Thu hút đầu tư vào Lào Cai - những kết quả ấn tượng

Theo nhận định của các nhà đầu tư thì Lào Cai ngày càng khẳng định là địa phương hấp dẫn, có sức thu hút đầu tư lớn. Một minh chứng rõ ràng nhất cho điều này chính là chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) của Lào Cai liên tục đứng trong tốp đầu của cả nước, đặc biệt năm 2011 Lào Cai giành vị trí quán quân. Nhằm tìm hiểu về tình hình thu hút đầu tư, Ban biên tập Cổng Thông tin đối ngoại đã có cuộc trao đổi với ông Đặng Xuân Phong – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai.
Xin ông cho biết kết quả thu hút đầu tư của tỉnh ta nổi bật nhất là gì? 
 
Lào Cai có vai trò quan trọng trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng, là cầu nối, cửa ngõ không chỉ của Việt Nam mà cả các nước ASEAN với thị trường Vân Nam - Trung Quốc và tiểu vùng sông Mê Kông. Đặc biệt cửa khẩu quốc tế Lào Cai đang thu hút ngày càng nhiều các doanh nghiệp Việt Nam, Trung Quốc và các nước ASEAN đến đầu tư kinh doanh, xuất nhập khẩu.
 
Ông Đặng Xuân Phong - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lào Cai
 Có thể điểm qua một số kết quả nổi bật như: Đến hết năm 2012, tỉnh đã thu hút được 397 dự án đầu tư trong nước với tổng số vốn lên đến 43.645 tỷ đồng, 29 dự án FDI với tổng số vốn đăn ký 502 triệu USD; 25 chương trình, dự án NGO với tổng số vốn 62.4 tỷ đồng; 13 chương trình, dự án ODA đang triển khai thực hiện với tổng vốn giải ngân theo kế hoạch năm 2013 là 1.069.000 triệu đồng.
 
06 dự án lớn đang hoàn tất thủ tục để kêu gọi đầu tư: Dự án phát triển các đô thị hành lang tiểu vùng sông Mê Kông (GMS); tiểu dự án đô thị Sa Pa dử dụng vốn vay của Ngân hàng Châu Á (ADB); dự án phát triển du lịch sinh thái tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng (GMS), giai đoạn 2 đề suất sử dụng ngồn vốn ADB; dự án phát triển kinh tế vùng các tỉnh miền núi phía Bắc – tiểu dự án tỉnh Lào Cai đề xuất sử dụng nguồn vốn JICA Nhật Bản giai đoạn 2013-2020; dự án phát triển đa mục tiêu vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Bắc Hà giai đoạn 2013-2018 sử dụng vốn Quỹ Cô-oet nhằm mục tiêu phát triển kinh tế xã hội gắn với giảm nghèo bền vững; dự án đầu tư phát triền ngành và lĩnh vực tỉnh Lào Cai giai đoạn 2013-2020, sử dụng vốn Chính phủ Hàn Quốc và cơ quan Hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KoiCa); dự án đầu tư xây dựng và cung cấp trang thiết bị bệnh viện Sản – Nhi và Bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai sử dụng vốn ODA của Chính phủ Hunggary.
 
Ngoài ra các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh chủ yếu tập trung khai thác các lĩnh vực thương mại dịch vụ, du lịch; khai thác chế biến khoáng sản; việc thu hút, sử dụng và quản lý hiệu quả các dự án đầu tư là một trong những nhân tố quan trọng góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của Lào Cai.
 
Ông đánh giá như thế nào về nguyên nhân thành công đó?
 
Trong những năm qua, môi trường đầu tư, sản xuất kinh doanh của tỉnh đạt được bước tiến đáng kể, được cộng đồng doanh nghiệp, nhà đầu tư đánh giá cao, đây là một trong những điều kiện quan trọng thúc đẩy công tác thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh. Nếu như năm 2005, tỉnh Lào Cai chỉ có 118 dự án đầu tư (13 dự án FDI, 105 dự án trong nước) với tổng số vốn đầu tư đăng ký là 6.480 tỷ đồng thì đến tháng 6/2013 số dự án tăng lên 430 dự án, tổng vốn đăng ký 60.152 tỷ đồng, gấp 9.3 lần so với năm 2005. Để có kết quả đó phải kể đến sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị trong việc cải cách hành chính, đơn giản hóa mọi thủ tục đầu tư, giúp các doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn; định hướng, khuyến khích doanh nghiệp tham gia các hoạt động xúc tiến đầu tư trong và ngoài nước để tìm kiếm cơ hội, đối tác đầu tư có tiềm lực tài chính mạnh cùng hợp tác triển khai thực hiện dự án; mở rộng hoạt động đối ngoại, thông qua các chương trình hợp tác song phương giữa tỉnh Lào Cai với các tổ chức tín dụng lớn như: Ngân hàng đầu tư Phát triển Việt Nam; Ngân hàng phát triển Việt Nam; Ngân hàng kỹ thương Việt Nam ... để tích cực vận động, hỗ trợ nguồn lực vốn vay cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.      
                               
Năm 2012, thu ngân sách nhà nước từ các dự án đầu tư trong và người nước đạt 980 tỷ đồng chiếm 30.4% tổng thu ngân sách nhà nước toàn tỉnh; tổng nguồn vốn huy động đạt 12.906 tỷ đồng, trong đó, nguồn vốn huy động tại địa bàn đạt 6.843 tỷ đồng, nguồn vốn hỗ trợ của tổ chức tín dụng 6.063 tỷ đồng. Mức độ tăng trưởng tín dụng của Lào Cai 03 tháng đầu năm tăng cao so với các địa phương khác trong cả nước (19% so với cùng kỳ năm 2012), trong khi nhiều địa phương tăng trưởng âm, cho thấy môi trường kinh doanh của tỉnh Lào Cai khá tốt.
 
Lào Cai đã có những giải pháp gì để tiếp tục thu hút đầu tư cũng như nâng cao chỉ số PCI trong thời gian tới thưa ông?
 
Cho đến nay, cùng với việc duy trì chất lượng điều hành tốt, Lào Cai đang xây dựng một hình ảnh mới trong việc thu hút các dự án đầu tư. Cụ thể, trên các lĩnh vực: công nghiệp chế biến sâu các loại khoáng sản trên địa bàn (Apatit, đồng, sắt...) gắn với bảo vệ tài nguyên, môi trường và phát triển bền vững; các dự án đầu tư về thương mại hàng hóa thương mại dịch vụ, xúc tiến thương mại, gia công đóng gói, lắp ráp hàng xuất khẩu, hàng nhập khẩu tại khu kinh tế cửa khẩu Lào Cai, trọng tâm là Khu thương mại công nghiệp Kim Thành, khu công nghiệp Đông Phố Mới; các dự án khách sạn, khu nghỉ dưỡng chất lượng cao tại Sa Pa, các dự án đầu tư khu đô thị mới, nhà ở thương mại, các dự án chế biến nông sản,...
 

Khu công nghiệp Đông Phố Mới - một trong các khu công nghiệp đang thu hút các nhà đầu tư

Tiếp tục rà soát thủ tục hành chính, đẩy nhanh tiến độ xem xét, cấp giấy đăng ký doanh nghiệp và giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho doanh nghiệp và người dân.
 
Đẩy mạnh thực hiện công khai, minh bạch trong việc xây dựng quy hoạch, kế hoạch; phổ biển rộng rãi các cơ chế, chính sách đến người dân, doanh nghiệp được biết; tiếp tục phát huy hiệu quả hoạt động của Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh, Hội doanh nghiệp trẻ tỉnh trong tư vấn và phản biện các chính sách của tỉnh.
 
Tiến hành rà soát kế hoạch thanh tra các cấp, các ngành đối với doanh nghiệp, tránh trường hợp chồng chéo, gây khó khăn cho doanh nghiệp; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo cơ chế “một cửa”, “một cửa liên thông” nhằm giảm bớt thủ tục giấy tờ và thời gian cho doanh nghiệp.
 
Không ngừng đổi mới, nâng cao năng lực đối thoại của tỉnh với doanh nghiệp và nhà đầu tư; thiết lập các kênh giao tiếp để nâng cao hiệu quả, chất lượng đối thoại giữa chính quyền tỉnh với cộng đồng doanh nghiệp; chuyển nhận thức và hành động hàng ngày từ “Quản lý doanh nghiệp” thành “Phục vụ doanh nghiệp”.
 
Thường xuyên rà soát, kiện toàn bộ máy quản lý Nhà nước các cấp theo hướng tinh gọn, hướng đến xây dựng đội ngũ cán bộ công chức có đức có tài, phục vụ tốt nhất cho nhiệm vụ phát triển chung.
 
Ngoài ra, để tiếp tục duy trì và cải thiện Chỉ số PCI, hiện nay tỉnh Lào Cai đang xây dựng Dự án “Xếp hạng Chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp huyện, thành phố – DCI” nhằm đánh giá năng lực trong điều hành của chính quyền cấp huyện, thành phố trên khía cạnh tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp và để hoàn thiện hơn nữa môi trường đầu tư của tỉnh./.
Lâm Tú

Tin Liên Quan

Lào Cai: Đẩy mạnh tuyên truyền về an toàn giao thông

3 tháng đầu năm 2024, Lào Cai đã triển khai đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền về an toàn giao thông trên địa bàn tỉnh nhằm nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông (ATGT) cho Nhân dân.

Văn Bàn chú trọng công tác quy hoạch, bồi dưỡng, luân chuyển cán bộ

Thường trực Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Yên

Chiều 17/4, tại trụ sở Tỉnh ủy, dưới sự chủ trì của đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Thường trực Tỉnh ủy có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Bảo Yên về kết quả triển khai Nghị quyết đại hội Đảng...

Mường Hum tìm giải pháp tạo nguồn kết nạp đảng viên

Trong công tác xây dựng Đảng, phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng. Đối với Đảng bộ xã Mường Hum, huyện Bát Xát, trước những khó khăn trong công tác phát triển đảng viên, nhiều giải pháp đang được thực hiện để đạt mục tiêu của nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Lào Cai phát động Cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc năm 2024

Cuộc thi được tổ chức nhằm góp phần hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách, khơi dậy niềm đam mê, khát vọng cống hiến của thế hệ trẻ Lào Cai, đặc biệt là phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, hình thành lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ, góp phần xây dựng xã hội học tập.

Hiệu quả trong quản lý, bảo vệ rừng giáp ranh

Thực hiện quy chế phối hợp trong bảo vệ rừng giữa tỉnh Lào Cai với các tỉnh giáp ranh đã góp phần ngăn chặn kịp thời các hành vi vi phạm Luật Lâm nghiệp, tăng cường bảo vệ, phòng cháy, chữa cháy rừng.