Động lực hạ nhiệt lạm phát của châu Âu

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhận định, lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) sẽ tiếp tục hạ nhiệt. Đây là những tín hiệu tích cực trong lộ trình thực hiện mục tiêu đưa lạm phát tại Eurozone về mức mục tiêu 2%. Tuy nhiên, hiện vẫn còn tiềm ẩn rủi ro khi căng thẳng tại Trung Đông, đình công tại các nhà máy sản xuất khí đốt tự nhiên hóa lỏng ở Australia và tình trạng Trái đất ấm lên là những yếu tố có thể cản trở nỗ lực kiềm chế lạm phát.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Hai tháng qua, Eurozone đã chứng kiến mức lạm phát giảm mạnh từ 5,2% vào tháng 8 xuống 4,3% trong tháng 9. Hồi cuối tháng 10, Cơ quan thống kê Liên minh châu Âu (Eurostat) ước tính, lạm phát trong tháng này là 2,9%. Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 7/2021 khi lạm phát là 2,2% và giảm so với mức đỉnh điểm 10,6% của tháng 10 năm ngoái, sau khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra đẩy giá năng lượng tăng cao.

Theo Eurostat, giá năng lượng trong tháng 10 vừa qua tiếp tục giảm mạnh 11,1% sau khi giảm 4,6% trong tháng trước. Đà tăng giá thực phẩm và đồ uống cũng chậm lại, tăng 7,5% trong tháng 10 so với mức tăng 8,8% trong tháng 9. Theo các dự báo mới nhất của ECB, lạm phát tại Eurozone sẽ về mức mục tiêu 2% vào năm 2025.

Sau khi thực hiện 10 đợt tăng lãi suất kể từ tháng 7/2022 để hạ nhiệt lạm phát, tại cuộc họp hồi tháng 10, ECB đã quyết định duy trì lãi suất cơ bản ở mức 4%. Tình hình lạm phát ở Eurozone có diễn biến tích cực khi cả lạm phát toàn phần (headline inflation) và lạm phát lõi (core inflation) giảm đáng kể trong thời gian gần đây.

Tình hình lạm phát ở Eurozone có diễn biến tích cực khi cả lạm phát toàn phần (headline inflation) và lạm phát lõi (core inflation) giảm đáng kể trong thời gian gần đây.

Theo Phó Chủ tịch ECB, ông Luis de Guindos, ECB sẽ tiếp tục dựa trên các dữ liệu về kinh tế và quan điểm tại các cuộc họp để đưa ra các quyết định về lãi suất trong thời gian tới. Tuy nhiên, ông Luis de Guindos cũng cho rằng, vẫn còn quá sớm để tiến hành bất kỳ cuộc thảo luận nào về việc giảm lãi suất. Cách tiếp cận của ECB hiện nay là duy trì mức lãi suất nêu trên trong thời gian đủ dài để có thể đưa lạm phát về mức mục tiêu.

ECB đã tạm dừng chiến dịch tăng lãi suất chưa từng có tiền lệ để kiểm soát lạm phát. Các quan chức ngân hàng này đưa ra những chỉ dấu cho thấy, chi phí vay có thể tiếp tục tăng nhằm bảo đảm mức tăng giá quay lại mục tiêu 2%, dù rằng kinh tế khu vực Eurozone đang suy yếu đặt ra câu hỏi rằng liệu khi nào sẽ cần giảm chi phí này.

Với các bước đi trong lộ trình giảm lạm phát vừa qua, ECB tin tưởng hoàn toàn có khả năng đưa lạm phát về dưới mục tiêu 2% vào năm 2025. Chủ tịch ECB, bà Christine Lagarde chia sẻ, bà không thấy lo lắng những nỗ lực của ngân hàng sẽ bị ảnh hưởng bởi các yếu tố chính trị. Bà khẳng định nhiệm vụ của ECB là bảo đảm ổn định giá cả và đó là cách đóng góp tốt nhất cho hòa bình và ổn định xã hội, đặc biệt là đối với các thành viên dễ bị tổn thương nhất.

Những nỗ lực mạnh mẽ nhằm chống lạm phát của ECB đã giúp đưa tỷ lệ lạm phát của Đức, nền kinh tế đầu tàu châu Âu, trong tháng 10 vừa qua giảm xuống mức thấp nhất kể từ tháng 8/2021. Mặc dù con số này vẫn cao so với mức quy định do ECB đặt ra, song đây là dấu hiệu tích cực trong bối cảnh khó khăn chung.

Số liệu do Văn phòng Thống kê Liên bang Đức (Destatis) công bố cho biết, lạm phát trong tháng 10/2023 của Đức đã giảm xuống 3,8%, mức thấp nhất trong hơn hai năm qua. Mặc dù con số này giảm rõ rệt so với mức tăng 4,5% trong tháng 9 và 8% đầu năm nay, nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của ECB đặt ra.

ECB quyết định giữ nguyên mức lãi suất hiện nay, chấm dứt chuỗi tăng lãi suất 10 lần liên tiếp. Tuy nhiên, ngân hàng này cho rằng hiện còn sớm để bàn đến chuyện cắt giảm lãi suất. Nỗ lực hạ nhiệt lạm phát trong giai đoạn nước rút được cho là thiếu chắc chắn hơn, chậm hơn và khó khăn hơn bởi còn chịu tác động của tình hình địa-chính trị.

Dù vậy, trong khảo sát mới vẫn có điểm sáng cho các nhà hoạch định chính sách của ECB khi áp lực giá cả bắt đầu có dấu hiệu giảm, giá cả đầu vào và đầu ra đều giảm so với tháng 9. Chỉ số giá cả đầu ra tổng hợp tháng 10 là 52, giảm nhẹ so với mức 52,2 của tháng 9 và cũng là mức thấp nhất kể từ đầu năm 2021. Giá năng lượng tiếp tục giảm, đà tăng giá thực phẩm và đà lạm phát tiếp tục hạ nhiệt là những động lực chủ chốt để ECB tiếp tục thực thi các chính sách nhằm đưa lạm phát trở về mức mục tiêu 2%.

Động lực hạ nhiệt lạm phát của châu Âu (nhandan.vn)

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Hòa bình và an ninh cho châu Phi

Diễn đàn quốc tế Dakar về hòa bình và an ninh ở châu Phi lần thứ 9 đã khai mạc tại thị trấn Diamniadio, gần thủ đô Dakar của Senegal. Trong bối cảnh các cuộc xung đột làm suy yếu những nỗ lực phát triển kinh tế-xã hội của châu Phi, diễn đàn là sự kiện quan trọng để các nhà lãnh đạo châu Phi tìm kiếm giải...

COP28 thảo luận nỗ lực hành động vì khí hậu

Các đại biểu gồm lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế cùng giới khoa học, đại diện doanh nghiệp từ khắp nơi tới Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tham dự Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) bắt đầu từ hôm nay (ngày 30/11).

Tạo lá chắn chở che phụ nữ trước bạo lực

Bạo lực đối với phụ nữ dưới mọi hình thức là một vết nhơ đối với nhân loại, là trở ngại đối với hòa bình, an ninh và sự phát triển bền vững. Nhấn mạnh điều này nhân Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11), Giám đốc điều hành Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao...

Cùng vượt qua thách thức, tận dụng cơ hội để phát triển bền vững

Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ.

Thách thức trên tiến trình loại bỏ rác thải nhựa

Các đại diện đến từ 175 quốc gia đang nhóm họp tại Kenya nhằm xây dựng hiệp ước quốc tế đầu tiên về giải quyết tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán đối mặt nhiều khó khăn do những khác biệt về mục tiêu và tham vọng của các nước.

Hội nghị APEC 2023: Sức sống mạnh mẽ của chủ nghĩa đa phương và hợp tác

Sau 1 tuần làm việc, Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra từ 11 đến ngày 17/11 tại San Francisco, Mỹ đã chính thức bế mạc. Hội nghị không chỉ giúp Mỹ thể hiện những cam kết mạnh mẽ đối với khu vực, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế mà còn truyền thêm sức sống cho chủ nghĩa đa phương và sự hợp tác cùng có lợi.