Tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân, du khách xuất - nhập cảnh

Thời gian gần đây, lượng người dân, du khách làm thủ tục xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai tăng mạnh. Trước thực tế đó, ngành chức năng đã có những giải pháp đẩy nhanh thông quan, tạo điều kiện thuận lợi nhất để người dân, du khách xuất - nhập cảnh.

Cuối năm, lượng người dân, du khách làm thủ tục xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai tăng nhẹ so với những tháng trước, trung bình mỗi ngày có khoảng 6.000 lượt. Ước tính trong số này có đến 80% là người Việt Nam, 19% là du khách đến từ Trung Quốc, 1% là du khách các nước khác.

a1-4-5813.jpg
a1-2-6833.jpg
Người dân và du khách làm thủ tục xuất - nhập cảnh tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

Theo quan sát của phóng viên, dù lượng người dân, du khách làm thủ tục xuất - nhập cảnh qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai tăng, nhưng mọi người vẫn xếp hàng nghiêm túc, ngay ngắn, không có tình trạng chen lấn, xô đẩy. Đặc biệt, việc hoàn tất thủ tục thông quan diễn ra rất nhanh, không xảy ra tình trạng ùn tắc, tạo tâm lý vui vẻ, thoải mái cho người dân và du khách khi thông quan qua Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

Bà Ngô Thị Lượt ở phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai cho biết: Các cán bộ, chiến sĩ biên phòng ở đây giúp đỡ chúng tôi rất nhiệt tình để có thể làm thủ tục xuất - nhập cảnh được nhanh nhất.

 
a1-5-7746.jpg
Làm thủ tục xuất - nhập cảnh qua hệ thống thông quan tự động.

Để phục vụ nhu cầu xuất - nhập cảnh của người dân và du khách được tốt hơn, vừa qua, Cục Cửa khẩu, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Việt Nam đã lắp đặt tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai hệ thống máy quét mã làm thủ tục thông quan tự động cho người dân và du khách. Khi người dân và du khách có nhu cầu làm thủ tục thông quan tự động (cấp mã vạch) chỉ cần mang các giấy tờ liên quan như căn cước công dân, giấy thông hành hoặc hộ chiếu đến Trạm Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai sẽ được cán bộ, chiến sĩ hướng dẫn chi tiết, cụ thể. Thời gian làm thủ tục cấp mã vạch chỉ khoảng 5 phút.

 

Ông Nguyễn Duy Toàn ở phường Lào Cai, thành phố Lào Cai cho biết: Sử dụng máy quét mã tự động này rất thuận lợi, nhanh chóng và chính xác, giúp tôi rút ngắn thời gian làm thủ tục xuất - nhập cảnh.

Bên cạnh hệ thống máy quét mã vạch tự động thì tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ Lào Cai còn có những cửa làm thủ tục xuất - nhập cảnh dành cho người dân và du khách chưa có mã vạch thông quan tự động. Tại những cửa này, người dân, du khách cũng không mất quá nhiều thời gian chờ đợi. Nếu các thủ tục giấy tờ đầy đủ, hợp lệ, mỗi lần làm thủ tục thông quan cũng chỉ mất dưới 1 phút.

 

Bà Trần Thị Thanh, Công ty Du lịch Cường Lâm chia sẻ: Các cán bộ, chiến sĩ ở đây tạo điều kiện thuận lợi để người dân, du khách 2 nước thông quan, du lịch và buôn bán được nhanh nhất, vui vẻ và thoải mái nhất.

 

Thiếu tá Đào Văn Ninh, Trạm trưởng Trạm Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai cho biết: Được sự quan tâm của các cấp, ngành và địa phương, Trạm Biên phòng Cửa khẩu quốc tế đã được đầu tư các trang - thiết bị đồng bộ, hiện đại, đáp ứng nhu cầu làm thủ tục xuất - nhập cảnh của người dân và du khách. Đặc biệt, vừa qua, đơn vị đã được đầu tư cổng kiểm soát tự động, qua đó rút ngắn rất nhiều thời gian làm thủ tục xuất - nhập cảnh cho người dân và du khách. Bên cạnh đó, vào những dịp lễ, tết, đơn vị cũng tăng cường cán bộ, chiến sĩ làm thủ tục xuất - nhập cảnh và hướng dẫn, ổn định tổ chức, làm sao cho việc xuất - nhập cảnh của người dân và du khách được thuận lợi nhất.

 
a1-6-3201.jpg
Hoạt động xuất - nhập cảnh của cư dân biên giới và du khách thuận lợi.

Việc Cửa khẩu quốc tế Lào Cai thông quan nhanh chóng, tiện lợi, chính xác giúp tiết kiệm thời gian, chi phí cho người dân, du khách, đồng thời góp phần xây dựng hình ảnh du lịch Lào Cai thêm đẹp, ấn tượng trong lòng du khách trong nước, quốc tế.

https://baolaocai.vn/tao-dieu-kien-thuan-loi-nhat-cho-nguoi-dan-du-khach-xuat-nhap-canh-post377365.html

Theo Nguyễn Tất Đạt/baolaocai.vn

Tin Liên Quan

[Infographic] Quy định mới chế độ chi với một số đối tượng do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thực hiện

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 04/2024/QĐ-TTg ngày 22/3/2024 quy định chế độ chi đón tiếp, thăm hỏi, chúc mừng đối với một số đối tượng do Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thực hiện.

Chính sách hỗ trợ trẻ mầm non là con công nhân, người lao động tại khu công nghiệp

Trẻ em học tại các cơ sở giáo dục mầm non thuộc loại hình dân lập, tư thục có cha hoặc mẹ hoặc người chăm sóc, nuôi dưỡng là công nhân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp được hỗ trợ tối thiểu 160.000 đồng/trẻ /tháng.

Tạm dừng thu phí tuyến đường BOT nối cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến thị xã Sa Pa

Chủ tịch UBND tỉnh vừa có Văn bản hỏa tốc số 1309/UBND-XD về việc tạm dừng thu phí Dự án xây dựng đường nối đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai đến Sa Pa theo hình thức hợp đồng BOT.

Bàn giải pháp phát triển vùng trồng chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới giai đoạn 2024 - 2025

Sáng 13/3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị bàn giải pháp phát triển vùng trồng chuối, dứa, cây ăn quả ôn đới gắn với liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tỉnh Lào Cai giai đoạn 2024 - 2025.

Chính sách với người hoạt động không chuyên trách

Tại kỳ họp thứ 16 vừa qua, HÐND tỉnh khóa XVI đã thông qua Nghị quyết Quy định chức danh, mức phụ cấp, mức phụ cấp kiêm nhiệm đối với người hoạt động không chuyên trách cấp xã, ở thôn, khu phố; mức hỗ trợ kinh phí hoạt động của thôn, tổ dân phố và các tổ chức chính trị - xã hội ở thôn, tổ dân...

Tập trung cao độ triển khai quy hoạch xây dựng được phê duyệt

Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ ngay sau tết Nguyên đán, UBND tỉnh nhấn mạnh 6 nhiệm vụ trọng tâm, trong đó có nhiệm vụ triển khai các quy hoạch đã được phê duyệt, đồng thời hoàn thành xây dựng, điều chỉnh các quy hoạch nhằm tạo sự thống nhất trong điều hành, là công cụ để phân bổ và huy động các...