Cảnh báo, ngăn ngừa tình trạng phương tiện Việt Nam bị lưu giữ tại Trung Quốc

Mới đây, Ban Quản lý Khu kinh tế ban hành Công văn số 488/BQL -QLCK cảnh báo, ngăn ngừa tình trạng phương tiện Việt Nam bị lưu giữ tại Trung Quốc.

Theo thống kê của Ban Quản lý Khu kinh tế, thời gian gần đây, tình trạng phương tiện Việt Nam bị lưu giữ trái phép tại Hà Khẩu (Trung Quốc) ngày càng nhiều. Tính riêng từ đầu năm 2023 đến nay, theo thống kê không chính thức đã có trên 100 phương tiện vận tải Việt Nam bị lưu giữ tại Trung Quốc. Qua tìm hiểu, trao đổi với Ban Quản lý cửa khẩu Hà Khẩu (Trung Quốc), có 02 nguyên nhân chủ yếu của tình trạng trên là: (1) lái xe không thực hiện đúng trách nhiệm trong việc bảo quản hàng hóa, gây tổn hại hàng  hóa  trên  xe, do hai bên không đạt được thống nhất trong việc bồi thường dẫn đến phương tiện này chưa thể xuất cảnh về nước; (2) Do doanh nghiệp Việt Nam  và  Trung  Quốc  tranh  chấp  trong  việc  thực  hiện Hợp đồng, nên doanh nghiệp Trung Quốc giữ xe và yêu cầu lái xe hoặcchủ xe bồi thường bằng tiền mặt  mới  trả  xe  về  Việt Nam. Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai và Ban Quản lý cửa khẩu Hà Khẩu -Trung Quốc đã tích cực phối hợp giải quyết, tháo gỡ vấn đề trên, tuy nhiên tình trạng trên vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai.

Nhằm cảnh báo, ngăn ngừa tình trạng phương tiện Việt Nam không bị lưu giữ tại Trung Quốc, xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh, tránh gây thiệt hại không đáng có cho các doanh nghiệp xuất khẩu và doanh nghiệp vận tải của Việt Nam, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đề nghị các cơ quan, đơn vị phối hợp tuyên truyền rộng rãi đến các doanh nghiệp tham gia xuất nhập khẩu tại cửa khẩu nâng cao tính pháp lý, tuân thủ các qui định của pháp luật trong giao dịch mua bán, xuất nhập khẩu hàng hóa.

Các doanh nghiệp vận tải trước khi nhận vận chuyển hàng hóa, đề nghị các lái xe làm rõ các nội dung, điều khoản của Hợp đồng với chủ hàng phía Việt Nam về tình trạng hàng hóa, phương tiện...., trách nhiệm của các bên liên quan khi có tranh chấp xảy ra ở phía bên Trung Quốc.

Ban Quản lý Khu kinh tế đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp, định hướng thông tin tới các cơ quan báo chí trên địa bàn để tuyên truyền, phổ biến rộng rãi đến các cá nhân, tổ chức có liên quan nhằm hạn chế tình trạng phương tiện Việt Nam bị lưu giữ tại Trung Quốc.

Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh tuyên truyền, phổ biến tới các doanh nghiệp chấp hành tốt các qui định của pháp luật trong giao dịch mua bán, xuất nhập khẩu hàng hóa./.

Lâm Tú

Tin Liên Quan

Trên 4.260 tấn quả vải thiều tươi xuất khẩu qua Cửa khẩu Kim Thành

Tính đến hết ngày 27/5, đã có 4.263 tấn quả vải tươi của các tỉnh Hải Dương, Bắc Giang… được thông quan qua Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành sang Trung Quốc, tổng trị giá hơn 22,8 triệu USD.

Cửa khẩu Kim Thành: đón vụ xuất khẩu quả vải

Chỉ còn ít ngày nữa là bước vào chính vụ xuất khẩu quả vải sang thị trường Trung Quốc. Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh và các lực lượng làm việc tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành (Cửa khẩu Kim Thành) đã triển khai các phương án để xuất khẩu quả vải được thuận lợi, nhanh chóng.

Gỡ rào cản tiếp cận vốn cho thanh niên khởi nghiệp

Khó khăn trong tiếp cận nguồn vốn là trở ngại mà hầu hết thanh niên khởi nghiệp gặp phải. Mặc dù nguồn vốn vay ưu đãi được ủy thác qua tổ chức đoàn, tạo điều kiện cho thanh niên phát triển kinh tế nhưng để tiếp cận được nguồn vốn này không dễ, hoặc nếu được tiếp cận thì số tiền vay cũng hạn...

Chính sách ưu đãi về lãi suất cho vay đối với doanh nghiệp xuất - nhập khẩu

Ngày 17/4/2024, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) triển khai chương trình đồng hành cùng doanh nghiệp xuất - nhập khẩu năm 2024. Chương trình nhằm thúc đẩy tăng trưởng cho vay ngắn hạn, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp xuất - nhập khẩu phục hồi sản xuất sau đại dịch Covid-19.

Nhộn nhịp trên công trường thi công vòm thép cầu Phú Thịnh

Những ngày này, gần một trăm cán bộ, kỹ sư, công nhân thi công cầu Phú Thịnh (TP Lào Cai) đang chạy đua với thời gian, đẩy nhanh tiến độ lắp đặt vòm thép, phấn đấu hoàn thành đúng dịp kỷ niệm Ngày giải phóng hoàn toàn Miền Nam, thống nhất đất nước (30/4) và Ngày Quốc tế lao động (1/5).

Hội nghị xúc tiến thương mại và đẩy mạnh xuất khẩu vùng Trung du, miền núi phía Bắc tổ chức tại Lào Cai

Sáng 12/4, tại thành phố Lào Cai, Bộ Công Thương và UBND tỉnh Lào Cai phối hợp tổ chức hội nghị xúc tiến thương mại và mở rộng xuất - nhập khẩu vùng Trung du và miền núi phía Bắc.