Ngày Tết dán giấy đỏ cầu may

Một trong những nghi lễ đặc sắc mà người Mông hoa thực hiện vào dịp tết Nguyên đán là tục dán giấy đỏ lên ban thờ và cột nhà, khu bếp và các nông cụ.


Người Mông hoa ăn tết cổ truyền trùng với tết Nguyên đán, họ còn giữ được nhiều tập tục, nghi lễ tâm linh độc đáo. Một trong những nghi lễ đặc sắc mà người Mông hoa thực hiện vào dịp tết Nguyên đán là tục dán giấy đỏ lên ban thờ và cột nhà, khu bếp và các nông cụ.

Trò chuyện với chúng tôi, ông Sùng Hòa Chư (80 tuổi), thôn Bãi Bằng, xã La Pan Tẩn (huyện Mường Khương) cho biết: Theo truyền thống của người Mông hoa, vào ngày cuối cùng của năm, người đàn ông là chủ gia đình sẽ đi chặt một cành tre tươi còn nguyên lá về quét bồ hóng, mạng nhện, dọn sạch sẽ nhà cửa, với quan niệm quét đi những điều xấu, rủi ro của năm cũ. Sau đó thực hiện cúng “Xừ ka” thần linh trong nhà và làm nghi lễ dán giấy đỏ cầu may.

2.png

Trước khi cúng, chủ nhà sắp một mâm cỗ gồm gà luộc để nguyên con, xôi nếp, bánh dày, mèn mén (bột ngô nếp xôi) và rượu ngô rồi thắp hương khấn xin phép thần linh thổ địa, Thần núi và tổ tiên được lau dọn bàn thờ, bày tỏ lòng biết ơn với các đấng thần linh phù trợ cho mùa màng tốt tươi, cuộc sống ấm no.

4.png

Tiếp đó sẽ khấn xin phép thực hiện nghi lễ dán giấy đỏ cầu may và mừng tuổi đồ vật, nông cụ trong nhà. Đầu tiên, người ta dán 3 miếng giấy đỏ lên đỉnh ban thờ, một miếng dán vào ống hương, sau đó chọn một cây cột chính trong nhà để dán. Tiếp theo sẽ xuống bếp dán vào vị trí chính giữa của bếp đun thường ngày rồi đến các vật khác như nồi nấu rượu, địu (lù cở), cối xay ngô, cối giã bánh dày… Cuối cùng sẽ dán cho các đồ nông cụ như dao, cuốc, cày… rồi mang vào chân bàn thờ tổ tiên dựng trong 3 ngày tết. Nghi lễ dán giấy đỏ của người Mông hoa nhằm cầu mong năm mới gặp nhiều may mắn, sung túc, đủ đầy, đồng thời cũng xem như sự tri ân công cụ sản xuất.

 
3.png

Theo quan niệm của người Mông hoa, mỗi công cụ lao động như dao phát, cày, cuốc… đều có ý nghĩa đặc biệt, là phương tiện sản xuất không thể thiếu trong đời sống, vì thế dụng cụ lao động được người Mông hoa rất coi trọng, gần như một thành viên của gia đình. Việc dán giấy đỏ giống như việc “trả ơn” dụng cụ lao động sau một năm vất vả, gắn bó mật thiết với gia chủ hằng ngày.

Khi được hỏi tục dán giấy đỏ cầu may ngày tết của người Mông hoa có từ khi nào, ông Hoàng Chiếu, một người cao tuổi ở thôn Sà San, xã La Pan Tẩn, bảo: Nghi lễ này đã có từ rất lâu đời, chúng tôi được ông cha truyền lại; việc rửa dụng cụ và cho nó nghỉ ngơi trong mấy ngày tết là thể hiện tấm lòng biết ơn với công cụ lao động đã vất vả cả năm giúp con người sản xuất ra lương thực.

https://baolaocai.vn/ngay-tet-dan-giay-do-cau-may-post379574.html

 

 

Theo baolaocai.vn

Tin Liên Quan

Chung tay xây dựng văn hóa mang bản sắc Lào Cai

Tết Đoan Ngọ - mong mùa bội thu

Tết Đoan Ngọ là lễ truyền thống quan trọng của nhiều dân tộc trong tỉnh, người dân quen gọi là tết diệt sâu bọ. Vào ngày này, nhiều hộ làm bánh gio, dâng hương tổ tiên, ăn các loại trái cây có vị chua và cơm rượu nếp... Cách đón tết Đoan Ngọ ở nhiều nơi có thể có chút khác nhau nhưng đều chung ý ‎niệm...

Khoảnh khắc ấn tượng trên đường đua cao nguyên trắng

Đến với Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2024 với chủ đề "Nghiêng say vó ngựa cao nguyên", du khách thập phương đã được mãn nhãn với từng bước chạy tại giải đua ngựa truyền thống lần thứ 17. Giải đua năm nay đã mang đến nhiều bất ngờ khi lần đầu tiên nài ngựa huyện Bát Xát giành ngôi "mã...

Nhiều hoạt động hấp dẫn tại Festival sông Hồng năm 2024

Từ tháng 9/2024 đến 11/2024, tại tỉnh Lào Cai sẽ diễn ra Festival sông Hồng với nhiều hoạt động hấp dẫn.

Tết đoan ngọ của người Tày ở Lào Cai

Người Tày cũng như các dân tộc thiểu số khác sinh sống ở Lào Cai đều có những nghi lễ truyền thống trong các dịp lễ tết cổ truyền của dân tộc. Ngoài Tết Nguyên đán, người Tày còn có Tết tháng Ba - thanh minh, Tết tháng Năm - đoan ngọ, Tết tháng Bảy - Rằm tháng Bảy, Tết cơm mới - tháng 9 âm lịch. Tết tháng...

Xây dựng văn hóa, con người Lào Cai phát triển toàn diện, bền vững

Sáng 22/5, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 09/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày...