WB và Việt Nam thúc đẩy triển khai nhanh và giải ngân các dự án trọng điểm

Chiều 14/11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Manuela Ferro, Phó Chủ tịch phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB), ông Riccardo Puliti, Phó Chủ tịch Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương và ông John Gandolfo, Phó Chủ tịch IFC và các cộng sự tại Văn phòng WB, IFC tại Việt Nam.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Manuela Ferro, Phó Chủ tịch phụ trách khu vực Đông Á-Thái Bình Dương của WB.

Tại buổi tiếp, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn coi WB, IFC là đối tác phát triển rất quan trọng, đã hỗ trợ, đóng góp tích cực vào phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam thông qua hoạt động tư vấn chính sách và tài trợ tài chính cho các dự án ODA, vốn vay ưu đãi, các khoản cho vay khu vực tư nhân.

Vừa qua, Thủ tướng và Chủ tịch WB Ajay Banga đã thảo luận, trao đổi các giải pháp nhằm thúc đẩy quan hệ đối tác giữa Việt Nam và WB, triển khai các hành động cụ thể để chuẩn bị những dự án lớn, quan trọng có tính chất xoay chuyển tình thế, chuyển đổi trạng thái.

Sau đó, Thủ tướng và Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cũng đã có 2 buổi làm việc cụ thể với bà Carolyn Turk, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam và đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hoàn thành việc thành lập Tổ Công tác liên ngành để đôn đốc, thúc đẩy việc chuẩn bị, triển khai, giải ngân và tháo gỡ vướng mắc các dự án vay WB.

Đề nghị hai bên đổi mới các hoạt động hợp tác với cách làm mới, quy mô lớn hơn, tăng cường hợp tác công tư, Thủ tướng mong muốn WB tập trung nguồn vốn với lãi suất thấp nhất cho những dự án tiềm năng trọng điểm, quy mô lớn như các dự án phát triển giao thông, đô thị quy mô lớn (đường bộ cao tốc, hạ tầng đô thị, cấp thoát nước, đường sắt đô thị, đường sắt tốc độ cao bắc-nam, tuyến đường sắt Thành phố Hồ Chí Minh-Cần Thơ…); các dự án chuyển đổi số, năng lượng (điện gió, điện mặt trời, truyền tải điện), nông nghiệp thông minh, phát thải carbon thấp; các dự án ứng phó biến đổi khí hậu khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đặc biệt là chương trình 1 triệu hecta lúa chất lượng cao…

Về các dự án đang triển khai gặp một số khó khăn, vướng mắc chủ yếu như chậm đền bù, giải phóng mặt bằng, thiếu vốn đối ứng, năng lực còn hạn chế, khác biệt giữa quy định của Việt Nam và WB..., Thủ tướng đã giao Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thường xuyên chỉ đạo các bộ, ngành liên quan để có giải pháp tháo gỡ, thúc đẩy triển khai và giải ngân nguồn vốn quan trọng WB đã cam kết; đề nghị WB phối hợp chặt chẽ để đẩy nhanh quy trình, tinh giản thủ tục giữa hai bên.

Bà Manuela Ferro, Phó Chủ tịch WB đánh giá Việt Nam đã đạt được những kết quả to lớn trong phát triển kinh tế-xã hội và cho biết WB sẽ tiếp tục đồng hành, hỗ trợ Việt Nam hướng đến mục tiêu trở thành quốc gia phát triển, thu nhập cao vào năm 2045.

Bà cho rằng trong bối cảnh toàn cầu khó khăn, thách thức, bất lợi hơn, hai bên cần nỗ lực hơn nữa để WB tiếp tục đóng góp vào những thành tựu phát triển của Việt Nam, nhất là giải quyết nhanh những khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ chuẩn bị, phê duyệt và triển khai các dự án.

Bà nhất trí cao với các ý kiến của Thủ tướng và đánh giá cao những cam kết, nỗ lực của Việt Nam về phát triển bền vững, ứng phó biến đổi khí hậu; cho biết phía WB đang tích cực phối hợp các bộ, ngành để xác định các dự án lớn, trọng điểm mà hai bên sẽ tập trung hợp tác thời gian tới với lãi suất tốt nhất, nhất là trong các lĩnh vực mà Thủ tướng đã đề cập, trong đó có giao thông, năng lượng, chuyển đổi số, ứng phó biến đổi khí hậu tại đồng bằng sông Cửu Long…

Trao đổi với lãnh đạo IFC, Thủ tướng đề nghị với vị thế một tổ chức tài chính quốc tế có bề dày năng lực, kinh nghiệm trong phát triển khu vực tư nhân, IFC tiếp tục có những nguồn lực, khoản đầu tư lớn, nhất là giúp hình thành các quỹ để thúc đẩy khu vực tư nhân phát triển, trở thành trụ cột quan trọng của nền kinh tế, đặc biệt trong các lĩnh vực mới nổi, công nghệ cao như chíp bán dẫn, năng lượng sạch, xe điện...

Về phần mình, các lãnh đạo của IFC cam kết sẽ tiếp tục ủng hộ, hỗ trợ Việt Nam, nhất là thúc đẩy các doanh nghiệp tư nhân của Việt Nam lớn mạnh và thu hút các nhà đầu tư hàng đầu tới Việt Nam.

Trước một số vướng mắc và đề xuất liên quan tới các dự án mà lãnh đạo IFC đề cập, Thủ tướng cho biết đang chỉ đạo các bộ, ngành liên quan nghiên cứu, rà soát và sớm báo cáo giải pháp xử lý, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho IFC và các tổ chức tài chính quốc tế huy động nhiều hơn nữa các khoản vay đầu tư nước ngoài cho khu vực tư nhân của Việt Nam thời gian tới.

Đến nay, WB đã cam kết cho Việt Nam vay khoảng 25 tỷ USD để thực hiện hơn 170 dự án trong các lĩnh vực giao thông, nông nghiệp, thủy lợi và phát triển nông thôn, giáo dục đào tạo, năng lượng, nước sạch, hỗ trợ ngân sách, đô thị, môi trường, y tế...

Hiện nay, danh mục dự án sử dụng vốn vay WB đang thực hiện với tổng vốn vay cam kết là 3 tỷ USD, đang tiến hành thủ tục đối với 29 dự án với tổng nhu cầu sử dụng vốn vay WB khoảng 2,4 tỷ USD.

WB và Việt Nam thúc đẩy triển khai nhanh và giải ngân các dự án trọng điểm (nhandan.vn)

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Chính thức áp thuế tối thiểu toàn cầu từ 01/01/2024

Theo Nghị quyết của Quốc hội, thuế suất sẽ áp dụng là 15% với các doanh nghiệp đa quốc gia có tổng doanh thu hợp nhất từ 750 triệu euro trở lên trong 2 năm của 4 năm liền kề nhất.

Tăng cường tin cậy, gắn bó và hợp tác Việt Nam-Campuchia

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Khuon Sudary thăm chính thức Việt Nam từ ngày 30/11 đến 2/12.

Phát triển doanh nghiệp gắn với cơ cấu lại nền kinh tế

Phát triển doanh nghiệp là một trong những mục tiêu có tầm quan trọng đặc biệt trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng và nâng cao sức chống chịu, năng lực tự chủ của nền kinh tế.

Việt Nam-Nhật Bản: Nửa thế kỷ kết giao, hợp tác bền chặt

Nhận lời mời của Nhà nước Nhật Bản, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 27 đến 30/11/2023. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Nhật Bản duy trì sự tin cậy chính trị cao và là sự kiện...

Việt Nam sẽ công bố sáng kiến, cam kết mới về ứng phó biến đổi khí hậu tại COP28

Trả lời phỏng vấn báo chí về Đoàn Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân tham dự COP28, tiến hành một số hoạt động song phương tại UAE và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết, Việt Nam sẽ công bố sáng kiến, cam kết mới về ứng phó biến đổi khí hậu tại COP28. Báo Nhân Dân...

Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ nhất - năm 2024

Đây là giải báo chí đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên với quy mô cấp tỉnh mang tên Huỳnh Thúc Kháng - Một chí sĩ yêu nước mà tên tuổi gắn liền với Trường dạy làm báo đầu tiên do Bác Hồ đặt tên, được khai giảng ngày 4/4/1949 tại xóm Bờ Rạ, xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.