Độc đáo lễ cấp sắc của người Dao Đỏ Sapa

Lễ cấp sắc là một trong những nghi lễ độc đáo và được lưu truyền hàng ngàn đời nay trong cộng đồng dân tộc Dao đỏ ở Sapa (Lào Cai). Trong khuôn khổ Lễ hội Trên Mây năm 2012, tại xã Tả Van, huyện Sa Pa đã tái hiện lại phong tục độc đáo này.

Theo quan niệm của người Dao, lễ cấp sắc là nghi lễ độc đáo và được lưu truyền hàng ngàn đời nay trong cộng đồng người dân tộc Dao đỏ ở Lào Cai. Người Dao quan niệm, lễ cấp sắc là một thủ tục không thể thiếu đối với người đàn ông. Chỉ những người được cấp sắc mới được coi là người đàn ông đã trưởng thành.

 

Lễ đón tại Cổng bản, Chẩu chiếu (thầy cúng) được đeo một sợi dây màu đỏ của người Dao đỏ.

 

Kèn và Trống cúng là hai thứ âm thanh không thể thiếu trong lễ cấp sắc.

 

Các thanh niên xin được cấp sắc mặc trang phục truyền thống của người Dao đỏ. Họ đặc biệt chú ý sửa sang mũ đội trên đầu, vì theo quan niệm đó là nơi thần linh trú ngụ trong mỗi người được cấp sắc.

 

Treo tranh các vị thần của Bàn Vương để chuẩn bị làm lễ cấp sắc.

 

Những lời cầu nguyện may mắn được Chẩu chiếu gói lại và đốt sau lễ cấp sắc.

 

Một nghi thức trong lễ cấp sắc.

 

Tại lễ cấp sắc của chồng mình, người phụ nữ Dao phải chùm kín đầu trong chiếc mũ đỏ.

 

Các thanh niên được Chẩu chiếu cấp sắc và chính thức được coi là người đàn ông đã
trưởng thành.

 

Những người đàn ông nhận sắc từ Chẩu chiếu, và từ nay họ mới thật sự trưởng thành.

Sau khi nhận sắc cấp, họ cùng trở về nhà để báo với Bàn Vương hoàn thành tục cấp sắc.

 
(theo website ĐCSVN)

Tin Liên Quan

Ấn tượng trang phục của dân tộc đội mũ hình mái nhà ở Mường Khương

Trang phục của người Pa Dí ở Mường Khương không rực rỡ sắc màu như của người Mông hay người Dao đỏ…, mà mang nét riêng với gam màu chàm chủ đạo cùng những họa tiết tinh tế.

Yêu trang phục của người Dao

Để hoàn thiện bộ trang phục của dân tộc Dao có khi phải mất cả năm, thế nhưng qua đôi tay của chị Giang, giờ đây thời gian đã được rút ngắn rất nhiều.

Bắc Hà bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển du lịch

Huyện Bắc Hà có 14 dân tộc cùng sinh sống, mỗi dân tộc có nét văn hóa độc đáo riêng. Thời gian qua, huyện rất chú trọng bảo tồn văn hóa truyền thống của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch.

Người Mông Sa Pa vượt mưa, xuyên rừng hái chàm nhuộm vải

Cây chàm từ xa xưa đã gắn bó với đời sống sinh hoạt của người Mông Sa Pa. Cộng đồng người Mông truyền tai nhau rằng "ở đâu có người Mông nơi đó có cây chàm" càng khẳng định vai trò quan trọng của loại cây này đối với mỗi thế hệ người Mông trên mảnh đất Sa Pa.

Chung tay xây dựng văn hóa mang bản sắc Lào Cai

Tết Đoan Ngọ - mong mùa bội thu

Tết Đoan Ngọ là lễ truyền thống quan trọng của nhiều dân tộc trong tỉnh, người dân quen gọi là tết diệt sâu bọ. Vào ngày này, nhiều hộ làm bánh gio, dâng hương tổ tiên, ăn các loại trái cây có vị chua và cơm rượu nếp... Cách đón tết Đoan Ngọ ở nhiều nơi có thể có chút khác nhau nhưng đều chung ý ‎niệm...