Cửa khẩu Kim Thành: đón vụ xuất khẩu quả vải

Chỉ còn ít ngày nữa là bước vào chính vụ xuất khẩu quả vải sang thị trường Trung Quốc. Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh và các lực lượng làm việc tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành) đã triển khai các phương án để xuất khẩu quả vải được thuận lợi, nhanh chóng.

Đầu tháng 5, các chuyến xe chở quả vải từ một số tỉnh tại khu vực Tây Nguyên đã có mặt tại Cửa khẩu Kim Thành để xuất đi Trung Quốc. Theo thống kê của Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai, tính đến ngày 14/5, cơ quan hải quan đã tiếp nhận 97 tờ khai xuất khẩu quả vải tươi với trọng lượng 1.275 tấn, trị giá kim ngạch đạt 756.956 USD.

z5458022852049_c8a955bc9b519a932042ccd037d992ba.jpg

Điều dễ nhận thấy là các xe xuất khẩu quả vải tươi đều được tạo thuận lợi tối đa từ việc bố trí vào bãi tập kết xuất khẩu đến giải quyết thủ tục và được ưu tiên xuất khẩu ngay khi bắt đầu mở cửa khẩu. Đó cũng là quan điểm chỉ đạo của tỉnh Lào Cai trong nhiều năm qua đối với mặt hàng quả vải tươi xuất khẩu.

Đưa chúng tôi đi thực tế khu vực tập kết hàng xuất khẩu, Đại úy Hoàng Minh Du, Phó Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cửa khẩu Kim Thành (Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai) cho biết: Hơn 1 tháng trở lại đây, lượng xe hàng xuất khẩu sang Trung Quốc qua Cửa khẩu Kim Thành tăng đột biến so với những tháng trước đó (khoảng 200 xe xuất khẩu/ngày, gấp khoảng 3 lần). Dự báo thời gian tới, lượng xe hàng xuất khẩu sang Trung Quốc qua Cửa khẩu Kim Thành tiếp tục tăng. Trong khi đó, đang bước vào cao điểm thu hoạch và xuất khẩu trái cây chính vụ từ các tỉnh miền Nam, đặc biệt là vụ thu hoạch quả vải tới đây, do vậy Trạm Biên phòng Cửa khẩu Kim Thành đã báo cáo chỉ huy Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai tăng cường quân số để điều tiết phương tiện vào cửa khẩu cũng như giải quyết thủ tục xuất - nhập cảnh.

 
 

Phó Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cửa khẩu Kim Thành - Hoàng Minh Du cho biết thêm: Đơn vị bố trí lực lượng làm nhiệm vụ có mặt tại cửa khẩu từ 6 giờ - trước 1 tiếng đồng hồ - mở cửa khẩu, hướng dẫn các phương tiện di chuyển từ bãi KB2 vào khu vực tập kết hàng xuất khẩu, đảm bảo các xe chở quả vải tươi được xuất khẩu sớm nhất, nhanh nhất và kết thúc trong buổi sáng. Đơn vị cũng đã thông tin đến các doanh nghiệp về thủ tục liên quan đến xuất - nhập khẩu và xuất - nhập cảnh mà Trung Quốc yêu cầu, tránh thiếu sót ảnh hưởng đến tiến độ thông quan hàng hóa.

z5458022911580_0f4beb7625f68d8d5e0bf410ff007766.jpg
 

Với quan điểm ưu tiên tối đa cho xuất khẩu quả vải, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai đã tăng cường nhân lực cho các bộ phận nghiệp vụ, đặc biệt là bộ phận tiếp nhận và giải quyết thủ tục đã bố trí 7 - 10 công chức hải quan, đảm bảo giải quyết nhanh nhất có thể các thủ tục, tờ khai hải quan. Cùng với đó, chi cục chỉ đạo công chức hải quan làm việc sớm hơn 30 phút so với giờ mở cửa khẩu; phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng với các lực lượng liên ngành trong các khâu nghiệp vụ, không để “tắc” một khâu làm ảnh hưởng đến tiến độ giải quyết thủ tục xuất khẩu. Mặt khác, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Lào Cai tăng cường thông tin về chính sách của Trung Quốc đối với tiêu chuẩn, chất lượng nông sản nhập khẩu, đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp thực hiện khai báo thủ tục hải quan sớm, đầy đủ.

z5458022911714_3f88694092805fbc8de009ccb988cb20.jpg

Để đón vụ xuất khẩu vải thiều, ngày 8/5, Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh đã họp bàn về việc triển khai phương án phân luồng cho phương tiện xuất - nhập khẩu hàng hóa, trong đó ưu tiên dành riêng luồng cho xuất khẩu quả vải thiều; công khai, minh bạch các quy trình, thủ tục xuất khẩu để các chủ hàng nắm rõ, thực hiện đầy đủ, tránh mất thời gian bổ sung thủ tục làm ảnh hưởng đến tiến độ thông quan. Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Lào Cai đã trao đổi với Ban Quản lý Cửa khẩu huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) về thời gian, số lượng quả vải thiều xuất khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành để phía Trung Quốc phối hợp, tạo thuận lợi nhất, đẩy nhanh tiến độ thông quan.

 

“Với phương án được xây dựng cụ thể, cùng sự phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng của các lực lượng làm việc tại cửa khẩu, chắc chắn hoạt động xuất khẩu nông sản nói chung, xuất khẩu quả vải nói riêng sẽ thuận lợi, nhanh chóng, toàn bộ xe chở quả vải tươi xuất khẩu không phải chờ đợi, sẽ thông quan qua Cửa khẩu Kim Thành trong buổi sáng hằng ngày”, ông Vương Trinh Quốc, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh khẳng định.

https://baolaocai.vn/don-vu-xuat-khau-qua-vai-post384345.html

Theo Vũ Thanh Nam/baolaocai.vn

Tin Liên Quan

Trên 4.260 tấn quả vải thiều tươi xuất khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành

Tính đến hết ngày 27/5, đã có 4.263 tấn quả vải tươi của các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang… được thông quan qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành sang Trung Quốc, tổng trị giá hơn 22,8 triệu USD.

Gỡ rào cản tiếp cận vốn cho thanh niên khởi nghiệp

Khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn là trở ngại mà hầu hết thanh niên khởi nghiệp gặp phải. Mặc dù nguồn vốn vay ưu đãi được ủy thác qua tổ chức đoàn, tạo điều kiện cho thanh niên phát triển kinh tế nhưng để tiếp cận được nguồn vốn này không dễ, hoặc nếu được tiếp cận thì số tiền vay cũng hạn...

Chính sách ưu đãi về lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp xuất - nhập khẩu

Ngày 17/4/2024, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) triển khai chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp xuất - nhập khẩu năm 2024. Chương trình nhằm thúc đẩy tăng trưởng cho vay ngắn hạn, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp xuất - nhập khẩu phục hồi sản xuất sau đại dịch Covid-19.

Cảnh báo, ngăn ngừa tình trạng phương tiện Việt Nam bị lưu giữ tại Trung Quốc

Mới đây, Ban Quản lý Khu kinh tế ban hành Công văn số 488/BQL -QLCK cảnh báo, ngăn ngừa tình trạng phương tiện Việt Nam bị lưu giữ tại Trung Quốc.

Nhộn nhịp trên công trường thi công vòm thép cầu Phú Thịnh

Những ngày này, gần một trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công cầu Phú Thịnh (TP Lào Cai) đang chạy đua với thời gian, đẩy nhanh tiến độ lắp đặt vòm thép, phấn đấu hoàn thành đúng dịp kỷ niệm Ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế lao động (1/5).

Hội nghị xúc tiến thương mại và đẩy mạnh xuất khẩu vùng Trung du, miền núi phía Bắc tổ chức tại Lào Cai

Sáng 12/4, tại thành phố Lào Cai, Bộ Công Thương và UBND tỉnh Lào Cai phối hợp tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại và mở rộng xuất - nhập khẩu vùng Trung du và miền núi phía Bắc.