nêu rõ, nội các mới của Nhật Bản phải làm tất cả những gì có thể nhằm đạt được những kết quả mang tính “đột phá” trong nỗ lực vượt qua khủng hoảng. Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi tinh thần đoàn kết, sự bắt tay hợp lực của tất cả các thành viên trong Quốc hội Nhật Bản, bao gồm cả phía đảng cầm quyền và phe đối lập nhằm hiện thực hóa mục tiêu trên.

Trong bài phát biểu ngày 28/1, ông Abe cũng đưa ra lý giải tại sao ông coi những nỗ lực nhằm chấn hưng nền kinh tế là ưu tiên hàng đầu. Thủ tướng Nhật Bản nêu rõ, tình trạng giảm phát liên tục và đồng Yên tăng giá đang làm lung lay niềm tin truyền thống của người dân đất nước mặt trời mọc rằng “những người làm việc chăm chỉ sẽ được khen thưởng”.

Ông Abe cũng kêu gọi Quốc hội Nhật Bản sớm triển khai các dự thảo ngân sách bổ sung cho năm tài khóa 2012 để thực hiện các biện pháp kích thích kinh tế trong thời gian sớm nhất có thể. Tuy nhiên, ông Abe cũng nêu rõ: “Nhật Bản không thể mãi đưa ra các gói kích thích chi tiêu tài chính… Chúng ta sẽ hình thành và thực hiện một chiến lược tăng trưởng có thể đảm bảo sự phát triển bền vững của lĩnh vực đầu tư công và tiêu dùng… Một trong những thách thức nghiêm trọng và cấp bách nhất đối với chúng ta hiện giờ là khôi phục kinh tế. Chúng ta không thể thoát khỏi tình cảnh giảm phát và đồng Yên liên tục bị tăng giá nếu như tiếp tục duy trì các biện pháp trong quá khứ”.

Những tuyên bố trên được ông Abe đưa ra chỉ không lâu sau khi chính phủ Nhật Bản, hồi đầu tháng 1/2013 đã tuyên bố một gói kích thích kinh tế 226,5 tỷ USD làm dấy lên mối lo ngại về gánh nặng nợ công “ngày càng chồng chất” của nền kinh tế đứng thứ 3 thế giới.

Một số nguồn tin nước ngoài cho biết, trong năm tài khóa 2013 (bắt đầu từ tháng 4/2013), ngân sách của Nhật Bản sẽ dừng ở mức 92,61 nghìn tỷ Yên (tương đương 1,05 nghìn tỷ USD), trong đó gồm 43,1 nghìn tỷ Yên được thu từ các khoản thuế và 42,85 nghìn tỷ Yên từ các khoản phát hành trái phiếu mới. Đây là lần đầu tiên trong vòng 4 năm trở lại đây, các nguồn thu từ thuế của Nhật Bản vượt qua các nguồn thu từ phát hành trái phiếu./.

(Theo Báo ĐCSVN)

Tin Liên Quan

Bảo vệ trẻ em trong thời đại công nghệ số

Xu hướng cấm học sinh sử dụng điện thoại thông minh trong trường học đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) cho rằng, bước đi này có thể giúp cải thiện khả năng học tập của học sinh, bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng bắt nạt qua...

Gỡ “nút thắt” cho các vấn đề toàn cầu

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil vừa qua nhấn mạnh sự cần thiết cải cách thể chế quản trị toàn cầu, đặc biệt là Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Hội nghị cũng là cơ hội để G20 tìm giải...

Nỗ lực đưa nền giáo dục châu Phi vượt khó

Liên minh châu Phi (AU) đặt mục tiêu xây dựng một nền giáo dục kiên cường và toàn diện, mang lại cơ hội học tập suốt đời, chất lượng và phù hợp cho người dân trên khắp châu lục. Tuy nhiên, sự gia tăng đáng báo động của các vụ bạo lực nhằm vào trường học được nêu trong báo cáo được công bố gần...

Liên hợp quốc kêu gọi xây dựng một trật tự toàn cầu mới

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế xây dựng một trật tự thế giới mới vì tất cả mọi người dân.

IEA cam kết bảo đảm an ninh năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tổ chức này sẽ tiếp tục đưa vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cùng với an ninh năng lượng vào trọng tâm cho các hoạt động và phân tích.

Bài toán cân bằng chính sách nông nghiệp và khí hậu

Nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình của nông dân lan rộng trên toàn khối, Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên đã công bố hàng loạt biện pháp hỗ trợ ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, EU vẫn ở thế khó khi chưa tìm ra lời giải cho bài toán cân bằng giữa nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu tham vọng về khí hậu...