Khuyến khích hợp tác vùng biên giới Việt Nam-Trung Quốc

Tại cuộc gặp với Chủ tịch tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) Lý Kỷ Hằng, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nhấn mạnh cơ hội các địa phương ở khu vực biên giới hai nước tăng cường hợp tác cùng phát triển.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Chủ tịch tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) Lý Kỷ Hằng

Cùng dự cuộc gặp, về phía Việt Nam có đại diện các Bộ Ngoại giao, Công Thương, Văn phòng Chính phủ, Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc và một số tỉnh miền núi phía Bắc.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cũng đã thông báo một số nét chính về tình hình kinh tế-xã hội của Việt Nam nói chung và của một số địa phương khu vực biên giới với Trung Quốc nói riêng.

Phó Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước những kết quả tích cực đã đạt được trong các mối quan hệ, hợp tác giữa các địa phương của hai nước thời gian qua. Phó Thủ tướng cho rằng, quan hệ hợp tác này có những bước phát triển tích cực, tuy nhiên kết quả vẫn còn khiêm tốn, chưa tương xứng với tiềm năng.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho biết, Chính phủ Việt Nam chủ trương khuyến khích tăng cường hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư, du lịch, văn hóa, giáo dục… giữa các địa phương khu vực biên giới Việt Nam-Trung Quốc. Việt Nam đang tạo điều kiện thuận lợi để sớm hoàn thành tuyến đường cao tốc Hà Nội-Lào Cai và trong tương lai sẽ đầu tư xây dựng nâng cấp đường sắt Hà Nội-Lào Cai.

Trên cơ sở đó, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh mong muốn lãnh đạo hai nước, lãnh đạo các tỉnh có chung biên giới tăng cường gặp gỡ, tạo điều kiện để các doanh nghiệp của hai nước, của các địa phương mở rộng hợp tác, đầu tư, khai thác thị trường của nhau. Đây là cơ sở để phát triển, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Trung Quốc.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh cho rằng, việc có nhiều doanh nghiệp Việt Nam tham gia Hội chợ Trung Quốc-Nam Á và Hội chợ Côn Minh 2013 thể hiện sự quan tâm của các doanh nghiệp Việt Nam trong việc phát triển hợp tác với tỉnh Vân Nam nói riêng, các tỉnh khu vực biên giới nói chung.

Ảnh: VGP/Xuân Tuyến

Phát biểu tại cuộc gặp, Chủ tịch tỉnh Vân Nam Lý Kỷ Hằng bày tỏ vinh dự được đón Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh và Đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam sang tham dự Hội chợ Trung Quốc-Nam Á và Hội chợ Côn Minh 2013. Ông Lý Kỷ Hằng cho rằng, đây chính là sự quan tâm, nguồn động viên to lớn đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc.

Ông Lý Kỷ Hằng cho biết, tham dự hai Hội chợ lớn được tổ chức đồng thời lần này tại Côn Minh có lãnh đạo và doanh nghiệp của gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ, dự kiến thu hút hàng trăm nghìn lượt khách tham quan. Hội chợ Côn Minh là một hội chợ uy tín, là cơ hội để doanh nghiệp nhiều nước trong khu vực tìm hiểu cơ hội mở rộng đầu tư, hợp tác với các doanh nghiệp Trung Quốc.

Ông Lý Kỷ Hằng đồng tình cao với những ý kiến, nhận xét của Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh về việc khuyến khích thúc đẩy hợp tác giữa các tỉnh khu vực biên giới hai nước và cho biết, đây cũng chính là chủ trương của Trung Quốc nói chung, tỉnh Vân Nam nói riêng.

Hiện tại, Trung Quốc đã đầu tư hoàn thiện tuyến đường cao tốc Côn Minh-Hà Khẩu (cửa khẩu giữa tỉnh Lào Cai của Việt Nam và tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), dự kiến hoàn tất cuối năm 2014. Sau khi hai tuyến đường Hà Nội-Lào Cai và Côn Minh-Hà Khẩu được hoàn thành, sẽ tạo ra hành lang kết nối giữa các tỉnh khu vực biên giới hai nước, tạo thuận lợi cho các mối quan hệ hợp tác thương mại, đầu tư.

Ông Lý Kỷ Hằng cho biết, hiện có rất nhiều doanh nghiệp lớn của Vân Nam mong muốn sang hợp tác đầu tư tại Việt Nam.
(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Việt Nam có chi phí sinh hoạt rẻ nhất đối với lao động nước ngoài

Theo khảo sát của tổ chức InterNations, Việt Nam là quốc gia có chi phí phải chăng nhất trên thế giới dành cho người nước ngoài, đứng đầu trong số 53 điểm đến khi nói đến tài chính cá nhân.

Nghị quyết phê chuẩn Văn kiện gia nhập Hiệp định CPTPP của Anh và Bắc Ireland

Quốc hội vừa ban hành Nghị quyết số 133/2024/QH15 phê chuẩn Văn kiện gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương của Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland.

Chuyến thăm Lào, Campuchia của Chủ tịch nước Tô Lâm thành công về mọi mặt

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn vừa trả lời phỏng vấn về chuyến thăm cấp Nhà nước tới Lào và Campuchia của Chủ tịch nước Tô Lâm.

Trên 1,28 triệu cán bộ, đảng viên tham dự Hội nghị quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW và Chỉ thị số 35- CT/TW

Ngày 9/7, Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị toàn quốc quán triệt Quy định số 144-QĐ/TW về chuẩn mực đạo đức cách mạng của cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới; Chỉ thị số 35- CT/TW về đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Lấy người lao động làm trung tâm trong xây dựng chính sách, pháp luật

Thời gian qua, trên tinh thần khẩn trương, quyết liệt, Việt Nam đang gấp rút xây dựng, hoàn thiện nhiều văn bản pháp luật quan trọng nhằm bảo đảm và bảo vệ toàn diện quyền, lợi ích chính đáng của người lao động trong tình hình mới. Thông qua đó, giúp hàng triệu người lao động trên cả nước yên tâm, gắn bó...

Mời kiều bào dự Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài toàn thế giới lần thứ 4

Từ ngày 21 - 24/8/2024, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) – Bộ Ngoại giao phối hợp với các ban, ngành và địa phương tổ chức Hội nghị NVNONN toàn thế giới lần thứ 4 và Diễn đàn trí thức và chuyên gia Việt Nam ở nước ngoài năm 2024 tại Hà Nội.