Khai mạc Liên hoan tuyên truyền lưu động tỉnh Lào Cai năm 2023

Tối 26/10, tại huyện Bảo Yên, Sở Văn hoá - Thể thao phối hợp với UBND huyện Bảo Yên tổ chức khai mạc Liên hoan tuyên truyền lưu động tỉnh Lào Cai lần thứ XX, năm 2023.
1.jpg
Đại biểu dự chương trình.
2.jpg
Đông đảo Nhân dân cổ vũ Liên hoan.

Dự lễ khai mạc có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh; lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố cùng gần 300 diễn viên của 9 đội thi tuyên truyền lưu động và đông đảo Nhân dân huyện Bảo Yên.

10.jpg
Ban Tổ chức trao Cờ lưu niệm cho các đội thi.
6.jpg
Tặng hoa Ban Giám khảo của Liên hoan.

Liên hoan tuyên truyền lưu động tỉnh Lào Cai được tổ chức hai năm một lần. Năm nay là lần thứ 20 liên hoan được tổ chức, nhằm tuyên truyền sâu rộng về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, các nhiệm vụ chính trị của tỉnh đến Nhân dân các dân tộc trên địa bàn; đưa văn hóa đến với công chúng, đặc biệt là vùng cao, vùng xa, khu vực biên giới, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

3.jpg
Tiết mục văn nghệ chào mừng.

Dự Liên hoan có 9 đội tuyên truyền đến từ 9 huyện, thị xã, thành phố trong toàn tỉnh.

Các đội sẽ tham gia 6 phần thi: Thi phóng sự tuyên truyền, văn nghệ cổ động, tuyên truyền miệng, kịch bản thông tin, cổ động trực quan, trang trí xe tuyên truyền cổ động.

Đặc biệt, ở phần thi văn nghệ cổ động, các tiết mục phải thuộc 3 thể loại ca, múa, nhạc, được dàn dựng công phu, khuyến khích các tiết mục phát triển các chất liệu dân ca, dân vũ các dân tộc Lào cai và các ca khúc sáng tác mới về địa phương phù hợp với chương trình tuyên truyền cơ sở.

 

Việc tổ chức liên hoan tuyên truyền lưu động lần này nhằm tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền ở cơ sở. Thông qua đó góp phần nâng cao nhận thức người dân, nhất là bà con khu vực nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

 

4.jpg

 

8.jpg

 

7.jpg

 

5.jpg

 

9.jpg
Các đội thi mang đến Liên hoan những tiết mục đặc sắc.

Liên hoan cũng là dịp để ngành văn hoá các huyện, thị xã, thành phố giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm về nghiệp vụ tuyên truyền lưu động để cùng phát huy vai trò của công tác tuyên truyền lưu động.

Ngay sau lễ khai mạc, Liên hoan đã diễn ra phần thi văn nghệ cổ động của các đội tuyên truyền lưu động huyện Bảo Yên, Văn Bàn, Bảo Thắng và thành phố Lào Cai.

Liên hoan sẽ diễn ra trong 3 ngày: 26 - 28/10.

https://baolaocai.vn/khai-mac-lien-hoan-tuyen-truyen-luu-dong-tinh-lao-cai-nam-2023-post375266.html

Theo Tô Dung/LCĐT

Tin Liên Quan

Phát động “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024

Từ ngày 15/4 đến hết ngày 19/4/2024, Lào Cai phát động “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai. Trong đó, ngày 15/4 là ngày phát động đồng bộ thực hiện mặc trang phục truyền thống các dân tộc trên phạm vi toàn tỉnh.

Nét đẹp văn hóa của chợ tình Sa Pa

Không chỉ có tiềm năng từ thiên nhiên ban tặng, Sa Pa còn giàu về văn hóa, lối sống, phong tục và con người. Điển hình trong đó không thể không nhắc đến chợ tình Sa Pa.

Sợi "bình an"

Tục buộc chỉ cổ tay là một nghi thức cầu an từ lâu đời của nhiều dân tộc thiểu số ở Lào Cai như Tày, Thái, Giáy, Nùng… Chỉ một hoặc vài sợi chỉ (tết vào nhau) màu đen, xanh hoặc đỏ nhưng chứa đựng bao ý nghĩa sâu xa, đem theo bao ước nguyện cầu mong sức khỏe, bình an, may mắn đến cho bạn bè, người...

Nét đẹp cúng rừng đầu năm

Thành kính dâng lễ vật để cảm ơn rừng đã ban cho con người nguồn sống, đã bảo vệ, che chở con người trước thiên tai và cầu năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, Nhân dân hạnh phúc là nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc sống gần rừng.

Độc đáo Cung đường di sản văn hóa người Dao đỏ

Tả Phìn (thuộc thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) là vùng đất mang đậm bản bản sắc văn hóa dân tộc Dao đỏ - nơi đây hội tụ đủ 7 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Nhiều năm qua, đây là điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch trong nước và quốc tế.

Đầu xuân vui hội Gầu tào

Ngày mùng 3 tết Giáp Thìn, tại một số xã vùng cao trên địa bàn tỉnh đã diễn ra Lễ hội Gầu tào.