Nét đẹp văn hóa của chợ tình Sa Pa

Không chỉ có tiềm năng từ thiên nhiên ban tặng, Sa Pa còn giàu về văn hóa, lối sống, phong tục và con người. Điển hình trong đó không thể không nhắc đến chợ tình Sa Pa.

Trên thực tế, chợ tình Sa Pa diễn ra mỗi năm một lần nếu theo đúng như tục lệ văn hóa của đồng bào các dân tộc nơi đây. Trước kia, đây là một sự kiện được mong đợi bởi các cặp đôi, những bạn trẻ có tình cảm với nhau mà chưa kịp thổ lộ, họ chờ đợi trong một năm mới có một dịp để gặp nhau thổ lộ.

Hiện nay, chợ tình Sa Pa đã được quản lý và tổ chức dưới mục đích thu hút khách du lịch, diễn ra vào mỗi tối thứ bảy hằng tuần. Địa điểm tổ chức là tại Quảng trường Sa Pa, nằm phía trước nhà thờ đá.

Tiếng khèn và những điệu múa đặc sắc trong đêm chợ tình Sa Pa.

Tiếng khèn và những điệu múa đặc sắc trong đêm chợ tình Sa Pa.

Từ chập tối thứ Bảy, dưới phố và ở sân nhà thờ đã thấy nhiều phụ nữ đầu quấn khăn đỏ và mặc trang phục thêu hoa văn lộng lẫy cùng với vòng bạc, khuy bạc, những đồng tiền nhỏ đính trên vai áo. Trước cổng nhà thờ đá, một nhóm chàng trai trong trang phục dân tộc đang chỉnh lại quần áo, kiểm tra lại khèn mà mình mang theo.

Rất nhiều du khách trong nước cũng như nước ngoài bị thu hút bởi tiếng khèn của các chàng trai kéo về khu vực trung tâm. Ai cũng cố len người vào để được tận mắt thấy các chàng trai, cô gái thể hiện tài năng và hát giao duyên với nhau.

Chị Nguyễn Bích Việt ở Hoàng Quốc Việt, phường Nghĩa Tân, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội chia sẻ: Tôi rất vui khi được đến Sa Pa vào đúng thứ bảy và được tham quan chợ tình với nhiều hoạt động trải nghiệm thú vị như kéo co, thổi khèn, hát giao duyên. Gia đình tôi có thể tham gia các hoạt động tại chợ, cùng thưởng thức các món đặc sản Tây Bắc với người dân bản địa, mua sắm đồ lưu niệm, vải vóc thổ cẩm. Từ khoảng 8 giờ tối cho đến mờ sáng hôm sau sẽ là chương trình hát giao duyên giữa các đôi trai bản gái làng. Họ quây quần, nhảy múa trong tiếng khèn, tiếng sáo khuấy động cả không gian núi rừng. Đặc biệt, tôi có thể thoải mái đến tham quan chợ tình Sa Pa mà không mất phí gì. Mọi người đã đến với Sa Pa thì không thể bỏ lỡ chợ tình - một nét văn hóa đặc sắc của người dân tộc nơi đây.

Nét đẹp văn hóa của chợ tình Sa Pa | Báo Lào Cai điện tử (baolaocai.vn)

Theo baolaocai.vn

Tin Liên Quan

Nghi lễ đặc sắc trong tết Thanh minh của người Bố Y

Người dân tộc Bố Y trên địa bàn tỉnh Lào Cai chỉ có hơn 2000 người, chủ yếu sinh sống ở các xã: Thanh Bình, Nậm Chảy, Tung Chung Phố và thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương). Trong đời sống tâm linh của người Bố Y, tết Thanh Minh “Sứn mìn” đã trở thành nét văn hóa đặc sắc được truyền lại từ...

Đền Quan ghi dấu nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự

Tọa lạc ở phường biên giới Lào Cai (thành phố Lào Cai), đền Quan là một trong những di tích quan trọng, còn lưu giữ nhiều giá trị lịch sử, văn hóa, quân sự. Thuở xưa, đây là nơi ghi dấu công lao to lớn của quân đội nhà Trần do Hưng Đạo Đại vương Trần Quốc Tuấn chỉ huy lên trấn ải vùng biên giới Lào Cai.

Hoa văn phượng hoàng trong trang phục của người Nùng Dín

Mỗi một dân tộc đều có những nét độc đáo riêng trong bản sắc văn hóa truyền thống. Với người Nùng Dín ở vùng biên giới Mường Khương (Lào Cai), một trong những đặc điểm nhận diện rõ nhất trong trang phục truyền thống của họ, chính là vẻ đẹp tinh tế và đầy màu sắc của hoa văn phượng hoàng thêu trên...

Phát triển du lịch từ bản sắc văn hóa

Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai luôn kiên định phát triển du lịch dựa trên các giá trị bền vững, gắn với bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của đồng bào các dân tộc thiểu số, nhằm từng bước tạo lập trong lòng du khách trong nước và quốc tế thông điệp “An toàn...

Đền Mẫu Trịnh Tường - Điểm đến tâm linh

Tọa lạc đầu nguồn sông Hồng, đền Mẫu Trịnh Tường, huyện Bát Xát trở thành “cột mốc tâm linh” khu vực biên giới, thu hút nhiều người dân trong và ngoài tỉnh tới vãn cảnh và chiêm bái.

Lào Cai: Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch

Đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2024 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.