FAO cảnh báo nguy cơ tái bùng phát dịch cúm A/H5N1

Ngày 29/1, Tổ chức Lương Nông của Liên hợp quốc (FAO) cảnh báo thế giới vẫn đối mặt với nguy cơ bùng phát dịch cúm gia cầm A/H5N1 nếu như các Chính phủ không vượt qua khó khăn kinh tế để tăng cường giám sát các loại dịch bệnh nguy hiểm có nguồn gốc từ động vật.

Ảnh minh hoạ: Internet
Trong thông báo của mình, người đứng đầu cơ quan thú y thuộc FAO Gioan Lubót (Juan Lubroth) nói rõ, suy thoái kinh tế thế giới đồng nghĩa sẽ có ít tiền hơn dành cho việc phòng ngừa virút A/H5N1, chủng virút từng cướp đi 300 sinh mạng trong thời gian từ năm 2003 - 2011 và buộc thế giới phải tiêu hủy 400 triệu con gà, vịt, gây thiệt hại khoảng 20 tỷ USD. Ông tỏ ý lo ngại trong môi trường kinh tế khó khăn hiện nay, các Chính phủ không thể duy trì các biện pháp phòng ngừa cần thiết.

FAO cảnh báo nhiều “ổ” virút A/H5N1 vẫn tồn tại ở châu Á và Trung Đông. Nếu không được kiểm soát chặt chẽ, chủng virút này có thể dễ dàng lây lan trên toàn cầu như đã từng xảy ra hồi năm 2006, thời điểm có tới 63 nước chịu ảnh hưởng. Tổ chức này cũng cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh lây nhiễm ở động vật nhai lại (PPR), đồng thời cho biết virút gây bệnh này đã tàn phá Cộng hòa Dân chủ Cônggô và đang lan sang khu vực Nam Phi.

Các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh có nguồn gốc từ động vật mà FAO khuyến cáo bao gồm: Cải thiện điều kiện vệ sinh chung, kiểm soát chợ và biên giới, kiểm tra y tế ở các chợ và trang trại, tăng cường thiết bị và tập huấn tại các phòng thí nghiệm./.

(Theo Báo điện tử Đảng cộng sản)

Tin Liên Quan

Bảo vệ trẻ em trong thời đại công nghệ số

Xu hướng cấm học sinh sử dụng điện thoại thông minh trong trường học đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) cho rằng, bước đi này có thể giúp cải thiện khả năng học tập của học sinh, bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng bắt nạt qua...

Gỡ “nút thắt” cho các vấn đề toàn cầu

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil vừa qua nhấn mạnh sự cần thiết cải cách thể chế quản trị toàn cầu, đặc biệt là Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Hội nghị cũng là cơ hội để G20 tìm giải...

Nỗ lực đưa nền giáo dục châu Phi vượt khó

Liên minh châu Phi (AU) đặt mục tiêu xây dựng một nền giáo dục kiên cường và toàn diện, mang lại cơ hội học tập suốt đời, chất lượng và phù hợp cho người dân trên khắp châu lục. Tuy nhiên, sự gia tăng đáng báo động của các vụ bạo lực nhằm vào trường học được nêu trong báo cáo được công bố gần...

Liên hợp quốc kêu gọi xây dựng một trật tự toàn cầu mới

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế xây dựng một trật tự thế giới mới vì tất cả mọi người dân.

IEA cam kết bảo đảm an ninh năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tổ chức này sẽ tiếp tục đưa vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cùng với an ninh năng lượng vào trọng tâm cho các hoạt động và phân tích.

Bài toán cân bằng chính sách nông nghiệp và khí hậu

Nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình của nông dân lan rộng trên toàn khối, Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên đã công bố hàng loạt biện pháp hỗ trợ ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, EU vẫn ở thế khó khi chưa tìm ra lời giải cho bài toán cân bằng giữa nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu tham vọng về khí hậu...