Nga: Kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Stalingrad

Ngày 31/1, Thành phố anh hùng Volgograd - tên gọi trước đây là Stalingrad, bắt đầu những hoạt động kỷ niệm 70 năm chiến thắng lịch sử Stalingrad trong Cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại (1941 - 1945) của nhân dân Liên Xô.

Tượng đài Mẹ Tổ quốc trên đồi Manaev ở Volgograd - biểu tượng của nhân dân Nga về
cuộc Chiến tranh vệ quốc vĩ đại.
Theo truyền thống, nhân dịp này, thành viên Câu lạc bộ Chiến tranh - Lịch sử sẽ tái diễn lại cảnh “bắt sống” Thống chế Paulus, vị tướng hàng đầu của quân đội phát xít Đức và bộ tham mưu của Hitle 70 năm trước (31/1/1943).

Cuộc chiến Stalingrad kéo dài 200 ngày đêm (từ 17/7/1942 tới 2/2/1943), được coi là trận đánh dài và gian nan nhất trong Chiến tranh thế giới thứ hai. Gần 1,2 triệu chiến sĩ Xô - viết đã ngã xuống để ngăn chặn kẻ thù tiến tới sông Volga. Trong đó, trận đánh ác liệt nhất là trận “giành giật từng tấc đất” để bảo vệ ngọn đồi cao 102m (đồi Mamaev ở Stalingrad) diễn ra 135 ngày đêm.

Trong những ngày mùa Đông khắc nghiệt cuối năm 1942, Hồng quân Liên Xô đã bám trụ một cách vững chắc và kiên cường bên bờ Tây sông Volga, từng bước giành lợi thế, từ phòng ngự chuyển sang phản công. Tới đầu tháng 2/1943, sức kháng cự của đội quân phát xít Đức bị dập tắt và Tập đoàn quân số 6 với 33 vạn quân của Thống chế Paulus đã bị tiêu diệt hoàn toàn vào ngày 2/2/1943.


Sau tháng 2/1943, Hồng quân Liên Xô bắt đầu chuyển sang phản công trên khắp các mặt trận, dẫn tới chiến thắng 9/5/1945 đánh bại đội quân phát xít.

Trong cuộc chiến tại Stalingrad, có khoảng 1,5 triệu quân Đức tử trận, bị thương hoặc bị bắt làm tù binh. Chiến thắng Stalingrad đã đi vào lịch sử Liên Xô trước đây và cả nhân loại, được coi là bước ngoặt quan trọng làm thay đổi cơ bản cục diện Chiến tranh thế giới thứ 2.

Ngoài ra, Hội chợ hoa tưởng niệm quốc tế, có tên gọi “Hoa dành cho các anh hùng chiến thắng” cũng được tổ chức tại Volgograd với chủ đề chính là tạo hoa tưởng niệm và hoa dành cho cựu chiến binh. Hội chợ hoa quốc tế lần đầu tiên được tổ chức tại thành phố bên sông Volga đã thu hút nhiều nghệ nhân làm hoa nổi tiếng đến từ Ukraine, Belarus, Moldova và 10 khu vực khác của Nga.

(Theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Bảo vệ trẻ em trong thời đại công nghệ số

Xu hướng cấm học sinh sử dụng điện thoại thông minh trong trường học đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) cho rằng, bước đi này có thể giúp cải thiện khả năng học tập của học sinh, bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng bắt nạt qua...

Gỡ “nút thắt” cho các vấn đề toàn cầu

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil vừa qua nhấn mạnh sự cần thiết cải cách thể chế quản trị toàn cầu, đặc biệt là Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Hội nghị cũng là cơ hội để G20 tìm giải...

Nỗ lực đưa nền giáo dục châu Phi vượt khó

Liên minh châu Phi (AU) đặt mục tiêu xây dựng một nền giáo dục kiên cường và toàn diện, mang lại cơ hội học tập suốt đời, chất lượng và phù hợp cho người dân trên khắp châu lục. Tuy nhiên, sự gia tăng đáng báo động của các vụ bạo lực nhằm vào trường học được nêu trong báo cáo được công bố gần...

Liên hợp quốc kêu gọi xây dựng một trật tự toàn cầu mới

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế xây dựng một trật tự thế giới mới vì tất cả mọi người dân.

IEA cam kết bảo đảm an ninh năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tổ chức này sẽ tiếp tục đưa vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cùng với an ninh năng lượng vào trọng tâm cho các hoạt động và phân tích.

Bài toán cân bằng chính sách nông nghiệp và khí hậu

Nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình của nông dân lan rộng trên toàn khối, Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên đã công bố hàng loạt biện pháp hỗ trợ ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, EU vẫn ở thế khó khi chưa tìm ra lời giải cho bài toán cân bằng giữa nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu tham vọng về khí hậu...