Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn tỉnh trong sử dụng internet, mạng xã hội

Sáng 28/11, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức hội thảo khoa học “Nâng cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và Nhân dân trên địa bàn tỉnh trong sử dụng internet, mạng xã hội”. Đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy chủ trì hội thảo.

Quang cảnh hội thảo.

Dự hội thảo có lãnh đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy; lãnh đạo các sở, ngành trong khối khoa giáo, tuyên truyền; lãnh đạo các tổ chức chính trị xã hội cấp tỉnh; lãnh đạo các trường: Chính trị tỉnh, Cao đẳng Lào Cai, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai; thường trực cấp ủy, lãnh đạo ban tuyên giáo (ban tuyên huấn) các huyện ủy, thị ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND, trung tâm chính trị các địa phương; các nhà khoa học, báo cáo viên cấp tỉnh.

Phát biểu đề dẫn hội thảo, đồng chí Dương Đức Huy - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy nêu: Lào Cai là tỉnh miền núi, biên giới, trình độ dân trí không đồng đều giữa các địa phương; tỷ lệ người dân tộc thiểu số cao. Do đó, việc tuyên truyền nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong sử dụng internet, mạng xã hội là nhiệm vụ khó, cần có sự kiên trì, quan tâm, phối hợp thường xuyên giữa các cấp, các ngành, địa phương.

Đồng chí Dương Đức Huy, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy phát biểu đề dẫn hội thảo.

Vừa qua, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy tổ chức điều tra dư luận xã hội “Xu hướng, ứng xử của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong sử dụng internet, mạng xã hội” trên địa bàn tỉnh. Kết quả cho thấy, zalo là mạng xã hội có tỷ lệ người dùng cao nhất đạt (93,7%); thứ hai là facebook (87,0%); tiếp đó là youtube (47,6%); tiktok (26,2%) và VTVGo (17,1%).

Đa số cán bộ, đảng viên, Nhân dân có biểu hiện tích cực trong sử dụng mạng xã hội; có ý thức trách nhiệm, lập trường tư tưởng vững vàng, có văn hóa khi sử dụng internet, mạng xã hội. Một bộ phận cán bộ, đảng viên và Nhân dân đã tỉnh táo nhận diện, đấu tranh phản bác những quan điểm sai trái, phản động và những thông tin xấu độc trên internet, mạng xã hội.

Tuy nhiên, trong thực tế, việc sử dụng internet, mạng xã hội cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với người dùng, bộc lộ không ít vấn đề cần có sự quan tâm phối hợp giải quyết của cả hệ thống chính trị.

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đề nghị các đại biểu tham luận, thảo luận tập trung vào một số vấn đề cơ bản: Thực trạng việc sử dụng internet, mạng xã hội của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh; xu thế sử dụng internet, mạng xã hội của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh; thực trạng công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức về việc sử dụng internet, mạng xã hội của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân; trách nhiệm của cấp ủy, chính quyền các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo việc sử dụng internet, mạng xã hội của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trên địa bàn và trong việc tuyên truyền quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước tại cơ quan, đơn vị, địa phương; dự báo xu thế, nguy cơ gặp phải khi sử dụng internet, mạng xã hội và giải pháp nâng cao trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân trong việc sử dụng internet, mạng xã hội trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Lưu Thị Nụ - Phó Tổng Biên tập Báo Lào Cai trình bày tham luận.

Đại diện Công an tỉnh trình bày tham luận tại hội thảo.

Tại hội thảo, các đại biểu đem đến nhiều góc nhìn, vấn đề và đặc biệt là đề xuất các giải pháp phù hợp với tình hình thực tiễn, như: Báo Lào Cai với tham luận về tuyên truyền chính trị trên internet, mạng xã hội; Liên đoàn Lao động tỉnh với tham luận tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm đối với lực lượng công nhân, người lao động trên địa bàn tỉnh trong sử dụng internet, mạng xã hội; Công an tỉnh tham luận về công tác tuyên truyền, giáo dục pháp luật về an toàn, an ninh mạng, kỹ năng khai thác, sử dụng internet, phát hiện và xử lý vi phạm - thực trạng và giải pháp; Sở Thông tin và Truyền thông tham luận về nhận diện thông tin xấu, độc trên mạng xã hội và trách nhiệm của mỗi công dân trong sử dụng internet, mạng xã hội…

Kết luận hội thảo, đồng chí Dương Đức Huy - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy đánh giá cao chất lượng, nội dung mà các đại biểu đã trao đổi, đánh giá, tham luận. Đây là tài liệu phục vụ công tác nghiên cứu, là căn cứ để các cấp ủy, tổ chức đảng chỉ đạo, tuyên truyền đối với cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân để nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong sử dụng internet, mạng xã hội./.

Hà Phương

Tin Liên Quan

Các phong trào thi đua góp phần đưa Lào Cai trở thành tỉnh phát triển toàn diện

Chiều 28/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi đua, khen thưởng năm 2024.

Tăng cường phối hợp thông tin tuyên truyền khu vực biên giới

Chiều 27/02, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tổng kết kế hoạch phối hợp công tác thông tin tuyên truyền và thông tin đối ngoại khu vực biên giới tỉnh Lào Cai năm 2023 và triển khai kế hoạch phối hợp năm 2024.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường khai mạc hội nghị nghiên cứu, học tập chuyên đề học Bác năm 2024 về tinh thần “7 dám”

Sáng 28/2, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập chuyên đề năm 2024 với chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về dám nghĩ; dám nói; dám làm; dám chịu trách nhiệm; dám đổi mới, sáng tạo; dám đương đầu với khó khăn, thử thách; dám hành động vì lợi ích...

Tích cực học và làm theo tinh thần “7 dám” của Bác để xây dựng tỉnh Lào Cai ngày càng phát triển

Sau 1/2 ngày diễn ra, hội nghị nghiên cứu, học tập chuyên đề năm 2024 với chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về dám nghĩ; dám nói; dám làm; dám chịu trách nhiệm; dám đổi mới, sáng tạo; dám đương đầu với khó khăn, thử thách; dám hành động vì lợi ích chung” do Tỉnh...

Lào Cai lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo và “7 dám”

Chuyên đề của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong truyền đạt tại hội nghị bồi dưỡng, cập nhật kiến thức của Tỉnh ủy tổ chức tháng 6/2023 đã trở thành lời hiệu triệu, tạo sự khích lệ, nguồn sức mạnh, động lực tích cực lan tỏa tới các cấp, ngành, từng cán bộ, đảng viên trên địa bàn.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà cán bộ, Nhân dân huyện Mường Khương

Sáng 28/2, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Khương và cán bộ, Nhân dân các dân tộc xã Thanh Bình, huyện Mường Khương.