Châu Âu trước mối lo đồng euro tăng giá

Ngày 25/1, đồng euro đã tăng lên mức cao kỷ lục trong 11 tháng qua, với 1 euro đổi được 1,3479 USD.

Ảnh minh họa

Trong 6 tháng vừa qua, đồng euro đã tăng giá 10% so với đơn vị tiền tệ của Mỹ, và tăng 25% so với đồng yên Nhật Bản. Tuy nhiên, theo báo Pháp Le Monde (Thế giới), việc đồng euro tăng giá chưa hẳn là dấu hiệu lạc quan, thậm chí, điều này còn có thể đe dọa đến đà phục hồi kinh tế của châu Âu.

Trên thực tế, đồng euro đã mạnh lên đáng kể vào cuối năm qua, sau khi Eurozone nhất trí giải ngân khoản cho vay cứu trợ tổng cộng 49,1 tỷ euro, giúp Hy Lạp tránh nguy cơ vỡ nợ và phải rời khỏi khối.

Gần đây, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thông báo gần 300 ngân hàng trong Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ sớm được vay trở lại khoản tín dụng khẩn cấp trị giá 137,16 tỷ euro. Thông tin từ ECB càng củng cố lòng tin rằng cuộc khủng hoảng nợ công tại khu vực đã qua giai đoạn tồi tệ nhất.

Đến đầu năm 2013, người ta không còn lo ngại khối sử dụng đồng tiền chung bị tan rã, mà điều đang khiến nhiều người băn khoăn chính lại là hiện tượng đơn vị tiền tệ chung châu Âu tăng giá so với đồng USD.

Đồng euro tăng giá đe dọa khu vực xuất khẩu của Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha, hai mắt xích yếu kém trong dây chuyền châu Âu. Trong một chừng mực nào đó, xuất khẩu của Pháp và kể cả của Đức cũng không thể “bình an vô sự”. Đức vốn được coi là “trụ cột niềm tin của châu Âu”, nếu xuất khẩu ở đây suy yếu, tăng trưởng kinh tế toàn châu Âu cũng sẽ đặt vào tình trạng báo động, trưởng bộ phận đầu tư tại Aimed Capital Management nhận định.

ECB phát đi tín hiệu rằng sẽ không can thiệp ghìm giá euro. Thành viên ban điều hành ECB Ewald Nowotny cho báo giới hay, hiện tại tỷ giá không phải là mối lo ngại lớn, trong khi đó, chủ tịch ECB Mario Draghi từng cho biết ông không có bất cứ mục tiêu tỷ giá nào.

Tuy nhiên, các chuyên gia của Citigroup cho rằng, khi euro tiếp tục mạnh lên sẽ buộc ECB phải hạ lãi suất trong quý II năm nay. “Giới chính khách châu Âu ngày càng lo ngại về tác động của đồng euro mạnh đến nền kinh tế khu vực vốn đã yếu ớt”, chuyên gia của Citigroup nhấn mạnh.

Tỷ giá là mối lo ngại không phải chỉ của lãnh đạo eurozone, tại Nhật Bản, ngân hàng trung ương cũng hành động tích cực để ghìm giá đồng yên trong những tuần gần đây.

Tại châu Âu, Thụy Sỹ cũng ghìm đang tăng giá của đồng franc. Trong khi đó, Phó Thống đốc ngân hàng trung ương Na Uy tuần này cho biết có thể hạ lãi suất vào đầu tháng 3 do đồng kroner của Na Uy đang tăng mạnh vì được coi là tài sản trú ẩn an toàn.

 

(theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Bảo vệ trẻ em trong thời đại công nghệ số

Xu hướng cấm học sinh sử dụng điện thoại thông minh trong trường học đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) cho rằng, bước đi này có thể giúp cải thiện khả năng học tập của học sinh, bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng bắt nạt qua...

Gỡ “nút thắt” cho các vấn đề toàn cầu

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil vừa qua nhấn mạnh sự cần thiết cải cách thể chế quản trị toàn cầu, đặc biệt là Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Hội nghị cũng là cơ hội để G20 tìm giải...

Nỗ lực đưa nền giáo dục châu Phi vượt khó

Liên minh châu Phi (AU) đặt mục tiêu xây dựng một nền giáo dục kiên cường và toàn diện, mang lại cơ hội học tập suốt đời, chất lượng và phù hợp cho người dân trên khắp châu lục. Tuy nhiên, sự gia tăng đáng báo động của các vụ bạo lực nhằm vào trường học được nêu trong báo cáo được công bố gần...

Liên hợp quốc kêu gọi xây dựng một trật tự toàn cầu mới

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế xây dựng một trật tự thế giới mới vì tất cả mọi người dân.

IEA cam kết bảo đảm an ninh năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tổ chức này sẽ tiếp tục đưa vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cùng với an ninh năng lượng vào trọng tâm cho các hoạt động và phân tích.

Bài toán cân bằng chính sách nông nghiệp và khí hậu

Nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình của nông dân lan rộng trên toàn khối, Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên đã công bố hàng loạt biện pháp hỗ trợ ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, EU vẫn ở thế khó khi chưa tìm ra lời giải cho bài toán cân bằng giữa nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu tham vọng về khí hậu...