Thêm tín hiệu tích cực từ kinh tế toàn cầu

Kinh tế thế giới đã đón nhận thêm những thông tin tích cực khi Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) của Trung Quốc đã vượt ngưỡng 50 điểm; lạm phát "hạ nhiệt" và mây đen đã bớt u ám với các nền kinh tế châu Âu, trong khi triển vọng kinh tế Mỹ tiếp tục sáng sủa hơn.

Ảnh minh họa.

Báo cáo mới nhất do Cơ quan Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) công bố ngày 30/9 cho thấy hoạt động tại các nhà máy ở nước này đã tăng lần đầu tiên trong sáu tháng.

Chỉ số PMI của lĩnh vực chế tạo Trung Quốc đã tăng từ 49,7 điểm trong tháng 8 lên 50,2 điểm trong tháng 9, cao hơn mức 50 điểm được giới chuyên gia dự báo trước đó.

Theo đó, Chỉ số PMI của lĩnh vực chế tạo Trung Quốc đã tăng từ 49,7 điểm trong tháng 8 lên 50,2 điểm trong tháng 9, cao hơn mức 50 điểm được giới chuyên gia dự báo trước đó. Ngoài các số liệu trên, các dữ liệu ngắn hạn bao gồm chi tiêu của người tiêu dùng trong kỳ nghỉ lễ Quốc khánh cũng được kỳ vọng tạo động lực cho nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Kỳ nghỉ "Tuần lễ vàng" của nước này đã bắt đầu vào ngày 29/9 và truyền thông Trung Quốc cho biết lượng hành khách đi lại bằng đường sắt trong ngày đầu của kỳ nghỉ nói trên đã đạt 20 triệu lượt - một kỷ lục tính theo ngày và cũng là khởi đầu lạc quan cho cả nền kinh tế.

Trong khi đó, một nền kinh tế lớn khác của châu Á là Hàn Quốc cũng đã xuất hiện tín hiệu phục hồi tích cực.

Theo Nhà kinh tế trưởng phụ trách khu vực châu Á-Thái Bình Dương của S&P Global Market Intelligence, ông Rajiv Biswas, kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng 1,4% trong năm nay. Trong khi đó, Ngân hàng Trung ương nước này (BoK) được cho là sẽ hạ lãi suất hai lần trong năm tới. BoK đã tăng lãi suất bảy lần liên tiếp kể từ tháng 4/2022 đến tháng 1/2023 để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế. Liên quan đến xuất khẩu, giới phân tích cho rằng dù kinh tế Trung Quốc giảm tốc sẽ gây sức ép lên xuất khẩu của Hàn Quốc, nhưng đà giảm của xuất khẩu sẽ được hạn chế nhờ sự phục hồi nhu cầu chip của các nước khác.

Các nền kinh tế lớn của châu Âu cũng xuất hiện tín hiệu phục hồi tích cực hơn trong những tuần gần đây. Số liệu của Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS) cho biết kinh tế Xứ sở sương mù tính đến cuối quý II năm nay đã tăng trưởng hơn 1,8% so với mức trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. Trong khi đó, mức tăng trưởng tương ứng của kinh tế Pháp là 1,7% và Đức là 0,2%.

Hồi tháng 8, ONS ước tính tăng trưởng kinh tế của Anh chỉ ở mức 0,2% so với mức hồi cuối năm 2019. ONS đã điều chỉnh đánh giá về nền kinh tế Anh trong 3 tháng đầu năm nay, theo đó GDP của Anh tăng 0,3% so với ước tính trước đó là 0,1%. Đánh giá này được đưa ra sau khi dữ liệu riêng được công bố vào đầu tháng này cho thấy nền kinh tế Anh suy giảm ít hơn và phục hồi nhanh sau thời kỳ đại dịch.

Ngày 29/9, Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) cho biết lạm phát trong tháng 9 của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã giảm xuống gần mức thấp nhất trong 2 năm qua.

Một yếu tố đáng chú ý khác là lạm phát tại châu Âu đã "hạ nhiệt" và đang giảm rõ rệt. Ngày 29/9, Cơ quan Thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) cho biết lạm phát trong tháng 9 của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đã giảm xuống gần mức thấp nhất trong 2 năm qua. Theo Eurostat, giá tiêu dùng của Eurozone đã tăng 4,3% so với cùng kỳ năm ngoái, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2021. Thông số này thấp hơn mức dự báo 4,5% mà nhiều chuyên gia phân tích đưa ra. Trước đó, lạm phát từng đạt đỉnh tại Eurozone ở mức 10,6% vào tháng 10/2022, gây quan ngại sâu sắc trên toàn Lục địa già.

Trong khi đó, triển vọng kinh tế Mỹ cũng đã sáng sủa hơn. Kể từ sau cuộc họp gần đây nhất của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) hồi tháng 7, tỷ lệ lạm phát tiếp tục giảm, trong khi tăng trưởng dù chưa cao nhưng ổn định và vững chắc, thị trường việc làm khởi sắc. Tỷ lệ lạm phát lõi trong hai tháng 6 và 7, không tính giá thực phẩm và năng lượng vốn biến động, ở mức thấp nhất trong gần 2 năm. Nhiều chuyên gia nhận định diễn biến nền kinh tế Mỹ hiện nay là cơ sở để các nhà hoạch định chính sách của FED thêm một lần "rà phanh" lãi suất.

Tuy nhiên, dù các tín hiệu tích cực đã xuất hiện nhiều hơn, song các nền kinh tế lớn trên thế giới vẫn đối mặt nhiều thách thức.

Tại Trung Quốc, đầu tư trong lĩnh vực bất động sản tiếp tục sụt giảm do khủng hoảng đe dọa triển vọng phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này. Trong tháng 8, giá nhà mới tại Trung Quốc giảm với tốc độ nhanh nhất trong 10 tháng và đầu tư bất động sản giảm tháng thứ 18 liên tiếp. Trong khi đó, nguy cơ lạm phát "nóng" trở lại đang đe dọa hầu hết các nền kinh tế trên toàn cầu khi giá dầu tăng mạnh trong quý vừa qua và giá gạo đã tăng phi mã. Chốt phiên giao dịch ngày 27/9 tại thị trường New York, giá dầu thô của Mỹ đã tăng lên mức cao nhất trong hơn 1 năm qua. Cụ thể, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giao tháng 11 tăng 3,6%, lên 93,68 USD/thùng khi các nhà giao dịch dầu mỏ bắt đầu cân nhắc mức giá 100 USD.

Trong khi đó, giá gạo đã tăng lên mức cao nhất trong gần 12 năm sau khi lệnh cấm xuất khẩu gạo của Ấn Độ và điều kiện thời tiết bất lợi làm giảm nguồn cung lương thực thiết yếu của châu Á.

Những tín hiệu nêu trên cho thấy nguy cơ suy thoái kinh tế toàn cầu trong năm 2023 đã dần được loại trừ. Tuy nhiên, nhìn tổng thể, bức tranh kinh tế của thế giới vẫn đang xen nhiều mảng màu tối. Trong bối cảnh đó, kích cầu để tạo động lực phục hồi tăng trưởng và hợp tác chặt chẽ giữa các tổ chức quốc tế, các quốc gia để điều chỉnh chính sách tài chính, chống lạm phát, ngăn giá dầu, giá lương thực tăng phi mã… vẫn là những việc cần làm ngay.

https://nhandan.vn/them-tin-hieu-tich-cuc-tu-kinh-te-toan-cau-post775461.html

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Hòa bình và an ninh cho châu Phi

Diễn đàn quốc tế Dakar về hòa bình và an ninh ở châu Phi lần thứ 9 đã khai mạc tại thị trấn Diamniadio, gần thủ đô Dakar của Senegal. Trong bối cảnh các cuộc xung đột làm suy yếu những nỗ lực phát triển kinh tế-xã hội của châu Phi, diễn đàn là sự kiện quan trọng để các nhà lãnh đạo châu Phi tìm kiếm giải...

COP28 thảo luận nỗ lực hành động vì khí hậu

Các đại biểu gồm lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế cùng giới khoa học, đại diện doanh nghiệp từ khắp nơi tới Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tham dự Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) bắt đầu từ hôm nay (ngày 30/11).

Tạo lá chắn chở che phụ nữ trước bạo lực

Bạo lực đối với phụ nữ dưới mọi hình thức là một vết nhơ đối với nhân loại, là trở ngại đối với hòa bình, an ninh và sự phát triển bền vững. Nhấn mạnh điều này nhân Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11), Giám đốc điều hành Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao...

Cùng vượt qua thách thức, tận dụng cơ hội để phát triển bền vững

Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ.

Thách thức trên tiến trình loại bỏ rác thải nhựa

Các đại diện đến từ 175 quốc gia đang nhóm họp tại Kenya nhằm xây dựng hiệp ước quốc tế đầu tiên về giải quyết tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán đối mặt nhiều khó khăn do những khác biệt về mục tiêu và tham vọng của các nước.

Hội nghị APEC 2023: Sức sống mạnh mẽ của chủ nghĩa đa phương và hợp tác

Sau 1 tuần làm việc, Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra từ 11 đến ngày 17/11 tại San Francisco, Mỹ đã chính thức bế mạc. Hội nghị không chỉ giúp Mỹ thể hiện những cam kết mạnh mẽ đối với khu vực, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế mà còn truyền thêm sức sống cho chủ nghĩa đa phương và sự hợp tác cùng có lợi.