Trải nghiệm làm bánh sắn của người Tày
Thật thú vị khi kỳ nghỉ cuối tuần tại xã vùng cao Bản Liền (huyện Bắc Hà), chúng tôi có dịp trải nghiệm làm món bánh sắn theo truyền thống của đồng bào Tày nơi đây. Món ăn tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại mang đến cảm giác vui vẻ, đầm ấm khi tất cả mọi công đoạn được diễn ra trong không gian nhà sàn truyền thống, bên bếp củi bập bùng ánh lửa.
Vừa trò chuyện, chị Vàng Thị Thông, chủ homestay Pine ở Bản Liền vừa chia sẻ: Hầu hết khách du lịch khi đến Bản Liền và nghỉ tại các homestay của người Tày đều thích các hoạt động trải nghiệm cuộc sống thường nhật như đi hái rau rừng, đi lấy măng, hái chè, bắt cá suối… hoặc trải nghiệm nghề làm nón lá truyền thống, làm chè lam ống nứa gác bếp, bện chiếu rơm, ghế rơm. Trong đó, rất nhiều du khách trải nghiệm làm các món ăn ẩm thực truyền thống của người Tày.
Chị Rio Tsukuda, du khách đến từ Nhật Bản tham gia trải nghiệm làm món bánh sắn
Làm bánh sắn cũng là một trong những món ăn truyền thống của dân tộc Tày ở Bản Liền. Thường thì người Tày luộc sắn củ lên, để nguội, giã nhuyễn rồi đem nhào thành bột, nặn thành bánh sắn tròn dẹt, đem nướng trên than hoa. Còn có một loại bánh sắn, dùng để ăn kèm trong bữa cơm của người Tày, mà ở Bản Liền còn gọi là món “chả sắn”. Cách làm cũng không quá cầu kỳ. Đó là dùng duôi sắn nạo củ sắn tươi rồi trộn với trứng gà, nêm gia vị cho vừa miệng, rồi rán vàng. Khi ăn món bánh sắn, có thể chấm thêm vị xì dầu. Món bánh sắn này có thể ăn kèm với cơm trong bữa ăn thường ngày.
Khách du lịch trải nghiệm làm món bánh sắn theo chỉ dẫn của chủ homestay
Trong buổi trải nghiệm hôm ấy, chị Rio Tsukuda, du khách đến từ Nhật Bản rất thích khi được cùng chúng tôi và gia đình chị Vàng Thị Thông tham gia trải nghiệm làm món bánh sắn. Chị rất hào hứng duôi sắn, rồi ghi hình các công đoạn khi chị Vàng Thị Thông thao tác làm món bánh sắn. Sau đó, cả khách và chủ nhà cùng nhau thưởng thức món bánh sắn trong một bữa trưa vui vẻ. Món bánh sắn có vị thơm của sắn chín, vị ngậy của trứng, đặc biệt sự hòa quyện tạo thành một món ăn dân giã mà lạ miệng.
Món bánh sắn của người Tày
Ấn tượng với chị Trần Bảo Linh, du khách đến từ Hà Nội khi đến Bản Liền là vào mùa lạnh, được ngồi bếp lửa ấm cúng, thưởng thức món bánh sắn nướng cùng ấm trà lam gác bếp Bản Liền có cảm giác rất thú vị. Đặc biệt hơn, khi được nghe chủ nhà kể chuyện và giải thích về những nét đẹp, phong tục trong bản sắc văn hóa của đồng bào Tày nơi đây.
Sắn củ duôi nhỏ được trộn thêm trứng gà và gia vị tăng độ ngậy thơm của bánh
Nằm cách trung tâm thị trấn Bắc Hà hơn hai mươi cây số, xã Bản Liền có khí hậu mát mẻ, thiên nhiên tươi đẹp bốn mùa, đồng bào Tày nơi đây thân thiện mến khách vẫn còn bảo tồn và gìn giữ nhiều nét đẹp trong bản sắc văn hóa. Hãy tự thưởng cho mình và gia đình những giây phút thư giãn, trải nghiệm thú vị về cuộc sống và bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào Tày ở vùng cao Bản Liền.