Quả su su Sa Pa đầu vụ được giá
Sa Pa đang bước vào vụ thu hoạch su su. Tin vui đối với các chủ vườn trồng là giá quả su su đầu vụ ổn định, dao động khoảng 10.000 - 15.000 đồng/kg.Năm 2020, huyện Sa Pa trồng 120 ha su su, trong đó 80 ha trồng lấy quả và 40 ha trồng lấy ngọn. Quả su su Sa Pa nổi tiếng về độ ngon ngọt, được người tiêu dùng ưa chuộng. Su su Sa Pa chính thức có nhãn hiệu vào năm 2016 và đến năm 2019 được công nhận là sản phẩm OCOP (Chương trình mỗi xã một sản phẩm) hạng 3 sao, góp phần nâng giá trị sản phẩm quả su su vốn bấp bênh trước đó.
Người dân phường Ô Quý Hồ thu hoạch quả su su. |
Bà Trần Thị Tâm (phường Ô Quý Hồ, thị xã Sa Pa) là người quê gốc Thanh Hóa. Cách đây 10 năm, bà lên Sa Pa thuê đất trồng su su. Năm nay, gia đình bà trồng 2 ha su su lấy quả. Thời điểm này, gia đình bà bắt đầu thu hoạch su su. Với kinh nghiệm trồng su su lâu năm, bà Tâm sẵn có mối thu mua ở Lào Cai và Yên Bái, Hà Nội. Bà Tâm cho biết giá bán quả su su đầu vụ ổn định, bán buôn 12.000 đồng/kg. Với 2 ha su su, bà có thể thu hơn 100 triệu đồng/năm. Ngoài tự trồng để bán, bà Tâm còn thu mua quả su su của các chủ vườn lân cận, sau đó cung cấp cho mối buôn. Trong vụ năm nay, bà thuê 5 lao động người địa phương thu hoạch vườn nhà và thu mua ở các vườn trồng khác.
Gia đình anh Nguyễn Văn Đồng từ Vĩnh Phúc lên Sa Pa thuê đất trồng su su. Anh Đồng từng băn khoăn không biết có nên mở rộng diện tích trồng su su lấy quả vì có nhiều thời điểm giá quả su su xuống thấp. Tuy nhiên, anh đã lựa chọn duy trì 3 ha su su lấy quả được 8 năm. Với kinh nghiệm có được từ vùng chuyên canh nông nghiệp nổi tiếng Vĩnh Phúc, anh áp dụng kỹ thuật vào trồng và chăm sóc nên cây su su cho năng suất quả ổn định. Mỗi năm, diện tích su su của gia đình anh cho thu 50 tấn quả, thu lãi gần 200 triệu đồng.
Su su lấy quả trồng tập trung tại phường Ô Quý Hồ và xã Ngũ Chỉ Sơn vì tại đây có khí hậu, thổ nhưỡng phù hợp. Thị trường tiêu thụ chính của quả su su Sa Pa là thành phố Lào Cai và các tỉnh Yên Bái, Lai Châu, Hà Nội. Nếu so sánh thì quả su su Sa Pa được bán với giá cao hơn so với các vùng trồng khác. Nguyên do là sau nhiều thời điểm giá quả su su bấp bênh, ngành chức năng địa phương đã vào cuộc tìm giải pháp giúp người trồng nâng giá trị, trong đó chú trọng đến chất lượng, xây dựng và quảng bá thương hiệu su su Sa Pa. Quả su su Sa Pa được tiêu thụ theo hình thức các tư thương, hợp tác xã và doanh nghiệp đến tận vườn thu mua, sau đó phân phối ra thị trường lân cận và đưa vào nhiều siêu thị nổi tiếng của Việt Nam. Hiện nay, vùng trồng su su Sa Pa không chỉ đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người trồng mà còn tạo việc làm cho nhiều lao động người địa phương.
Ông Vũ Xuân Quý, Phó Trưởng Phòng Kinh tế thị xã Sa Pa cho biết: Mỗi năm, Sa Pa cung cấp 4.000 tấn quả su su ra thị trường. Su su Sa Pa chủ yếu được trồng theo phương pháp hữu cơ, an toàn sinh học, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Giá quả su su đầu vụ năm nay ổn định và có lợi cho người trồng. Ngành nông nghiệp thị xã đang tích cực tuyên truyền, quảng bá thương hiệu quả su su Sa Pa để nâng cao giá trị sản phẩm, giúp người dân tăng thu nhập và làm giàu.
http://baolaocai.vn/kinh-te/qua-su-su-sa-pa-dau-vu-duoc-gia-z3n20200728083533342.htm