Mường Khương mùa mận chín
Thật thú vị khi bạn đến với Mường Khương vào mùa mận chín. Đó là thời gian tầm từ tháng 6 đến tháng 7 hằng năm. Mường Khương không chỉ nổi tiếng với thịt sấy treo gác bếp, vị tương ớt cay nồng, gạo Séng Cù dẻo thơm ngọt lành mà những trái cây ăn quả cũng đậm đà hương vị núi rừng.Cây mận cổ ở xã La Pán Tẩn- Mường Khương.
Nằm phía Đông Nam của huyện, con đường dốc quanh co uốn khúc đưa chúng tôi đến với xã Cao Sơn và xã La Pán Tẩn. Khí hậu ở đây trong lành, mát mẻ không kém khu du lịch nổi tiếng Sa Pa. Có một điều bạn không nên bỏ qua khi đặt chân đến nơi này, đó là vào thăm những vườn mận chín. Từ những tinh túy của đất trời, những trái mận nơi đây cũng mang một hương vị đặc trưng riêng có.
Thu hái mận tại xã Cao Sơn, huyện Mường Khương.
Cảm giác thật thú vị khi bạn đứng trong vườn mận, hít hà mùi thơm mát lành của cây cỏ, mùi mận chín thoang thoảng trong gió. Với tay níu những cành mận sù sì, chọn quả mận to tròn, má đỏ hái xuống, cắn một miếng nghe giòn tan, vị chua dôn dốt mà chấm muối ớt nữa thì ngon không tả nổi. Không chỉ có mận xanh giòn tan đầu lưỡi, Mường Khương còn có mận đỏ ruột vàng vị chua dịu và ngọt mát. Ăn mãi không thấy chán. Du khách vào vườn mận được ăn thỏa thích và khi ra về ai cũng mua mận về làm quà cho bạn bè, người thân.
Vùng đất Mường Khương được thiên nhiên ban tặng cho những danh lam thắng cảnh kỳ vĩ như Núi cô tiên, hang Hàm rồng, thác Tà lâm, Páo Tủng,… cho du khách cảm nhận được vẻ hoang sơ do sự kiến tạo của địa chất mang lại. Mường Khương cũng là vùng đất của nhiều dân tộc với những nét văn hóa độc đáo, phong tục tập quán, lễ hội và kho tàng ẩm thực vô cùng phong phú, hấp dẫn. Vùng đất này đang trở mình khai phá những tiềm năng du lịch để trở thành điểm đến lý tưởng của du khách./.