Tạo lá chắn chở che phụ nữ trước bạo lực

Bạo lực đối với phụ nữ dưới mọi hình thức là một vết nhơ đối với nhân loại, là trở ngại đối với hòa bình, an ninh và sự phát triển bền vững. Nhấn mạnh điều này nhân Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11), Giám đốc điều hành Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) Sima Bahous kêu gọi các nỗ lực ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ và giải quyết những nguyên nhân gốc rễ của tình trạng này.

Mặc dù bạo lực có thể xảy ra với bất cứ ai, song bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái lại là một trong những hành vi vi phạm nhân quyền phổ biến và lan rộng nhất.

UN Women cho biết, ước tính cứ ba phụ nữ thì có một người từng là nạn nhân của bạo hành thể xác hoặc tình dục. Những đối tượng dễ bị tổn thương này đang phải đối mặt bạo lực ở trong chính gia đình mình, nơi học tập, làm việc và cả trên không gian mạng. Nhiều trường hợp bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái vẫn chưa được báo cáo do sự xấu hổ, sợ bị kỳ thị của chính nạn nhân và sự im lặng của những người chung quanh.

Là nhân viên công tác xã hội và đã dành hơn 30 năm hỗ trợ những phụ nữ là nạn nhân của bạo lực ở Sri Lanka, bà Anoja Makawita cho biết, nhiều người cho rằng bạo lực gia đình nên được giữ kín. Chính sự nín nhịn này càng khiến phụ nữ và trẻ em gái tiếp tục hứng chịu nỗi đau. Theo bà Anoja Makawita, đây không chỉ là vấn đề của mỗi gia đình mà còn tác động đến cả cộng đồng.

Theo Giám đốc điều hành UN Women, các cuộc xung đột, khủng hoảng kinh tế, biến đổi khí hậu đang đổ thêm dầu vào lửa, làm tình trạng bạo lực gia tăng và khiến phụ nữ và trẻ em gái dễ bị tổn thương hơn.

Dù may mắn hơn hàng nghìn phụ nữ đã thiệt mạng khi xung đột bùng phát ở Dải Gaza, song Nourhan, một nữ luật sư và nhà hoạt động xã hội 29 tuổi, đang phải trải qua tình cảnh mà cô gọi là một cơn ác mộng không bao giờ kết thúc. Cô chia sẻ, giấc ngủ là một thứ xa xỉ và cái chết luôn rình rập ở mọi ngóc ngách. Kể cả khi các cuộc xung đột đã qua, những vết thương cả về thể xác và tinh thần mà người phụ nữ phải hứng chịu vẫn khó lành.

Những hậu quả mà bạo lực gây ra đối với phụ nữ và trẻ em gái khó có thể đong đếm hết được. Ngoài những hậu quả đối với sức khỏe thể chất và tinh thần, cuộc sống và sự nghiệp của phụ nữ, tình trạng này cũng gây ra vô số chi phí về y tế, giáo dục, bảo trợ xã hội, ngăn cản các nền kinh tế phát huy hết tiềm năng.

Theo Giám đốc điều hành UN Women, một số quốc gia ước tính bạo lực giới để lại hậu quả khoảng 3,7% GDP. Bạo lực đối với phụ nữ cũng cản trở nỗ lực đạt được một trong các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG) là bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái.

Nhiều biện pháp đã được các quốc gia, tổ chức quốc tế áp dụng nhằm giải quyết tình trạng dai dẳng này. Theo UN Women, ít nhất 162 quốc gia đã thông qua luật về chống bạo lực gia đình. Kể từ năm 2018 đến nay, Quỹ Ủy thác của Liên hợp quốc nhằm chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ đã đầu tư 79 triệu USD vào 164 sáng kiến nhằm tập trung phòng ngừa bạo lực trên toàn cầu.

Năm 2022, UN Women đã huy động 167 triệu USD cho các chương trình ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ, trong đó hỗ trợ 44 chương trình nhằm thay đổi những chuẩn mực xã hội không còn phù hợp.

Nhận thức rõ được giải pháp cần triển khai để ngăn chặn bạo lực với phụ nữ song lại thiếu nguồn lực để thực hiện là điều mà Giám đốc điều hành UN Women trăn trở. Bất chấp những con số cho thấy tình trạng bạo lực đối với phụ nữ ngày càng trở nên đáng lo ngại hơn, nguồn lực tài chính cho các nỗ lực giải quyết vấn đề này vẫn còn hạn chế, chỉ được cung cấp trong ngắn hạn hoặc không được phân bổ đồng đều. Trong năm 2022, chưa đến 0,2% nguồn vốn viện trợ phát triển chính thức (ODA) trên thế giới được dùng để ngăn ngừa bạo lực đối với phụ nữ.

Với chủ đề của năm 2023 là “Đoàn kết! Đầu tư để ngăn chặn bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”, chiến dịch 16 ngày hành động chống bạo lực trên cơ sở giới bắt đầu từ ngày 25/11 và kết thúc vào Ngày nhân quyền quốc tế (10/12).

Chiến dịch này đồng hành sáng kiến UNiTE do Tổng Thư ký Liên hợp quốc phát động nhằm kêu gọi các quốc gia phân bổ ngân sách và khu vực tư nhân tăng đầu tư vào nỗ lực ngăn ngừa bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, cũng như cho các tổ chức đấu tranh vì quyền của phụ nữ. Mọi hành động tạo nên “lá chắn’’ chở che cho phụ nữ trước bạo lực đều là một bước tiến tới một thế giới an toàn, bình đẳng và thịnh vượng hơn.

Tạo lá chắn chở che phụ nữ trước bạo lực (nhandan.vn)

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Bảo vệ trẻ em trong thời đại công nghệ số

Xu hướng cấm học sinh sử dụng điện thoại thông minh trong trường học đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) cho rằng, bước đi này có thể giúp cải thiện khả năng học tập của học sinh, bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng bắt nạt qua...

Gỡ “nút thắt” cho các vấn đề toàn cầu

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil vừa qua nhấn mạnh sự cần thiết cải cách thể chế quản trị toàn cầu, đặc biệt là Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Hội nghị cũng là cơ hội để G20 tìm giải...

Nỗ lực đưa nền giáo dục châu Phi vượt khó

Liên minh châu Phi (AU) đặt mục tiêu xây dựng một nền giáo dục kiên cường và toàn diện, mang lại cơ hội học tập suốt đời, chất lượng và phù hợp cho người dân trên khắp châu lục. Tuy nhiên, sự gia tăng đáng báo động của các vụ bạo lực nhằm vào trường học được nêu trong báo cáo được công bố gần...

Liên hợp quốc kêu gọi xây dựng một trật tự toàn cầu mới

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế xây dựng một trật tự thế giới mới vì tất cả mọi người dân.

IEA cam kết bảo đảm an ninh năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tổ chức này sẽ tiếp tục đưa vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cùng với an ninh năng lượng vào trọng tâm cho các hoạt động và phân tích.

Bài toán cân bằng chính sách nông nghiệp và khí hậu

Nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình của nông dân lan rộng trên toàn khối, Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên đã công bố hàng loạt biện pháp hỗ trợ ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, EU vẫn ở thế khó khi chưa tìm ra lời giải cho bài toán cân bằng giữa nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu tham vọng về khí hậu...