Tổng thống Mỹ Obama tuyên thệ nhậm chức

Trước 12 giờ trưa ngày 20/1, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chính thức tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 4 năm lần thứ 2 trong buổi lễ kéo dài khoảng 30 phút trong Phòng Xanh của Nhà Trắng. 
Buổi tuyên thệ diễn ra 1 ngày trước lễ nhậm chức trước công chúng vào ngày 21/1. Với sự chứng kiến của hàng trăm ngàn người tại Quảng trường Quốc gia (National Mall), Tổng thống Obama, một lần nữa, sẽ đặt tay lên quyển Thánh kinh đã được Tổng thống Abraham Lincoln sử dụng trong lễ nhậm chức vào năm 1861. Ông cũng sẽ sử dụng quyển Thánh kinh thứ hai thuộc về nhà lãnh đạo tranh đấu cho dân quyền, cố Mục sư Martin Luther King Jr.,.

 

Trước đó, Phó Tổng thống Biden đã tuyên thệ nhậm chức tại dinh của ông ở Naval Observatory trong thủ đô Washinton.

Nhiệm kỳ thứ 2 của Tổng thống Obama bắt đầu với đầy thách thức, nhất là về kinh tế và chính trị nội bộ. Kinh tế Mỹ năm 2012 vẫn diễn biến phức tạp do những tác động còn nặng nề của cuộc đại suy thoái 2007-2009.

Đà phục hồi vẫn chưa vững chắc của nền kinh tế tiếp tục làm căng thẳng thị trường lao động, với tỷ lệ thất nghiệp trong năm tuy đã khá hơn năm 2011 nhưng đến tháng 11/2012 vẫn ở mức cao 7,7%, với tổng số hơn 12 triệu người.

Chi nhiều, thu ít khiến ngân sách tài khóa 2012, kết thúc ngày 31/9/2012, bị thâm thủng 1.089 tỷ USD so với 1.297 tỷ USD của tài khóa 2011.

Đây là năm thứ 4 liên tiếp, cán cân thu chi ngân sách bị thâm hụt trên 1.000 tỷ USD, làm gia tăng khoản nợ quốc gia dự kiến sẽ chạm trần 16.394 tỷ USD vào giữa tháng 2/2013, chiếm khoảng 105% GDP, chia bình quân mỗi người Mỹ phải mang nợ xấp xỉ 52.000 USD.

Trong 4 năm cầm quyền đầu tiên của ông Obama, nợ quốc gia của Mỹ đã tăng 55%, từ 10.600 tỷ lên 16.400 tỷ USD.

Về đối ngoại, năm 2012, cộng đồng thế gới đã chứng kiến nhiều bước đi cụ thể của Nhà Trắng nhằm thực hiện sự chuyển dịch trọng điểm chiến lược sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị, ngoại giao đến kinh tế, quốc phòng và an ninh. Trong sự chuyển dịch trọng điểm chiến lược này, Đông Nam Á, trong đó có vấn đề an ninh Biển Đông, được chính quyền Obama quan tâm và coi trọng.

Hơn 51% cử tri đại diện cho 315 triệu người Mỹ ngày 6/11/2012 đã một lần nữa tín nhiệm giữ ông Obama ở lại Nhà Trắng thêm nhiệm kỳ 4 năm. Thuận lợi có, nhưng thách thức cũng nhiều. Hơn ai hết, cử tri và người dân Mỹ đang đặt một lần nữa lại đặt kỳ vọng vào những gì mà ông Obama đã hứa đi hứa lại nhiều lần cả trong cuộc tranh cử năm 2008 và trong chiến dịch tái tranh cử năm 2012 vừa qua.

(theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Bảo vệ trẻ em trong thời đại công nghệ số

Xu hướng cấm học sinh sử dụng điện thoại thông minh trong trường học đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) cho rằng, bước đi này có thể giúp cải thiện khả năng học tập của học sinh, bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng bắt nạt qua...

Gỡ “nút thắt” cho các vấn đề toàn cầu

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil vừa qua nhấn mạnh sự cần thiết cải cách thể chế quản trị toàn cầu, đặc biệt là Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Hội nghị cũng là cơ hội để G20 tìm giải...

Nỗ lực đưa nền giáo dục châu Phi vượt khó

Liên minh châu Phi (AU) đặt mục tiêu xây dựng một nền giáo dục kiên cường và toàn diện, mang lại cơ hội học tập suốt đời, chất lượng và phù hợp cho người dân trên khắp châu lục. Tuy nhiên, sự gia tăng đáng báo động của các vụ bạo lực nhằm vào trường học được nêu trong báo cáo được công bố gần...

Liên hợp quốc kêu gọi xây dựng một trật tự toàn cầu mới

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế xây dựng một trật tự thế giới mới vì tất cả mọi người dân.

IEA cam kết bảo đảm an ninh năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tổ chức này sẽ tiếp tục đưa vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cùng với an ninh năng lượng vào trọng tâm cho các hoạt động và phân tích.

Bài toán cân bằng chính sách nông nghiệp và khí hậu

Nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình của nông dân lan rộng trên toàn khối, Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên đã công bố hàng loạt biện pháp hỗ trợ ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, EU vẫn ở thế khó khi chưa tìm ra lời giải cho bài toán cân bằng giữa nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu tham vọng về khí hậu...