Khám phá vẻ đẹp thanh bình của Đền Ken (Văn Bàn)

Tọa lạc trên đỉnh đồi Pù Đình, thôn Ken, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn - Đền Ken được bao bọc bởi quẩn thể cây sui, lim xanh cổ thụ hàng trăm năm tuổi, là điểm đến lý tưởng trong hành trình du lịch tâm linh của du khách khi đến huyện Văn Bàn.

Đến Đền Ken du khách được tận hưởng không khí trong lành, tươi mát dưới những tán cây cổ thụ.

Đền Ken được dựng vào đầu thế kỷ XIX. Năm 2006, Đền Ken chính thức được tôn tạo, xây dựng lại khang trang và được UBND tỉnh công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh. Đền là nơi thờ ông Nguyễn Hoàng Long và các vị tướng lĩnh dòng họ Nguyễn đã có công đánh đuổi giặc xâm lăng trên quê hương Văn Bàn, giúp Nhân dân các dân tộc nơi đây khai dựng ruộng vườn, bảo vệ bản làng. Tự hào với ngôi Đền thiêng, người dân Chiềng Ken từ già đến trẻ, ai cũng thuộc lòng câu truyện về ông Nguyễn Hoàng Long với công lao lập làng, lập xã. Hàng năm, cứ vào ngày mùng 7 tháng Giêng, người dân lại tổ chức lễ dâng hương để tưởng nhớ đến công lao của ông Nguyễn Hoàng Long và các chư vị tướng lĩnh.

Đền Ken là di tích lịch sử có giá trị văn hoá trong cộng đồng dân tộc Việt Nam, mỗi năm thu hút hàng nghìn lượt du khách thập phương về thăm quan, chiêm bái. Ngay khi bước chân vào cổng, ngôi đền đã khiến du khách ngỡ ngàng bởi vẻ cổ kính, uy nghiêm và trầm mặc. Trấn giữ ngay trước cổng là một cây đa cổ thụ. Bước chân qua cổng chính, du khách sẽ bắt gặp 2 hàng cây lim xanh sừng sững tỏa bóng mát cho toàn bộ khu sân trước ngôi đền. Xung quanh là những vườn cây cổ thụ xanh mát, đem lại cảm giác thanh bình, yên ả. Đứng giữa đồi cây vào một ngày giữa mùa hạ mới thấy hết sự quý giá của những tán cây cổ thụ gần 300 năm tuổi này. Năm 2017, cụm cây sui tại Đền Ken đã được Hội Bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam có cấp bằng công nhận "Cây di sản Việt Nam".

Đến Chiềng Ken, du khách không những được thành kính dâng hương tại ngôi đền linh thiêng mà còn được tận hưởng không khí trong lành, tươi mát dưới những tán cây cổ thụ. Di tích lịch sử văn hóa Đền Ken và quần thể cây sui cổ thụ là điểm đến lý tưởng trong hành trình du lịch tâm linh của du khách khi đến huyện Văn Bàn nói riêng và tỉnh Lào Cai nói chung.

Hương Giang

Tin Liên Quan

Phát động “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024

Từ ngày 15/4 đến hết ngày 19/4/2024, Lào Cai phát động “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai. Trong đó, ngày 15/4 là ngày phát động đồng bộ thực hiện mặc trang phục truyền thống các dân tộc trên phạm vi toàn tỉnh.

Nét đẹp văn hóa của chợ tình Sa Pa

Không chỉ có tiềm năng từ thiên nhiên ban tặng, Sa Pa còn giàu về văn hóa, lối sống, phong tục và con người. Điển hình trong đó không thể không nhắc đến chợ tình Sa Pa.

Sợi "bình an"

Tục buộc chỉ cổ tay là một nghi thức cầu an từ lâu đời của nhiều dân tộc thiểu số ở Lào Cai như Tày, Thái, Giáy, Nùng… Chỉ một hoặc vài sợi chỉ (tết vào nhau) màu đen, xanh hoặc đỏ nhưng chứa đựng bao ý nghĩa sâu xa, đem theo bao ước nguyện cầu mong sức khỏe, bình an, may mắn đến cho bạn bè, người...

Nét đẹp cúng rừng đầu năm

Thành kính dâng lễ vật để cảm ơn rừng đã ban cho con người nguồn sống, đã bảo vệ, che chở con người trước thiên tai và cầu năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, Nhân dân hạnh phúc là nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc sống gần rừng.

Độc đáo Cung đường di sản văn hóa người Dao đỏ

Tả Phìn (thuộc thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) là vùng đất mang đậm bản bản sắc văn hóa dân tộc Dao đỏ - nơi đây hội tụ đủ 7 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Nhiều năm qua, đây là điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch trong nước và quốc tế.

Đầu xuân vui hội Gầu tào

Ngày mùng 3 tết Giáp Thìn, tại một số xã vùng cao trên địa bàn tỉnh đã diễn ra Lễ hội Gầu tào.