Dấu ấn Việt Nam trong vai trò Điều phối viên G-21 tại Hội nghị Giải trừ Quân bị

Nhiều nước đánh giá Việt Nam đã đảm nhiệm vai trò điều phối viên Nhóm G-21 tại Hội nghị Giải trừ Quân bị một cách “tích cực,” “có trách nhiệm,” “chuyên nghiệp” và “hiệu quả".

Trong khuôn khổ Hội nghị Giải trừ Quân bị (CD) từ ngày 22/1-21/2/2024, Việt Nam đã đảm nhiệm thành công vai trò Điều phối viên luân phiên của Nhóm G-21 gồm 33 nước thành viên Phong trào Không liên kết tại CD.

Trên cương vị này, Việt Nam đã chủ trì, điều phối xây dựng dự thảo, và cùng các thành viên G-21 thông qua ba Tuyên bố chung để thể hiện quan điểm, lập trường của Nhóm về các vấn đề quan trọng.

Đại diện Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Geneva cũng đã thay mặt Nhóm phát biểu tại các phiên toàn thể của Hội nghị.

Tại tuyên bố trong phiên họp mở màn CD vào ngày 23/1, G-21 tiếp tục khẳng định coi trọng đối với vai trò của CD là cơ chế đàm phán đa phương duy nhất về lĩnh vực giải trừ quân bị; kêu gọi các nước thành viên cần tiếp tục các nỗ lực khôi phục, tăng cường hiệu quả hoạt động của Hội nghị và nối lại đàm phát thực chất, trong đó có việc thông qua một Chương trình làm việc cân bằng và toàn diện.

Đáng chú ý, tại phiên họp ngày 30/1, đại diện Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva đã thay mặt G-21 phát biểu về sự tham gia của các nước không phải là thành viên tại CD với tư cách quan sát viên.

G-21 kêu gọi CD cần tuân thủ và nêu cao các nguyên tắc cơ bản nhất của chủ nghĩa đa phương, bảo đảm tính minh bạch, bao trùm và khách quan trong việc xem xét và giải quyết vấn đề trên.

Qua các phiên họp và thảo luận, Hội nghị đã đồng thuận thông qua 22 nước trở thành quan sát viên của CD trong năm 2024.

Việt Nam cũng đã chủ trì dự thảo, xây dựng Tuyên bố chung của G-21 về vấn đề giải trừ quân bị, dự kiến được phát biểu tại Phiên Cấp cao của CD diễn ra từ ngày 27/2-1/3/2024 tại trụ sở Liên hợp quốc ở Geneva, Thụy Sĩ.

Bên cạnh các hoạt động trên, Đoàn Việt Nam đã chủ trì bốn cuộc họp với các thành viên của G-21, tham dự họp hàng tuần với các Chủ tịch của CD trong năm, làm cầu nối thông tin hiệu quả giữa G-21 với các Chủ tịch CD.

Đặc biệt, Việt Nam đã có sáng kiến mời Chủ tịch đương nhiệm của CD là Ấn Độ và Chủ tịch tiếp nối của CD là Indonesia tham gia các cuộc họp với Nhóm G-21 để tăng cường tương tác, chia sẻ và trao đổi thông tin giữa Chủ tịch CD và các nước thành viên G-21.

Việc Việt Nam đảm nhiệm vai trò Điều phối viên G-21 được các nước thành viên ghi nhận và đánh giá rất tích cực.

Kết thúc tháng Điều phối viên của Việt Nam, các nước thành viên G-21, trong đó có nhiều nước bạn bè truyền thống của Việt Nam như Cuba, Venezuela, Iraq, Ai Cập, Algeria... bày tỏ trân trọng và chúc mừng Đoàn Việt Nam hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Các nước cho rằng trong bối cảnh có nhiều khó khăn hiện nay tại CD, Việt Nam đã đảm nhiệm vai trò điều phối viên một cách “tích cực,” “có trách nhiệm,” “chuyên nghiệp” và “hiệu quả".

Một số nước còn bày tỏ bất ngờ khi G-21, vốn là nhóm có số thành viên lớn nhất trong CD (chiếm 33/65 thành viên), nhưng chỉ trong thời gian rất ngắn đã có thể nhanh chóng đi tới đồng thuận và đưa ra các tuyên bố, phát biểu chung về các vấn đề quan trọng.

Trong khi đó, các nước G-21 cho rằng khả năng dẫn dắt “linh hoạt”, “khéo léo” và uy tín của Việt Nam đã góp phần quan trọng thúc đẩy đoàn kết và đồng thuận trong Nhóm, giúp Phong trào Không liên kết thể hiện được vai trò, tiếng nói của mình tại diễn đàn đa phương quan trọng hàng đầu thế giới về lĩnh vực giải trừ quân bị.

Các Chủ tịch luân phiên của CD như Ấn Độ và Indonesia cũng đánh giá cao, bày tỏ tin tưởng và tín nhiệm đối với Đoàn Việt Nam và cảm ơn Việt Nam trên cương vị Điều phối viên của G-21 đã hỗ trợ tích cực, kiến tạo không gian cho các Chủ tịch trao đổi thông tin với các thành viên trong Nhóm; qua đó tạo điều kiện thuận lợi để các nước làm tốt vai trò Chủ tịch CD, đóng góp vào công việc chung của toàn Hội nghị.

Dấu ấn Việt Nam trong vai trò Điều phối viên G-21 tại Hội nghị Giải trừ Quân bị (nhandan.vn)

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Sự kiện “Tuần Văn hoá – Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024

Từ ngày 27/4 - 3/5, Uỷ ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn sẽ tổ chức “Tuần Văn hóa - Du lịch” tỉnh Bắc Kạn năm 2024.

Phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa ban hành Quyết định số 1005/QĐ-BVHTTDL về việc phê duyệt mẫu biểu trưng (logo) sử dụng chính thức trong các hoạt động tuyên truyền Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Lừng lẫy Điện Biên, chấn động địa cầu: Quân và dân Khu Tây Bắc trong chiến dịch Điện Biên Phủ

Tây Bắc là địa bàn chiến lược cả về chính trị, kinh tế và quốc phòng an ninh. Nhân dân Tây Bắc có truyền thống đấu tranh cách mạng anh dũng, kiên cường. Khu Tây Bắc được thành lập ngày 17/7/1952, gồm bốn tỉnh: Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, với diện tích 44.300 km2, dân số 440 nghìn người.

Thủ tướng dự gặp mặt, tri ân những người trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Sáng 17/4, tại thành phố Điện Biên, tỉnh Điện Biên, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự cuộc gặp mặt, tri ân đầy ý nghĩa và xúc động với các chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Chiến thắng Điện Biên Phủ: Bài học đối với sự nghiệp xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh

Kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024) là dịp toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta ôn lại lịch sử, tưởng nhớ, tri ân sự hy sinh, cống hiến to lớn của các anh hùng liệt sĩ, cán bộ, chiến sĩ và các tầng lớp nhân dân cả nước; biết ơn sự ủng hộ, giúp đỡ của bạn bè quốc tế; đồng...

Viettel khai trương Trung tâm dữ liệu có công suất tiêu thụ điện 30MW

Đây là Trung tâm dữ liệu (DC) thứ 14 của Viettel và là DC đầu tiên ở Việt Nam được thiết kế công suất cao, với 60.000 máy chủ, 2.400 rack, 21.000m2 mặt sàn, tổng công suất điện 30MW.