RCEP góp phần hình thành cộng đồng du lịch lớn nhất thế giới

Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) sẽ định hình lại mô hình phát triển du lịch toàn cầu và giúp xây dựng một cộng đồng kinh tế du lịch lớn nhất thế giới.

Thí dụ, 8/10 khách quốc tế đến Myanamar và Hàn Quốc là từ các quốc gia thuộc RCEP. (Ảnh: Korea Herald)

Thí dụ, 8/10 khách quốc tế đến Myanamar và Hàn Quốc là từ các quốc gia thuộc RCEP. (Ảnh: Korea Herald)

Đây là nhận định được đưa ra trong báo cáo của Liên minh Du lịch Vùng núi Quốc tế và Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc (CASS). Báo cáo công bố hôm 16/9 vừa qua.

RCEP hiện có 15 thành viên gồm 10 thành viên thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. Hiệp định thương mại tự do RCEP được ký tháng 11/2020 và có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 với mục tiêu dần xóa bỏ các hàng rào thuế quan của hơn 90% lượng hàng hóa của các quốc gia thành viên.

Theo Tổng thư ký Trung tâm Nghiên cứu Du lịch của CASS, ông Jin Zhun, các mối quan hệ kinh tế thương mại quốc tế vững chắc và cởi mở sẽ góp phần tối ưu hóa thị trường khu vực, thúc đẩy trao đổi kinh tế và văn hóa, gắn kết cung cầu du lịch ở các nước.

Báo cáo cho thấy trong năm 2019, các quốc gia thuộc RCEP đã đón tổng cộng 398 triệu du khách quốc tế và cung cấp 260 triệu khách du lịch ra nước ngoài, lần lượt tương ứng với 29% và 24% tổng khách du lịch toàn cầu.

Các quốc gia thành viên RCEP còn là nguồn khách chính của khối. Thí dụ, 8/10 khách quốc tế đến Myanamar và Hàn Quốc là từ các quốc gia thuộc RCEP.

Bản báo cáo này cũng nhấn mạnh rằng trong khối RCEP, khu vực miền núi chiếm hơn một nửa tổng diện tích đất liền và tạo thành không gian du lịch cốt lõi. Các nước thuộc RCEP cũng sở hữu 46 Khu vực Di sản Thế giới UNESCO ở vùng núi, cung cấp không gian lớn để phát triển du lịch vùng núi.

Ông Jin nói: “RCEP sẽ thúc đẩy vòng tuần hoàn kinh tế du lịch mạnh mẽ hơn, và các quốc gia thành viên sẽ phát triển các điểm đến hấp dẫn khách quốc tế với hơn 1/3 lượng khách và chi tiêu du lịch quốc tế”.

https://nhandan.vn/rcep-gop-phan-hinh-thanh-cong-dong-du-lich-lon-nhat-the-gioi-post773115.html

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Hòa bình và an ninh cho châu Phi

Diễn đàn quốc tế Dakar về hòa bình và an ninh ở châu Phi lần thứ 9 đã khai mạc tại thị trấn Diamniadio, gần thủ đô Dakar của Senegal. Trong bối cảnh các cuộc xung đột làm suy yếu những nỗ lực phát triển kinh tế-xã hội của châu Phi, diễn đàn là sự kiện quan trọng để các nhà lãnh đạo châu Phi tìm kiếm giải...

COP28 thảo luận nỗ lực hành động vì khí hậu

Các đại biểu gồm lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế cùng giới khoa học, đại diện doanh nghiệp từ khắp nơi tới Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tham dự Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) bắt đầu từ hôm nay (ngày 30/11).

Tạo lá chắn chở che phụ nữ trước bạo lực

Bạo lực đối với phụ nữ dưới mọi hình thức là một vết nhơ đối với nhân loại, là trở ngại đối với hòa bình, an ninh và sự phát triển bền vững. Nhấn mạnh điều này nhân Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11), Giám đốc điều hành Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao...

Cùng vượt qua thách thức, tận dụng cơ hội để phát triển bền vững

Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ.

Thách thức trên tiến trình loại bỏ rác thải nhựa

Các đại diện đến từ 175 quốc gia đang nhóm họp tại Kenya nhằm xây dựng hiệp ước quốc tế đầu tiên về giải quyết tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán đối mặt nhiều khó khăn do những khác biệt về mục tiêu và tham vọng của các nước.

Hội nghị APEC 2023: Sức sống mạnh mẽ của chủ nghĩa đa phương và hợp tác

Sau 1 tuần làm việc, Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra từ 11 đến ngày 17/11 tại San Francisco, Mỹ đã chính thức bế mạc. Hội nghị không chỉ giúp Mỹ thể hiện những cam kết mạnh mẽ đối với khu vực, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế mà còn truyền thêm sức sống cho chủ nghĩa đa phương và sự hợp tác cùng có lợi.