Lan tỏa văn hóa truyền thống dân tộc theo cách của người trẻ

Sự kết hợp giữa văn hóa truyền thống với những nét hiện đại được giới trẻ sáng tạo trong cuộc sống không chỉ khẳng định cá tính riêng, mà còn cho thấy giới trẻ không hề lãng quên giá trị văn hóa truyền thống dân tộc. Họ đã và đang duy trì, phát triển theo cách rất riêng.

Kênh tiktok mang tên Huân Đậu Đậu của 2 bạn “Gen Z” Lý A Huân và Hoàng Thị Thu Điểm ở phường Cầu Mây (thị xã Sa Pa) thời gian qua thu hút nhiều người quan tâm. Các clip hầu hết được quay tại Sa Pa, với khung cảnh là những thửa ruộng bậc thang, thác nước, bản làng, 2 bạn đã khéo léo kể lại các câu chuyện xoay quanh cuộc sống của đồng bào vùng cao.

Chỉ khoảng 4 tháng thành lập, kênh tiktok Huân Đậu Đậu đã thu hút hơn 83 nghìn lượt theo dõi và hơn 2 triệu lượt thích. Ngoài cách truyền tải các câu chuyện qua diễn xuất mộc mạc, chất phác, kênh tiktok trên còn tạo được nét đặc trưng riêng.

ttvh2.gif

Hoàng Thị Thu Điểm chia sẻ thêm: Khi đăng clip mặc trang phục dân tộc Dao, có vài bình luận không dễ chịu khi nói về đồng bào vùng cao. Tuy nhiên, chúng mình tự hào khi là người dân tộc thiểu số, cùng yêu văn hóa dân tộc và không ngại chia sẻ tới người xem trang phục hoặc phong tục, tập quán của người miền núi.

A Huân và Thu Điểm chỉ là 2 trong số rất nhiều bạn trẻ thời gian qua đã dùng mạng xã hội để lan tỏa văn hóa truyền thống tới bạn bè trong nước và quốc tế. Còn nhiều tiktoker, youtuber đã tận dụng sự phát triển của công nghệ hiện đại, giới thiệu nhiều điểm du lịch ở vùng cao, nét văn hóa truyền thống, món ăn độc đáo, như Hướng Giáy (Sa Pa), Chảo Yến (Nậm Chạc, Bát Xát), Vương Ngọc Thảo (Bảo Thắng)...

Đam mê các loại hình nghệ thuật truyền thống cũng là cách những người trẻ gìn giữ, thể hiện niềm tự hào và lan tỏa nét đẹp văn hóa dân tộc. Nguyễn Minh Quyết, sinh năm 2002 (thành phố Lào Cai), dù còn trẻ và có cách sống hiện đại nhưng lại yêu thích và đam mê sáo trúc - nhạc cụ truyền thống. Ngay từ khi còn là sinh viên chuyên ngành sáo trúc của Trường Cao đẳng Lào Cai, Quyết đã đi biểu diễn sáo trúc tại các nhà hàng, quán cà phê, vừa có thu nhập, vừa được thể hiện đam mê. Tốt nghiệp chuyên ngành loại xuất sắc, anh cùng một số người bạn mở quán cà phê và biểu diễn sáo trúc, đồng thời tự làm sáo bán. Nguyễn Minh Quyết bộc bạch: Âm nhạc hiện đại phát triển, điều đó đồng nghĩa với việc các loại hình nghệ thuật truyền thống dần lép vế. Tuy nhiên, sáo trúc vẫn là niềm đam mê của tôi. Dùng sáo trúc để làm mới nhạc truyền thống, biểu diễn theo phong cách, cá tính riêng, đó là cách tôi đang làm.

ttvh3.gif

A Huân, Thu Điểm, Minh Quyết và nhiều bạn trẻ, dù khác nhau về hình thức, cách thức thực hiện, nhưng có một điểm chung là xuất phát từ tình yêu văn hóa truyền thống dân tộc, muốn dung dưỡng và lan tỏa nét đẹp đó vào đời sống đương đại, nhất là trong giới trẻ.

Để người trẻ thêm yêu và góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị truyền thống văn hóa dân tộc trong cuộc sống hiện đại, thời gian qua, các địa phương và nhiều đơn vị đã tích cực trong việc tổ chức lớp học, mời các nghệ nhân đến truyền dạy cho thế hệ trẻ. Tiêu biểu như lớp dạy nghi thức nhảy lửa của Nghệ nhân Bàn A Ton (Bắc Hà); lớp dạy chữ Nôm Dao của Nghệ nhân Triệu Văn Thêu (Văn Bàn); lớp dạy văn hóa dân gian của Nghệ nhân Ma Thanh Sợi (Bảo Yên); lớp truyền dạy văn hóa dân tộc Mông của Nghệ nhân Giàng Seo Gà (Sa Pa)…

ttvh4.gif

Nghệ nhân văn hóa dân tộc Mông, Giàng Seo Già chia sẻ: Truyền dạy văn hóa truyền thống dân tộc cho thế hệ trẻ là việc thiết thực. Tôi dạy các cháu chữ viết và các bài hát của dân tộc Mông. Các cháu rất chăm chú nghe tôi giảng dạy, hào hứng được học và tiếp thu rất nhanh. Chắc chắn 140 cháu trong lớp học của tôi dạy, mai này sẽ là những truyền nhân, gìn giữ và lan tỏa văn hóa dân tộc tới thế hệ sau.

Lan tỏa văn hóa truyền thống dân tộc theo cách của người trẻ ảnh 4

Nhiều trường tại các huyện vùng cao hiện nay cũng tổ chức cho học sinh mặc trang phục dân tộc tới trường học; lồng ghép các hoạt động gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc vào chương trình dạy và các tiết học. Tại thành phố Lào Cai, việc phối hợp giữa các trường học và Bảo tàng tỉnh tổ chức các giờ học, hoạt động trải nghiệm tìm hiểu lịch sử, văn hóa địa phương cũng được thực hiện thường xuyên, qua đó bồi dưỡng cho các em tình yêu quê hương, quan tâm đến những giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Trong đời sống hiện đại vẫn có nhiều người trẻ yêu và quan tâm tới văn hóa truyền thống. Do vậy, cần hơn nữa sự quan tâm, định hướng của các tổ chức, đơn vị, địa phương để thu hút giới trẻ tham gia gìn giữ, bảo tồn và lan tỏa văn hóa truyền thống dân tộc

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Lào Cai: Hành trình gìn giữ nghề thổ cẩm của người La Chí

Trước nguy cơ mai một nghề dệt truyền thống của người La Chí, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Lào Cai đã nỗ lực cùng người dân khôi phục và gìn giữ nghề thổ cẩm của đồng bào La Chí, đến nay đã gặt hái những thành quả đáng ngưỡng mộ.

Thêm yêu nguồn cội

Tại Trường Tiểu học số 1 Sín Chéng, xã Sín Chéng (Si Ma Cai), văn hóa truyền thống đang được gìn giữ, đưa vào hoạt động giáo dục nhằm bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, lưu giữ những tinh hoa từ nguồn cội.

"Chắp cánh" cho văn hóa cổ

Với nhiệm vụ biểu diễn nghệ thuật phục vụ Nhân dân; bảo tồn, giữ gìn và phát huy các loại hình nghệ thuật dân tộc truyền thống của địa phương, những năm qua, Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh đã thực hiện nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc, làm sống động những nét văn hóa cổ của các dân tộc.

Sa Pa có thêm 1 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian nghệ thuật làm trang phục của người Mông đen thị xã Sa Pa vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lào Cai đăng cai tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10 nghìn người lần thứ II

Chiều 5/11, tại Lễ bế mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10 nghìn người lần thứ I, năm 2023, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu đã trao Cờ đăng cai tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc có dân số dưới 10 nghìn người lần thứ II, năm 2028 cho đại diện lãnh đạo...

Nghề làm hương truyền thống của người Mông

Bước vào tháng 9 âm lịch, đồng bào Mông ở thôn Seo Khái Hóa, xã Sán Chải (huyện Si Ma Cai) lại tất bật chuẩn bị nguyên liệu làm hương cho dịp lễ, tết cuối năm.