Kết nối song phương giữa Lào Cai với các đối tác Nhật Bản

Chiều 2/11, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường cùng đoàn công tác của tỉnh đã có buổi gặp gỡ, kết nối song phương với các đối tác Nhật Bản: JCCI, JETRO, SOJITZ, EREX tại Bộ Ngoại giao.
A2 (1).jpg
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai tặng quà, chụp ảnh lưu niệm cùng các đối tác Nhật Bản tại buổi gặp gỡ, kết nối song phương.

Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đã giới thiệu về tình hình phát triển kinh tế, xã hội và tiềm năng, lợi thế phát triển của tỉnh; bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác song phương giữa tỉnh Lào Cai với các đối tác Nhật Bản.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cho biết: Lào Cai đã thực hiện tốt các nguồn vốn của Nhật Bản thông qua Tổ chức JICA. Các chương trình, dự án ODA từ năm 1992 đến nay, Nhật Bản luôn là đối tác chiến lược quan trọng hàng đầu về ODA, chiếm 30% tổng số vốn của các nhà tài trợ nước ngoài dành cho Việt Nam (khoảng 29,3 tỷ USD), trong đó viện trợ không hoàn lại là 1,8 tỷ USD, trong đó có Lào Cai.

Giai đoạn từ năm 2006 đến nay, Lào Cai tiếp nhận và triển khai thực hiện 14 dự án với tổng vốn tài trợ khoảng 9,8 triệu đô la thông qua Tổ chức JICA; tập trung vào các lĩnh vực nông nghiệp và phát triển nông thôn, đầu tư cơ sở vật chất trường học và trang thiết bị phòng học. Đã có hàng nghìn người hưởng lợi trực tiếp từ dự án. Riêng trong lĩnh vực giáo dục, đã có gần 2.800 học sinh và giáo viên được dạy học một ca thay vì phải học hai ca thuộc 3 trường học đầu tư bằng vốn tài trợ của Đại sứ quán Nhật Bản. Ngoài ra, còn có khoảng 18.000 người tại các xã khó khăn hưởng lợi gián tiếp của dự án.

Hiện nay, tỉnh Lào Cai đang thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư Dự án Phát triển nông thôn thích ứng với thiên tai gồm 12 tiểu hợp phần; tổng vốn thực hiện dự án khoảng 29 triệu đô la Mỹ (vốn vay ODA 19 triệu đô la; vốn đối ứng 10 triệu đô la).

Đối với các dự án FDI, tỉnh Lào Cai chưa thu hút được dự án FDI đến từ Nhật Bản, điều này chưa thực sự tương xứng với các tiềm năng lợi thế của tỉnh Lào Cai và khả năng, nhu cầu của các doanh nghiệp, nhà đầu tư Nhật Bản.

Các chương trình, dự án, khoản viện trợ phi chính phủ nước ngoài (NGO), các cơ quan, tổ chức, Đại sứ quán, các cá nhân Nhật Bản đã hỗ trợ cho Lào Cai khoảng 900.000 đô la (tương đương 18 tỷ đồng); chủ yếu hỗ trợ cho người dân các địa bàn khó khăn của tỉnh.

Ngoài ra, trong lĩnh vực việc làm, có gần 200 người Lào Cai hiện đang làm việc tại Nhật Bản (theo diện lao động đi làm việc ở nước ngoài) với thu nhập trung bình khoảng 40 triệu đồng/tháng - gấp 4 lần thu nhập trung bình tại Việt Nam.

 

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đã đề xuất với các đối tác Nhật Bản: JCCI, JETRO, SOJITZ, EREX trong thời gian tới quan tâm, hỗ trợ tỉnh Lào Cai xây dựng Khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai - Khu kinh tế biên giới. Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai mong muốn: Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam (JCCI); Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO); Tập đoàn SOJITZU và Tập đoàn EREX hỗ trợ tỉnh Lào Cai xúc tiến thương mại, trao đổi hàng hoá với các đối tác Nhật Bản, cung cấp dịch vụ logistic; hỗ trợ giới thiệu, quảng bá giúp tỉnh Lào Cai đến với du khách Nhật Bản, xây dựng Lào Cai trở thành hạt nhân du lịch của vùng và cả nước; khuyến khích các doanh nghiệp của Nhật Bản đến tìm hiểu cơ hội, hợp tác đầu tư tại Lào Cai, nhất là các dự án đầu tư về công nghiệp phụ trợ, linh kiện điện tử, ô tô điện, chế biến sâu các loại khoáng sản, đặc biệt là chế biến sâu quặng sắt, đồng, apatit…

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cũng bày tỏ mong muốn các đối tác Nhật Bản quan tâm, hỗ trợ tỉnh Lào Cai mời gọi các doanh nghiệp Nhật Bản đến Lào Cai khảo sát, tìm hiểu đầu tư các dự án nông nghiệp công nghệ cao, nuôi trồng thủy sản, đặc biệt là cá nước lạnh; các dự án trên lĩnh vực du lịch, dịch vụ, công nghệ cao. Đồng thời, đề nghị hỗ trợ tỉnh Lào Cai trong lĩnh vực đào tạo nghề, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh như tiếp nhận thực tập sinh của tỉnh Lào Cai trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông sản; mở các lớp giảng dạy tiếng Nhật, tài trợ học bổng cho cán bộ, công chức hệ sau đại học như thạc sỹ, tiến sỹ… Hỗ trợ tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình xúc tiến đầu tư, thương mại và quảng bá du lịch tại Nhật Bản, kết hợp ký biên bản kết nghĩa với một tỉnh của Nhật Bản (Shizuoka) trong năm 2024 và các năm tiếp theo; Tổ chức ngày hội văn hóa luân phiên giữa 2 bên nhân dịp các lễ hội...

Phát biểu tại buổi gặp gỡ, ngài NaKaJiMa Takeo, Trưởng đại diện cơ quan xúc tiến thương mại và đầu tư Nhật Bản (Jetro); ngài KiNoShiTa Tadahiro, Tổng Giám đốc công ty Sojitz đồng chủ tịch JCCI bày tỏ ấn tượng với tiềm năng, thế mạnh, cảnh quan thiên nhiên, giá trị lịch sử, văn hóa và những kết quả toàn diện, quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư, thương mại mà Lào Cai đạt được.

Ghi nhận những đề xuất của Lào Cai, đại diện cho các đối tác Nhật Bản, ngài NaKaJiMa Takeo cho rằng Lào Cai và các cơ quan, địa phương, doanh nghiệp của Nhật Bản còn rất nhiều cơ hội để hợp tác đầu tư. Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam cũng như các đối tác Nhật Bản sẽ tăng cường thông tin, xúc tiến đầu tư, hợp tác với địa phương trên các lĩnh vực kinh tế, công nghiệp, chế biến, du lịch, giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao trong thời gian tới.

A1.jpg
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường chụp hình lưu niệm với Đại sứ Nhật Bản tại Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản”

Trước đó, buổi sáng cùng ngày (2/11), Đoàn Công tác của tỉnh Lào Cai do Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường dẫn đầu đã tham dự Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản” do Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức tại Hà Nội .

https://baolaocai.vn/ket-noi-song-phuong-giua-lao-cai-voi-cac-doi-tac-nhat-ban-post375537.html

Theo Lệ Hằng - Trường Quang/LCĐT

Tin Liên Quan

Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh khảo sát các cửa khẩu, lối mở trên tuyến biên giới

Trong các ngày 22 đến 24/11, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phối hợp với các huyện Mường Khương, Bát Xát, Si Ma Cai tổ chức khảo sát các cửa khẩu, lối mở biên giới trên địa bàn tỉnh.

Thêm những cái "bắt tay" kết nối, giao thương

Với hơn 500 gian hàng của hơn 300 doanh nghiệp đến từ 8 tỉnh, thành phố của Trung Quốc và 50 tỉnh, thành phố của Việt Nam, Hội chợ Thương mại quốc tế Việt - Trung (Lào Cai) lần thứ 23, năm 2023 đã tạo ra cơ hội để doanh nghiệp hai nước "bắt tay" kết nối giao thương.

Hội đàm hợp tác kinh tế thương mại giữa tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 11/11, Sở Công Thương tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Sở Thương mại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã tổ chức Hội đàm hợp tác kinh tế thương mại giữa hai tỉnh.

Lào Cai đấu giá gần 200 thửa đất, khởi điểm chỉ từ 87 triệu đồng

186 thửa đất tại các huyện Mường Khương, Bảo Thắng và TP Lào Cai, tỉnh Lào Cai sẽ được tổ chức đấu giá quyền sử dụng trong tháng 11. Giá khởi điểm thấp nhất 700.000 đồng/m2.

Lào Cai: Xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu duy trì ổn định

Theo đánh giá của cơ quan chức năng, hoạt động thông quan hàng qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành) và Ga đường sắt Quốc tế Lào Cai thời gian này được duy trì ổn định.

Lào Cai: Các đơn vị sản xuất phân bón, hóa chất tăng sản lượng sản xuất

Để đáp ứng nhu cầu thị trường xuất khẩu và tiêu thụ trong nước, các đơn vị sản xuất phân bón, hóa chất đang đẩy mạnh sản lượng sản xuất để bù đắp khó khăn dịp đầu năm.