Thái Lan công bố 4 chiến lược thúc đẩy phát triển quốc gia

Chính phủ Thái Lan vừa công bố 4 chiến lược phát triển quốc gia, bao gồm: Phá “bẫy” thu nhập trung bình, đẩy mạnh công bằng xã hội, nâng cao chất lượng đời sống đi đôi với bảo vệ môi trường và cải thiện công tác quản lý nhà nước.
Các chiến lược trên cùng kế hoạch phân bổ ngân sách năm 2014 đã được đưa ra thảo luận trong buổi họp giữa Nội các, quan chức đầu ngành và lãnh đạo các tỉnh thành tại thủ đô Băngcốc ngày 22/1.

Chính phủ của Thủ tướng Yingluck cam kết
 sẽ đưa Thái Lan thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình.
 (Nguồn: Internet) 

Hiện Thái Lan là nước có mức thu nhập trung bình, từ 4.000 - 5.000 USD/người/năm, theo tiêu chuẩn của Ngân hàng thế giới (WB). Chính phủ của Thủ tướng Dinhlúc Xinvắt (Yingluck Shinawatra) cam kết sẽ đưa Thái Lan thoát khỏi bẫy thu nhập trung bình thông qua việc tập trung nâng cao năng lực cạnh tranh dài hạn tương ứng với nhịp độ tăng trưởng của quốc gia. Ủy ban phát triển kinh tế xã hội (NESDB) dự báo Thái Lan có thể vượt qua bẫy thu nhập trung bình và trở thành nước có thu nhập cao trong vòng 10 - 15 năm tới.

Chiến lược thứ hai nhằm thu hẹp khoảng cách giàu nghèo và mang lại cơ hội nhiều hơn cho người dân dựa trên sự công bằng xã hội, kinh tế và chính trị.

Chiến lược thứ 3 nhấn mạnh tiêu chí “tăng trưởng kinh tế xanh”, trong đó Chính phủ sẽ tìm cách nâng cao đời sống nhân dân gắn liền với việc phát triển môi trường một cách thân thiện, bền vững.

Trong chiến lược thứ tư, Thủ tướng Yingluck mong muốn thực hiện một cách cân bằng 3 chiến lược đã đưa ra, theo lời khuyên của Nhà Vua Thái Lan trong đường lối “kinh tế vừa đủ”. Theo đó, mọi lĩnh vực đều có sự điều chỉnh, đặc biệt là trong quản lý nhà nước. Các cơ quan, ban ngành chính phủ cần phối hợp thực hiện theo định hướng của các chiến lược phát triển quốc gia.

Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế gắn liền với bảo tồn môi sinh, ngân sách nhà nước phải được phân bổ tập trung vào việc phát triển cơ sở hạ tầng, tăng khả năng sản xuất và phát triển nguồn nhân lực để mang lại chất lượng đời sống tốt hơn. Các quy định, điều luật lỗi thời phải thay đổi cho phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

Cùng với 4 chiến lược phát triển quốc gia, Chính phủ Thái Lan sẽ dành ưu tiên cho việc chuẩn bị hình thành cộng đồng ASEAN, cải cách giáo dục, đầu tư cơ sở hạ tầng, quản lý tài nguyên đất và tái phục hồi tài nguyên thiên nhiên. Thủ tướng Yingluck kêu gọi toàn thể nhân dân Thái Lan cùng hành động để đưa đất nước trở thành trung tâm kết nối kinh tế của khu vực./.

(Theo website ĐCSVN)

Tin Liên Quan

Bảo vệ trẻ em trong thời đại công nghệ số

Xu hướng cấm học sinh sử dụng điện thoại thông minh trong trường học đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) cho rằng, bước đi này có thể giúp cải thiện khả năng học tập của học sinh, bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng bắt nạt qua...

Gỡ “nút thắt” cho các vấn đề toàn cầu

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil vừa qua nhấn mạnh sự cần thiết cải cách thể chế quản trị toàn cầu, đặc biệt là Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Hội nghị cũng là cơ hội để G20 tìm giải...

Nỗ lực đưa nền giáo dục châu Phi vượt khó

Liên minh châu Phi (AU) đặt mục tiêu xây dựng một nền giáo dục kiên cường và toàn diện, mang lại cơ hội học tập suốt đời, chất lượng và phù hợp cho người dân trên khắp châu lục. Tuy nhiên, sự gia tăng đáng báo động của các vụ bạo lực nhằm vào trường học được nêu trong báo cáo được công bố gần...

Liên hợp quốc kêu gọi xây dựng một trật tự toàn cầu mới

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế xây dựng một trật tự thế giới mới vì tất cả mọi người dân.

IEA cam kết bảo đảm an ninh năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tổ chức này sẽ tiếp tục đưa vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cùng với an ninh năng lượng vào trọng tâm cho các hoạt động và phân tích.

Bài toán cân bằng chính sách nông nghiệp và khí hậu

Nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình của nông dân lan rộng trên toàn khối, Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên đã công bố hàng loạt biện pháp hỗ trợ ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, EU vẫn ở thế khó khi chưa tìm ra lời giải cho bài toán cân bằng giữa nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu tham vọng về khí hậu...