Thẳm Dương (Văn Bàn): Sôi nổi ngày hội “Hương cốm mới”
Ngày 26/10, tại xã Thẳm Dương huyện Văn Bàn tổ chức Ngày hội “Hương cốm mới” từ sản phẩm OCOP lúa nếp “Khảu Tan Đón”.Tham dự ngày hội, khách thăm quan được trải nghiệm không gian văn hóa vùng cao đậm đà bản sắc dân tộc của huyện Văn Bàn; thưởng thức các tiết mục văn nghệ, dân vũ của đồng bào Thái, Tày, Dao nơi đây. Đặc biệt, đến với Ngày hội, người dân, du khách sẽ được hòa mình vào không khí sôi nổi của cuộc thi giã cốm với đội thi đến từ các thôn, bản và thưởng thức những hạt cốm dẻo thơm được làm từ lúa nếp “Khảu Tan Đón”, sản phẩm OCOP của huyện Văn Bàn (tỉnh Lào Cai).
Các đội thi nhận được sự cổ vũ nhiệt tình của khách thăm quan.
Một trong những hoạt động thu hút du khách và là tâm điểm của ngày hội đó là phần thi làm cốm giữa 3 đội thi đến từ các thôn, bản của xã Thẳm Dương. Trong thời gian 30 phút, các đội thi trổ tài làm cốm qua các công đoạn từ tuốt lúa, giã lúa cho đến khi làm thành những hạt cốm dẻo thơm.
Làm cốm là phong tục lâu đời của đồng bào các dân tộc xã Thẳm Dương. Tháng 9 âm lịch hằng năm, vào mùa thu hoạch lúa nếp “Khảu Tan Đón”, người dân chọn những bông lúa còn đọng sữa để làm cốm mừng cơm mới, cúng tạ tổ tiên, cầu cho mùa màng tươi tốt, bội thu.
Đây là lần đầu tiên ngày hội được tổ chức nhằm giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp trong lao động sản xuất của Nhân dân, đồng thời quảng bá, giới thiệu cốm - sản phẩm OCOP “Khảu Tan Đón” của Thẳm Dương tới Nhân dân và du khách.
Dưới đây là một số hình ảnh từ Ngày hội “Hương cốm mới”:
Cốm được làm từ những bông lúa còn đọng sữa.
Sôi nổi phần thi giã cốm.
Những hạt lúa tròn mẩy, thơm phức sau khi tuốt hạt, sàng bỏ rơm và những hạt thóc lép.
Cẩn thận kiểm tra thành phẩm Cốm sau khi đã hoàn thành các công đoạn làm cốm.
Khách thăm quan ghi lại những hình ảnh lưu niệm tại Ngày hội.