Bài 1: Sức hút từ các điểm du lịch tâm linh

Dọc sông Hồng có nhiều điểm đến trong hành trình du lịch tâm linh của du khách. Việc kết nối thành tour du lịch sẽ phát huy tiềm năng của các điểm đến tâm linh, phát triển thành sản phẩm du lịch mới, đem đến trải nghiệm hấp dẫn cho du khách.
Thu thu.jpg

Mỗi năm khoảng 1 - 2 lần, gia đình chị Trần Thị Nhàn, ở xã Bảo Hưng (huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái) đi lễ, cầu an, cầu tài lộc ở đền ông Hoàng Bảy (Bảo Hà - Bảo Yên - Lào Cai). Mỗi chuyến đi, gia đình chị Nhàn thường dành 2 - 3 ngày để đi khoảng 7 - 8 địa điểm, bắt đầu từ đền Mẫu Âu Cơ (huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) tới đền Đông Cuông (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái), sau đó tới lễ đền Bảo Hà, rồi sang đền Cô Tân An (Văn Bàn - tỉnh Lào Cai).

6.jpg

Chị Nhàn cho biết: Gia đình tôi quan niệm đi lễ đền, chùa vừa là để cầu may, cầu an, cầu tài lộc, vừa là để chiêm bái, vãn cảnh và tranh thủ thời gian nghỉ ngơi. Vì vậy, năm nào gia đình tôi cũng dành thời gian đi lễ đền, chùa. Những chuyến đi mang ý nghĩa tâm linh luôn khiến lòng mình thanh thản, nhẹ nhàng. Hơn nữa, những năm gần đây, các địa điểm tâm linh mà chúng tôi tới đều đang được trùng tu, tôn tạo nên cảnh quan đẹp, rộng rãi, thoáng đãng.

Tour du lịch tâm linh dọc sông Hồng bắt đầu từ đền Mẫu Âu Cơ (huyện Hạ Hòa, tỉnh Phú Thọ) - đền Đông Cuông (huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái) - đền Bảo Hà (xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên) - đền Đôi Cô (phường Bình Minh, thành phố Lào Cai) rồi tới đền Thượng (phường Lào Cai, thành phố Lào Cai), cách Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai gần 500 m. Điểm đến cuối cùng trong tour du lịch tâm linh dọc sông Hồng là đền Mẫu, được xây dựng từ thế kỷ XVIII, ở vị trí giáp Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, trên trục đường giao thương 2 nước Việt Nam - Trung Quốc. Những điểm du lịch tâm linh trên địa bàn tỉnh Lào Cai mỗi năm thu hút hàng nghìn du khách tham quan, chiêm bái, đặc biệt là đền Bảo Hà, đền Cô Tân An, đền Thượng…

5.jpg

Được xác định là hạt nhân trong chuỗi du lịch tâm linh của tỉnh, hằng năm có khoảng 98% lượng du khách đến Bảo Yên là đi lễ đền. Cuối năm 2021, quần thể di tích đền Bảo Hà được trùng tu, tôn tạo khang trang, rộng rãi, tạo thuận lợi cho du khách tham quan, chiêm bái. Loại hình du lịch này đã đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Người dân được chủ động tham gia các hoạt động phục vụ khách tại các điểm du lịch tâm linh, như sắp lễ, bán hàng lưu niệm, vàng mã, tiêu thụ sản vật địa phương, dịch vụ vận chuyển, phục vụ ăn uống. Du lịch tâm linh tạo việc làm và thu nhập trực tiếp cho người dân địa phương, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn từ nông nghiệp sang kết hợp dịch vụ.

Hằng năm, huyện đều lên kế hoạch mở rộng quy mô, thời gian tổ chức Lễ hội đền Bảo Hà theo hướng liên kết chuỗi sự kiện du lịch tâm linh trên địa bàn huyện. Cùng với đó, tổ chức kết nối với các điểm du lịch tâm linh dọc sông Hồng, với sự tham gia của các di tích ở các tỉnh, như đền Mẫu Âu Cơ (Phú Thọ), đền Tuần Quán, Đông Cuông, Ngọc Sơn (Yên Bái).

Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên

4.jpg

Trong hành trình du lịch tâm linh theo tour dọc sông Hồng, đền Thượng (thành phố Lào Cai) cũng là điểm đến du khách không thể bỏ lỡ. Hằng năm, vào dịp rằm tháng Giêng, hàng vạn người về đây tham dự Lễ hội đền Thượng. Năm 2023, sau 3 năm lỡ hẹn vì dịch Covid-19, Lễ hội đền Thượng được tổ chức trở lại, chỉ trong 3 ngày diễn ra lễ hội đã thu hút hơn 200 nghìn lượt du khách tham quan, chiêm bái. Các ngày rằm, mồng Một hằng tháng, đền Thượng, chùa Tân Bảo vẫn luôn là điểm đến thu hút rất đông du khách.

Để thu hút nhiều du khách đến Lào Cai nói chung và thành phố Lào Cai nói riêng, chúng tôi luôn quan tâm tổ chức các hoạt động văn hóa; nâng cao chất lượng phục vụ, tạo ấn tượng tốt với du khách, đặc biệt là tập trung phát triển sản phẩm du lịch tâm linh theo hướng độc đáo, đặc sắc, hấp dẫn.

Bà Vũ Thị Thùy Dung, Phó Trưởng Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố Lào Cai.

Theo số liệu thống kê của Sở Du lịch, trong quý I/2023, Lào Cai đón khoảng 2 triệu lượt khách, trong đó khá đông khách đến tham quan, chiêm bái tại các điểm du lịch tâm linh trên địa bàn. Điều đó cho thấy sức hút của loại hình du lịch này cũng như tầm quan trọng của việc cần quan tâm và có định hướng phát triển đúng cho sản phẩm du lịch tâm linh.

https://baolaocai.vn/bai-1-suc-hut-tu-cac-diem-du-lich-tam-linh-post369306.html

 

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Mùa hoa cải rực vàng trên cao nguyên

Tháng 2, tháng 3, lên Cao nguyên trắng Bắc Hà, du khách không chỉ được ngắm những vườn lê, vườn mận hoa nở trắng trời; được chìm đắm trong không gian của các lễ hội đậm đà bản sắc dân tộc mà còn được trải nghiệm bạt ngàn vườn cải nở hoa vàng rực rỡ tạo nên bức tranh vùng cao đa sắc.

Hoa mận “trắng trời” Tả Van Chư

Lên “cao nguyên trắng” Bắc Hà dịp này, cùng với muôn ngàn hoa lá, sắc trắng của hoa mận ngập tràn đất trời, khiến người phương xa không khỏi ngỡ ngàng. Cùng với những vùng mận khác, vùng mận Tả Van Chư cũng đang lung linh sắc trắng. Hoa mận nở tràn trên sườn núi, lưng đèo, trước hiên nhà, khiến các bản...

Du lịch sôi động ngay từ đầu năm

Đầu Xuân Giáp Thìn 2024, du lịch Lào Cai đã có nhiều khởi sắc, nhiều điểm du lịch, khu vui chơi thu hút đông người dân và du khách.

Noọng ơi, mùa xuân về!

Thật không thể mê mẩn nào bằng khi du xuân miền Khắp Nôm, để về rồi tôi còn mơ tưởng, vẫn gọi nhau tha thiết: Noọng ơi, mùa xuân về!

Vẻ đẹp Bắc Hà huyền ảo trong mây

Không có những địa điểm ngắm mây như trên đỉnh Fansipan của Sa Pa hay Y Tý (Bát Xát), thị trấn Bắc Hà lúc bình minh vào mùa xuân vẫn đẹp và quyến rũ.

Khai trương “Không gian văn hóa Sa Pa tinh hoa hội tụ”

Sáng 7/2, UBND thị xã Sa Pa tổ chức khai trương “Không gian văn hóa Sa Pa tinh hoa hội tụ”.