Hội nghị khí hậu LHQ gia hạn Nghị định thư Kyoto

Sau 2 tuần làm việc, Hội nghị lần thứ 18 Công ước Khung LHQ về biến đổi khí hậu (COP-18) tổ chức tại thủ đô Doha của Qatar tưởng chùng bế tắc nhưng cuối cùng đã thông qua được việc tiếp tục gia hạn Nghị định thư Kyoto đến năm 2020.

 

Hội nghị lần thứ 18 Công ước Khung LHQ về biến đổi khí hậu. Nguồn ảnh: AP

Theo kế hoạch, COP-18 (họp từ ngày 26/11) sẽ bế mạc vào ngày 7/12 nhưng đã phải hoãn sang ngày 8/12 và tưởng như đã thất bại vì không đạt được thỏa thuận nào.

 

Vướng mắc lớn nhất là các đại biểu vẫn bất đồng về vấn đề hỗ trợ tài chính cho các nước nghèo để đối phó với tình trạng Trái đất ấm lên và chuyển đổi sang nền kinh tế sử dụng nhiều nguồn năng lượng tái sinh, thân thiện với môi trường.

Những nước nghèo yêu cầu các quốc gia phương Tây cần cam kết cắt giảm khí carbon nhanh và nhiều hơn trong nghị định thư mới cũng như chấp thuận gói tài trợ mới từ năm 2013 để giúp nước nghèo đối phó với nạn hạn hán, lũ lụt, bão và nước biển dâng. Trong khi đó, các nước phát triển đang gặp khó khăn tài chính không sẵn sàng chi thêm các khoản tiền lớn.

Tuy nhiên, cuối cùng, ngày 8/12, LHQ đã thông qua được gói thỏa thuận về chống biến đổi khí hậu và tiếp tục gia hạn Nghị định thư Kyoto, theo đó, tìm cách kiềm chế biến đổi khí hậu trong khi chờ một hiệp ước toàn cầu mới có hiệu lực vào năm 2020.

Nghị định thư Kyoto là thỏa thuận quốc tế duy nhất mang tính ràng buộc đối với các nước phát triển về giảm lượng khí thải nhà kính - nguyên nhân chính làm Trái đất nóng lên, được công bố năm 1997 tại một hội nghị quốc tế về chống biến đổi khí hậu, họp tại thành phố Kyoto của Nhật Bản.

Nghị định thư chính thức có hiệu lực ngày 16/2/2005, đòi hỏi các nước công nghiệp hóa cắt giảm khí thải nhà kính, được qui định hết hạn vào ngày 31/12/2012.

Dù có ý nghĩa rất tích cực, nhưng cho đến nay Nghị định thư Kyoto trên thực tế vẫn được xem là không khả thi. Trong khi thời hạn năm 2012 sắp kết thúc, thế giới tiếp tục bàn thảo với hy vọng cho ra đời một thỏa thuận quốc tế mới về chống biến đổi khí hậu.

Tin Liên Quan

Bảo vệ trẻ em trong thời đại công nghệ số

Xu hướng cấm học sinh sử dụng điện thoại thông minh trong trường học đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) cho rằng, bước đi này có thể giúp cải thiện khả năng học tập của học sinh, bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng bắt nạt qua...

Gỡ “nút thắt” cho các vấn đề toàn cầu

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil vừa qua nhấn mạnh sự cần thiết cải cách thể chế quản trị toàn cầu, đặc biệt là Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Hội nghị cũng là cơ hội để G20 tìm giải...

Nỗ lực đưa nền giáo dục châu Phi vượt khó

Liên minh châu Phi (AU) đặt mục tiêu xây dựng một nền giáo dục kiên cường và toàn diện, mang lại cơ hội học tập suốt đời, chất lượng và phù hợp cho người dân trên khắp châu lục. Tuy nhiên, sự gia tăng đáng báo động của các vụ bạo lực nhằm vào trường học được nêu trong báo cáo được công bố gần...

Liên hợp quốc kêu gọi xây dựng một trật tự toàn cầu mới

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế xây dựng một trật tự thế giới mới vì tất cả mọi người dân.

IEA cam kết bảo đảm an ninh năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tổ chức này sẽ tiếp tục đưa vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cùng với an ninh năng lượng vào trọng tâm cho các hoạt động và phân tích.

Bài toán cân bằng chính sách nông nghiệp và khí hậu

Nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình của nông dân lan rộng trên toàn khối, Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên đã công bố hàng loạt biện pháp hỗ trợ ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, EU vẫn ở thế khó khi chưa tìm ra lời giải cho bài toán cân bằng giữa nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu tham vọng về khí hậu...