ASIAD sẽ là một dấu ấn hội nhập của Việt Nam

Trong quá trình phát triển hội nhập, những năm qua, chúng ta đã đăng cai tổ chức nhiều sự kiện quốc tế trong nhiều lĩnh vực. Việc đăng cai Đại hội thể thao châu Á - ASIAD lần thứ 18 vào năm 2019 sẽ là một trong các dấu ấn của Việt Nam trong quá trình hội nhập quốc tế.

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 11 diễn ra chiều nay, 29/11, trả lời câu hỏi của báo chí về quan điểm của Chính phủ khi chấp thuận việc đăng cai ASIAD lần thứ 18, Người phát ngôn của Chính phủ Vũ Đức Đam nói, việc đăng cai tổ chức các sự kiện quốc tế, khu vực ở Việt Nam là một điều cần thiết để nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế, để quảng bá hình ảnh đất nước, thu hút đầu tư, phát triển dịch vụ, du lịch… Một điều nữa rất quan trọng, các sự kiện này thường đi kèm với các hoạt động mang tính văn hóa, qua đó, góp phần phục vụ đời sống tinh thần cho người dân.

 

“Chính phủ đã có chương trình chung về hội nhập quốc tế, trong các lĩnh vực đều đăng ký tổ chức các sự kiện phù hợp với khả năng tổ chức của Việt Nam”, ông Vũ Đức Đam cho biết.

Đối với ASIAD, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sau khi xin ý kiến của các cơ quan liên quan, trình Chính phủ và Chính phủ đã đồng ý cho phép chủ trương xin đăng cai. Ông Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ đã giao cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm đầu mối, phối hợp với các bộ, ngành lên phương án cụ thể để đảm bảo việc tổ chức thành công, hiệu quả, tiết kiệm, tối đa hóa huy động nguồn lực xã hội.

Trong việc tổ chức các sự kiện, chúng ta có thể tận dụng các công trình, hạ tầng sẵn có, không chỉ hạ tầng của ngành Văn hóa, Thể thao và Du lịch, mà là hạ tầng chung.

“Hội trường này (Trung tâm Hội nghị Quốc tế, nơi diễn ra họp báo Chính phủ- PV) cũng là nơi lần đầu tiên tổ chức hội nghị đa phương cộng đồng Pháp ngữ”, Bộ trưởng Vũ Đức Đam nói.

Như tin đã đưa, vào ngày 8/11/2012, tại Macau (Trung Quốc) đã diễn ra phiên họp Đại Hội đồng Olympic châu Á (OCA) và trong chương trình nghị sự, có một nội dung quan trọng, đó là OCA chính thức công bố địa điểm đăng cai tổ chức Đại hội thể thao châu Á - ASIAD lần thứ 18 năm 2019.

Tại cuộc họp, các đại biểu thuộc 45 thành viên OCA đã bỏ phiếu cho thành phố Hà Nội là nơi sẽ đăng cai ASIAD 2019.

Phát biểu với báo giới sau phiên họp, ông Hussain Al-Musallam - Tổng giám đốc điều hành OCA cho biết: "Chúng tôi chọn Hà Nội, Việt Nam vì nơi đây đáp ứng đầy đủ những điều kiện do OCA đưa ra. Mặt khác, Việt Nam đã cho thấy sự chuẩn bị kỹ càng, công phu. Mọi kế hoạch của Việt Nam đề ra đều mang tính khoa học cao và đặc biệt, Chính phủ Việt Nam đã ủng hộ nhiệt tình cho đề án đăng cai này".

Như thế, sau khi tổ chức thành công những sự kiện thể thao khu vực và châu lục lớn như SEA Games lần thứ 22 năm 2003, Đại hội thể thao trong nhà châu Á - AI Games lần thứ 3 năm 2009, Việt Nam sẽ là chủ nhà của ASIAD - Ngày hội thể thao lớn nhất của châu Á vào năm 2019.

Dự kiến ASIAD 18 sẽ được tổ chức vào tháng 11/2019 tại Hà Nội cùng 14 địa điểm tổ chức vệ tinh được dự kiến là TP Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bình Thuận, Quảng Ninh, Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Hà Nam và Phú Thọ. Dự kiến có 45 quốc gia và vùng lãnh thổ châu Á tham dự ASIAD 2019 với số lượng khoảng 10.000 huấn luyện viên, vận động viên thi đấu 35 môn thể thao.

(theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Chỉ thị số 9/CT-TTg yêu cầu tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ.

Cẩm nang số về hướng dẫn thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia

Thực hiện nhiệm vụ được Thủ tướng chính phủ giao, Uỷ ban dân tộc đã xây dựng và ban hành Sổ tay hướng dẫn mẫu một số nội dung trong triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 tại địa...

Phú Yên chuẩn bị công bố quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư

Theo đó, dự kiến Hội nghị sẽ được tổ chức trong 1 buổi, vào ngày 03/03/2024 tại TP. Tuy Hoà với chủ đề “Phú Yên – Khát vọng phát triển”.

Lễ công bố Quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Ngày 28/02/2024, tại hội trường Sea Links City (Km9, Nguyễn Thông, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận), UBND tỉnh Bình Thuận sẽ tổ chức Lễ công bố quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Giải phóng nguồn lực đầu tư của doanh nghiệp nhà nước

Phát huy vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp nhà nước, Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ cho các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp năm 2024 thực hiện các chỉ tiêu tài chính, nhất là đóng góp ngân sách nhà nước vào tăng trưởng phải cao hơn năm 2023.

Hoàn thiện pháp luật cho thị trường tín chỉ carbon

Thị trường carbon được bắt nguồn từ Nghị định thư Kyoto của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, thông qua vào năm 1997. Theo đó, các quốc gia có dư thừa quyền phát thải được bán, cho hoặc mua từ các quốc gia phát thải nhiều hơn hoặc ít hơn mục tiêu cam kết.