Biên đạo múa Hà Trung (Lào Cai) đoạt giải A Cuộc thi tác phẩm múa dân gian dân tộc Việt Nam

Đây là giải A duy nhất được trao trong 12 biên đạo đoạt giải tại Cuộc thi tác phẩm múa dân gian dân tộc Việt Nam. Cùng với giải A của biên đạo múa Hà Trung đến từ Lào Cai, Ban tổ chức còn trao 7 giải B, 4 giải C cho 11 tác giả tham dự cuộc thi.

Cuộc thi tác phẩm múa dân gian dân tộc Việt Nam nằm trong khuôn khổ Tuần lễ múa Việt Nam 2023 - VietNam Dance Week 2023 do Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam tổ chức. Đây là hạng mục dành cho biên đạo múa chuyên nghiệp toàn quốc.

5.jpg

 

1.jpg
Tác phẩm "Giã vải" của đoàn Lào Cai đoạt giải A .

Tuần lễ múa Việt Nam được tổ chức thành 2 đợt: Diễn ra từ ngày 19 - 21/10 tại thành phố Hồ Chí Minh dành cho các tỉnh, thành phía nam và từ ngày 25 - 29/10 tại Hà Nội dành cho các tỉnh phía Bắc.

4.jpg
Tác phẩm "Mạch nguồn Pa Dí" của đoàn Lào Cai.

Đây là cuộc liên hoan nghệ thuật nhảy, múa quy mô lớn nhất từ trước tới nay được Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam phát động từ tháng 7/2023 với hàng nghìn nghệ sĩ, biên đạo múa, diễn viên tham gia các thể loại nhảy, múa từ không chuyên đến chuyên nghiệp.

Các thí sinh tham gia phải trải qua hai vòng thi: Vòng sơ loại, thi thông qua thử thách video 24 giây online; vòng Chung kết, thi trực tiếp ở hai khu vực Bắc - Nam.

Cùng với hạng mục dành cho biên đạo múa chuyên nghiệp, Cuộc thi tác phẩm múa dân gian dân tộc Việt Nam còn có rất nhiều hạng mục dành cho nhiều lứa tuổi như: Liên hoan trình diễn múa Việt Nam - quốc tế, Liên hoan múa thiếu nhi, thiếu niên, trung niên, các câu lạc bộ, vũ đoàn, các đoàn nước bạn… 

 
3.jpg
Ban Tổ chức trao giải A cho biên đạo Hà Trung.

Tham dự cuộc thi, Chi hội Nghệ sĩ múa Việt Nam tại Lào Cai, Hội Văn học – Nghệ thuật tỉnh Lào Cai cử biên đạo Hà Trung (Khoa Văn hóa – Nghệ thuật, Trường Cao đẳng Lào Cai) tham gia với 2 tác phẩm múa “Giã vải” (của người Nùng Dín) và “Mạch nguồn Pa Dí”.

Hội đồng Giám khảo đánh giá cao các tác phẩm của Hà Trung dựa trên chất liệu múa dân gian dân tộc có sự sáng tạo độc đáo, hấp dẫn người xem. Các tác phẩm được đánh giá cao về chất lượng nghệ thuật mang vẻ đẹp thẩm mỹ đặc trưng rõ nét của văn hoá, con người Lào Cai với nét độc đáo của người Nùng Dín và Pa Dí.

2.jpg
Tiết mục "Giã vải" của Lào Cai được công diễn tại lễ bế mạc.

Chung cuộc, Hội đồng Giám khảo đã trao 1 giải A, 7 giải B, 4 giải C cho 12 biên đạo xuất sắc. Tác phẩm múa “Giã vải” của biên đạo múa Hà Trung được trao giải A.

Biên đạo múa Hà Trung (Lào Cai) đoạt giải A Cuộc thi tác phẩm múa dân gian dân tộc Việt Nam | Báo Lào Cai điện tử (baolaocai.vn)

Theo baolaocai.vn

Tin Liên Quan

Phát động “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024

Từ ngày 15/4 đến hết ngày 19/4/2024, Lào Cai phát động “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai. Trong đó, ngày 15/4 là ngày phát động đồng bộ thực hiện mặc trang phục truyền thống các dân tộc trên phạm vi toàn tỉnh.

Nét đẹp văn hóa của chợ tình Sa Pa

Không chỉ có tiềm năng từ thiên nhiên ban tặng, Sa Pa còn giàu về văn hóa, lối sống, phong tục và con người. Điển hình trong đó không thể không nhắc đến chợ tình Sa Pa.

Sợi "bình an"

Tục buộc chỉ cổ tay là một nghi thức cầu an từ lâu đời của nhiều dân tộc thiểu số ở Lào Cai như Tày, Thái, Giáy, Nùng… Chỉ một hoặc vài sợi chỉ (tết vào nhau) màu đen, xanh hoặc đỏ nhưng chứa đựng bao ý nghĩa sâu xa, đem theo bao ước nguyện cầu mong sức khỏe, bình an, may mắn đến cho bạn bè, người...

Nét đẹp cúng rừng đầu năm

Thành kính dâng lễ vật để cảm ơn rừng đã ban cho con người nguồn sống, đã bảo vệ, che chở con người trước thiên tai và cầu năm mới mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, Nhân dân hạnh phúc là nét đẹp văn hóa của đồng bào các dân tộc sống gần rừng.

Độc đáo Cung đường di sản văn hóa người Dao đỏ

Tả Phìn (thuộc thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai) là vùng đất mang đậm bản bản sắc văn hóa dân tộc Dao đỏ - nơi đây hội tụ đủ 7 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Nhiều năm qua, đây là điểm đến hấp dẫn trên bản đồ du lịch trong nước và quốc tế.

Đầu xuân vui hội Gầu tào

Ngày mùng 3 tết Giáp Thìn, tại một số xã vùng cao trên địa bàn tỉnh đã diễn ra Lễ hội Gầu tào.