Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Trung Quốc lên tầm cao mới

Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn kêu gọi các nỗ lực chung để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Trung Quốc lên tầm cao mới.
 
Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ASEAN - Trung Quốc lên tầm cao mới - Ảnh 1.

Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn (thứ 4 từ phải sang) và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương (thứ 4 từ trái sang) cùng các thành viên Ủy ban các đại diện thường trực tại ASEAN trong cuộc gặp 

Ngày 22/2, trong cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương tại Jakarta (Indonesia), Tổng Thư ký Kao Kim Hourn cho rằng quan hệ ASEAN-Trung Quốc đã được nâng tầm chiến lược và hợp tác giữa hai bên được sâu sắc hóa dựa trên sự tin tưởng lẫn nhau. 

Tổng Thư ký ASEAN Kao Kim Hourn kêu gọi các nỗ lực chung để thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện ASEAN-Trung Quốc lên tầm cao mới.

Về phía mình,  Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Tần Cương nêu rõ ASEAN là một trong những tổ chức hợp tác khu vực thành công nhất và có vị trí ngày càng quan trọng trong bối cảnh tình hình thế giới, khu vực đang diễn ra những thay đổi sâu sắc. Quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung Quốc-ASEAN đang trên đà phát triển tốt.

Theo Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc, năm 2023 là năm đánh dấu 10 năm xây dựng Cộng đồng ASEAN - Trung Quốc chung vận mệnh tương lai. Trong bối cảnh đó, Trung Quốc sẵn sàng tiếp tục làm sâu sắc thêm quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai bên, đồng thời  ủng hộ Ban Thư ký ASEAN trong việc cùng tạo ra những thành tựu mới trong hợp tác song phương, hợp tác Đông Á, đồng thời ủng hộ duy trì vai trò trung tâm của ASEAN.

Hai bên sẽ tăng cường giao lưu nhân dân chặt chẽ hơn cũng như phối hợp thúc đẩy tiến triển mới trong tham vấn về Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC). 

Ông Tần Cương nhấn mạnh Trung Quốc tiếp tục coi ASEAN là một ưu tiêu trong chính sách ngoại giao láng giềng; kiên quyết ủng hộ sự thống nhất của ASEAN và xây dựng Cộng đồng ASEAN cùng với củng cố quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa hai bên./.

https://baochinhphu.vn/thuc-day-quan-he-doi-tac-chien-luoc-toan-dien-asean-trung-quoc-len-tam-cao-moi-102230223132459787.htm

 

Theo baochinhphu.vn

Tin Liên Quan

Vị thế và hình ảnh Việt Nam qua diễn đàn Tương lai ASEAN

Sau một ngày thảo luận, trao đổi sôi nổi, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 vừa chính thức khép lại, đánh dấu một bước tiến lớn của Việt Nam trên hành trình khẳng định tiếng nói và uy tín của mình trên trường quốc tế.

Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm

Hôm 23/4, tại Hà Nội, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 diễn ra với chủ đề "Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm". Việc Việt Nam đề xuất sáng kiến và lần đầu tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN, với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh...

Bảo đảm an ninh toàn diện vì Cộng đồng ASEAN

Chiều 23/4, tại Hà Nội, Diễn đàn Tương lai ASEAN tiếp tục Phiên toàn thể thứ hai với chủ đề "Bảo đảm an ninh toàn diện vì Cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm".

Lễ khởi động Năm giao lưu nhân dân ASEAN-Trung Quốc 2024

Lễ khởi động là một trong những hoạt động trọng điểm triển khai quyết định của Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 26 (Jakarta, tháng 9/2023) nhằm đẩy mạnh giao lưu nhân dân, làm sâu sắc giao lưu văn hóa và thắt chặt tình hữu nghị giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.

Thủ tướng truyền tải thông điệp quan trọng về 'Bài học từ ASEAN' tại WEF Davos

Chiều 17/1 (giờ địa phương), tại Davos, Thụy Sĩ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu với tư cách diễn giả chính tại phiên thảo luận "Bài học từ ASEAN" trong khuôn khổ Hội nghị WEF Davos năm 2024.

Tuyên bố Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về duy trì và thúc đẩy ổn định không gian biển ở Đông Nam Á

Ngày 30/12/2023, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra Tuyên bố Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về duy trì và thúc đẩy ổn định không gian biển ở Đông Nam Á.