Du lịch xanh, bền vững: Sự nhất quán của Việt Nam

Tại lễ kỷ niệm Ngày Du lịch thế giới năm nay với chủ đề “Du lịch và đầu tư Xanh” (diễn ra tại thủ đô Riyadh, Vương quốc Saudi Arabia, ngày 27/9), các bộ trưởng, lãnh đạo cơ quan du lịch quốc gia của 125 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới đã cùng cam kết về phát triển du lịch bền vững, ủng hộ thông điệp “Đầu tư nhiều hơn cho con người, cho hành tinh và cho sự thịnh vượng” của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO).

Du lịch trải nghiệm trekking Tà Năng-Phan Dũng. (Ảnh: Văn Bảo)

Với việc Cục trưởng Du lịch quốc gia Việt Nam tham dự lễ kỷ niệm Ngày Du lịch thế giới năm nay, Việt Nam khẳng định với cộng đồng quốc tế về mục tiêu và cam kết phát triển du lịch theo hướng xanh, bền vững (đều đã được nêu trong các đề án, chiến lược phát triển du lịch quốc gia). Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 đưa ra định hướng “Phát triển du lịch xanh, gắn hoạt động du lịch với gìn giữ, phát huy các giá trị tài nguyên và bảo vệ môi trường”.

Ngành du lịch và các địa phương có điểm đến nổi tiếng ở Việt Nam đã cho ra mắt hàng loạt sản phẩm du lịch gắn với cảnh quan thiên nhiên, văn hóa truyền thống, khai thác bền vững các di sản văn hóa thế giới, các khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Thực tế, trong vòng hai năm qua, Việt Nam đều đã lựa chọn chủ đề “du lịch xanh” cho Năm Du lịch quốc gia: năm 2022 là “Quảng Nam - Điểm đến du lịch xanh”; năm 2023 là “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, nhằm lan tỏa hình ảnh du lịch Việt Nam an toàn, xanh, bền vững.

Ngành du lịch và các địa phương có điểm đến nổi tiếng ở Việt Nam đã cho ra mắt hàng loạt sản phẩm du lịch gắn với cảnh quan thiên nhiên, văn hóa truyền thống, khai thác bền vững các di sản văn hóa thế giới, các khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Những hành động cụ thể tiếp theo hướng tới mục tiêu của du lịch xanh được các doanh nghiệp, cơ quan quản lý du lịch, địa phương ở Việt Nam bước đầu thực hiện nghiêm túc.

Mới đây nhất, hôm 28/9 tại Hà Nội, Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã phát động Cuộc thi thiết kế ứng dụng (apps) quản lý rác thải nhựa trong ngành du lịch, nhằm tìm kiếm phần mềm để các cơ quan quản lý du lịch, các địa phương, các cơ sở du lịch, dịch vụ có thể triển khai sử dụng. Các doanh nghiệp du lịch có thể đăng ký và tham gia thực hiện bộ tiêu chí doanh nghiệp du lịch không rác thải nhựa.

Theo Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Việt Nam Vũ Thế Bình, tăng trưởng của ngành du lịch đã góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đóng góp tích cực vào mức tăng trưởng của cả nền kinh tế. Tuy nhiên, hoạt động của du khách cũng góp phần làm gia tăng rác thải nhựa ra môi trường. Dự án “Giảm thiểu rác thải nhựa trong du lịch Việt Nam” do Hiệp hội Du lịch Việt Nam xây dựng được UNDP chấp thuận tài trợ để thực hiện trong hai năm 2023-2024.

Trước đó, ngày 26/9, Sở Du lịch tỉnh Quảng Nam đã phối hợp ngành kiểm lâm và Tổ chức Quốc tế về bảo tồn thiên nhiên (WWF) tổ chức Tọa đàm “Du lịch có trách nhiệm gắn với bảo tồn thiên nhiên và động vật hoang dã” nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết cho các đơn vị lữ hành về “du lịch có trách nhiệm với môi trường thiên nhiên”, đồng thời thúc đẩy sự tham gia và hợp tác liên ngành trong vấn đề bảo tồn thiên nhiên, bảo vệ động vật hoang dã vì sự phát triển bền vững du lịch.

Trong khuôn khổ tọa đàm, 24 doanh nghiệp du lịch trên địa bàn Quảng Nam đã ký cam kết chung tay bảo tồn các loài động vật hoang dã để gìn giữ hệ sinh thái, bảo vệ sự phát triển bền vững.

Rõ ràng, những hành động cụ thể kể trên càng khẳng định nhất quán chủ trương, định hướng thống nhất hành động, liên kết tất cả địa phương, điểm đến, doanh nghiệp và các bên liên quan trong ngành du lịch Việt Nam đưa du lịch phát triển theo hướng xanh, bền vững.

https://nhandan.vn/du-lich-xanh-ben-vung-su-nhat-quan-cua-viet-nam-post775372.html

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Phú Yên chuẩn bị công bố quy hoạch tỉnh và xúc tiến đầu tư

Theo đó, dự kiến Hội nghị sẽ được tổ chức trong 1 buổi, vào ngày 03/03/2024 tại TP. Tuy Hoà với chủ đề “Phú Yên – Khát vọng phát triển”.

Lễ công bố Quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050

Ngày 28/02/2024, tại hội trường Sea Links City (Km9, Nguyễn Thông, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận), UBND tỉnh Bình Thuận sẽ tổ chức Lễ công bố quy hoạch tỉnh Bình Thuận thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Giải phóng nguồn lực đầu tư của doanh nghiệp nhà nước

Phát huy vai trò dẫn dắt của doanh nghiệp nhà nước, Thủ tướng Chính phủ giao nhiệm vụ cho các tập đoàn, tổng công ty trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp năm 2024 thực hiện các chỉ tiêu tài chính, nhất là đóng góp ngân sách nhà nước vào tăng trưởng phải cao hơn năm 2023.

Hoàn thiện pháp luật cho thị trường tín chỉ carbon

Thị trường carbon được bắt nguồn từ Nghị định thư Kyoto của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu, thông qua vào năm 1997. Theo đó, các quốc gia có dư thừa quyền phát thải được bán, cho hoặc mua từ các quốc gia phát thải nhiều hơn hoặc ít hơn mục tiêu cam kết.

Dấu ấn Việt Nam trong vai trò Điều phối viên G-21 tại Hội nghị Giải trừ Quân bị

Nhiều nước đánh giá Việt Nam đã đảm nhiệm vai trò điều phối viên Nhóm G-21 tại Hội nghị Giải trừ Quân bị một cách “tích cực,” “có trách nhiệm,” “chuyên nghiệp” và “hiệu quả".

Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên Phủ 2024 diễn ra vào tối 16/3/2024 tại Quảng trường 7-5 TP Điện Biên Phủ

Ủy ban nhân dân tỉnh Điện Biên có Công văn số 468/UBND-KGVX gửi UBND các tỉnh, thành phố về việc hỗ trợ tuyên truyền, quảng bá Khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên Phủ và Lễ hội Hoa Ban năm 2024