Lào Cai có 4 loại cây dược liệu được công nhận đạt chuẩn “Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc”
Đến nay, toàn tỉnh có 1.815 ha cây dược liệu, mỗi năm sản lượng đạt 52.500 tấn, thu nhập bình quân đạt 120 - 240 triệu đồng/ha, cá biệt một số loại dược liệu đạt trên 600 triệu đồng/ha.Cây atiso được trồng tập trung tại Sa Pa. |
Hiện có 10 công ty, doanh nghiệp, hợp tác xã, cá nhân tham gia liên kết sản xuất, thu mua sản phẩm dược liệu (trên 3.000 tấn sản phẩm các loại mỗi năm). Trong đó, có 4 loại cây dược liệu sản xuất tập trung (atiso Sa Pa; chè dây Sa Pa, Bát Xát; đương quy Bắc Hà; xuyên khung Bát Xát) đã được Bộ Y tế công nhận đạt các nguyên tắc, tiêu chuẩn “Thực hành tốt trồng trọt và thu hái cây thuốc” theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (GACP - WHO).
Kiểm tra sự sinh trưởng của cây đương quy trồng tại Bắc Hà. |
Năm 2020, tỉnh Lào Cai chủ trương tiếp tục chuyển đổi linh hoạt đất nông nghiệp (đất trồng ngô, trồng cây hằng năm, một phần đất rừng trồng sản xuất) sang phát triển cây dược liệu, phát triển mạnh dược liệu dưới tán rừng gắn với bảo vệ tài nguyên rừng và tạo sinh kế cho cộng đồng; đẩy mạnh hợp tác với doanh nghiệp, viện nghiên cứu... để sản xuất giống dược liệu, chủ động sản xuất và tiêu thụ sản phẩm. Các sản phẩm (đương quy, xuyên khung, cát cánh, đẳng sâm, tam thất, ý dĩ, atiso, sa nhân tím) đã được đưa vào danh mục khuyến khích và ưu tiên hỗ trợ thực hiện liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm theo Quyết định 1214/QĐ-UBND của UBND tỉnh Lào Cai.
Lào Cai phấn đấu đến năm 2030 có 3.500 ha cây dược liệu và tập trung phát triển 22 chủng loại dược liệu chính, sản lượng khoảng trên 11.000 tấn/năm; từng bước xây dựng vùng dược liệu đạt tiêu chuẩn GACP – WHO.