Đảng viên tiêu biểu ở thôn người Dao

Trưởng Ban Công tác mặt trận Chảo Láo Chiếu (dân tộc Dao đỏ) có 60 năm tuổi đời với 26 năm tuổi Đảng là đảng viên gương mẫu, người có uy tín với cộng đồng người Dao ở thôn Ky Công Hồ, xã Tòng Sành (huyện Bát Xát).
2.jpg

Thôn Ky Công Hồ có 44 hộ dân tộc Dao sinh sống trên khu vực địa hình đồi núi dốc, đất sản xuất ít. Thôn có 28 ha ruộng bậc thang canh tác 1 vụ lúa/năm, 15 ha đất nương đồi trồng ngô. Do thiếu sinh kế, thôn có tới 75% hộ thuộc diện nghèo, cận nghèo. Trăn trở với cuộc sống khó khăn của người dân, ông Chiếu đến từng hộ nghèo trong thôn tuyên truyền, hướng dẫn chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi. Ông vận động bà con đưa giống lúa mới có năng suất cao vào gieo cấy; đối với diện tích nương gần đường trục thôn, Quốc lộ 4D thì trồng ngô nếp để bán cho khách du lịch; diện tích khác thì trồng ngô lai để chăn nuôi gia súc, gia cầm.

3.jpg

Với điều kiện kinh tế gia đình, ông Chiếu luôn sẵn lòng cho những hộ khó khăn vay vốn đầu tư sản xuất không tính lãi. Năm 2022, ông cho 3 hộ trong thôn vay 200 triệu đồng mua con giống chăn nuôi, cây giống và phân bón. Khi xã có chủ trương mở rộng đường trục thôn, ông tự nguyện hiến gần 2.000 m2 đất trị giá hàng trăm triệu đồng, từ đó làm gương cho người dân trong thôn làm theo.

Đảng viên tiêu biểu ở thôn người Dao (1).jpg

Đau đáu với văn hóa truyền thống dân tộc Dao, ông Chiếu dành công sức, tiền của, tâm huyết để sưu tầm, ghi chép, truyền dạy những điệu hát Páo Dung, chữ Nôm Dao và thực hành lễ cấp sắc trong cộng đồng.

5.jpg

Từ nhiều năm nay, ông mở lớp dạy chữ Nôm cho học sinh và người dân trong xã. Người đến học không phải đóng học phí, được ông phát sách, dụng cụ học tập.

 
as.jpg

Năm 2022, ông mở được 3 lớp với gần 63 người học. Sách học chữ do ông tự viết và chi hơn 2 triệu đồng phô tô cho người học. Ông còn sưu tầm và lưu giữ hơn 300 ca khúc gồm các làn điệu dân ca cổ của đồng bào Dao đỏ và những ca khúc đặt lời mới để truyền dạy cho thế hệ trẻ.

6.jpg

Với những kiến thức tích lũy được qua quá trình học tập, nghiên cứu, ông Chiếu được cộng đồng người Dao trong và ngoài xã tin tưởng, mời đến giúp thực hành nghi lễ cấp sắc, lễ khai quang bộ tranh thờ Tam Thanh của người Dao đỏ, truyền dạy chữ Nôm Dao, dạy hát Páo Dung.

Đặc biệt, lễ cấp sắc người Dao đỏ do ông có công gìn giữ đã được công nhận là di sản văn hóa cấp quốc gia; ông vinh dự nhận nhiều Bằng khen của UBND tỉnh và Giấy khen của UBND huyện Bát Xát. Năm 2021, ông được công nhận “Nghệ nhân dân gian”...

https://baolaocai.vn/dang-vien-tieu-bieu-o-thon-nguoi-dao-post373651.html

Theo Kim Thoa - Khánh Ly/LCĐT

Tin Liên Quan

Các phong trào thi đua góp phần đưa Lào Cai trở thành tỉnh phát triển toàn diện

Chiều 28/2, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị triển khai công tác thi đua, khen thưởng năm 2024.

Tăng cường phối hợp thông tin tuyên truyền khu vực biên giới

Chiều 27/02, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh và Sở Thông tin và Truyền thông tổ chức Hội nghị tổng kết kế hoạch phối hợp công tác thông tin tuyên truyền và thông tin đối ngoại khu vực biên giới tỉnh Lào Cai năm 2023 và triển khai kế hoạch phối hợp năm 2024.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường khai mạc hội nghị nghiên cứu, học tập chuyên đề học Bác năm 2024 về tinh thần “7 dám”

Sáng 28/2, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị nghiên cứu, học tập chuyên đề năm 2024 với chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về dám nghĩ; dám nói; dám làm; dám chịu trách nhiệm; dám đổi mới, sáng tạo; dám đương đầu với khó khăn, thử thách; dám hành động vì lợi ích...

Tích cực học và làm theo tinh thần “7 dám” của Bác để xây dựng tỉnh Lào Cai ngày càng phát triển

Sau 1/2 ngày diễn ra, hội nghị nghiên cứu, học tập chuyên đề năm 2024 với chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về dám nghĩ; dám nói; dám làm; dám chịu trách nhiệm; dám đổi mới, sáng tạo; dám đương đầu với khó khăn, thử thách; dám hành động vì lợi ích chung” do Tỉnh...

Lào Cai lan tỏa tinh thần đổi mới, sáng tạo và “7 dám”

Chuyên đề của đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong truyền đạt tại hội nghị bồi dưỡng, cập nhật kiến thức của Tỉnh ủy tổ chức tháng 6/2023 đã trở thành lời hiệu triệu, tạo sự khích lệ, nguồn sức mạnh, động lực tích cực lan tỏa tới các cấp, ngành, từng cán bộ, đảng viên trên địa bàn.

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, tặng quà cán bộ, Nhân dân huyện Mường Khương

Sáng 28/2, đồng chí Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã đến thăm, tặng quà cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Mường Khương và cán bộ, Nhân dân các dân tộc xã Thanh Bình, huyện Mường Khương.