Ngày Văn hóa Việt Nam tại UAE 2023: Khám phá vẻ đẹp âm nhạc truyền thống Việt Nam, UAE

Chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt quy tụ các nghệ sĩ hàng đầu của Việt Nam và UAE vừa diễn ra tại Thủ đô Abu Dhabi, Các Tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất để chào mừng Ngày văn hóa Việt Nam tại UAE năm 2023.
Ngày Văn hóa Việt Nam tại UAE 2023: Khám phá vẻ đẹp âm nhạc truyền thống Việt Nam, UAE - Ảnh 1.

Chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc biệt nằm trong khuôn khổ Ngày văn hóa Việt Nam tại UAE năm 2023

Nằm trong khuôn khổ Ngày văn hóa Việt Nam tại UAE năm 2023, Bộ VHTT&DL phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại UAE tổ chức một chương trình nghệ thuật âm nhạc dân tộc đặc sắc chào mừng 78 năm Quốc khánh Việt Nam và kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-UAE.

Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại UAE Nguyễn Mạnh Tuấn nhấn mạnh, trong 30 năm qua, quan hệ hữu nghị và hợp tác Việt Nam-UAE phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực chính trị, ngoại giao, thương mại, đầu tư, lao động và du lịch. UAE hiện là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam thuộc các quốc gia Ả-rập tại khu vực Trung Đông-Bắc Phi trong khi Việt Nam là đối tác lớn nhất của UAE trong ASEAN. Năm 2022, giá trị thương mại phi dầu mỏ giữa giữa hai nước đạt 8,3 tỷ USD.

Ngày Văn hóa Việt Nam tại UAE 2023: Khám phá vẻ đẹp âm nhạc truyền thống Việt Nam, UAE - Ảnh 2.

Phần trình diễn của các nghệ sĩ Việt Nam đã đưa khán giả tại Nhà hát Quốc gia Abu Dhabi trải qua những cung bậc cảm xúc vô cùng phong phú

Trong chương trình nghệ thuật có thời lượng gần hai tiếng, NSND Đỗ Quốc Hưng - Phó Giám đốc Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, NSND Phạm Ngọc Khôi – Phó Chủ tịch Hội nghệ sĩ Âm nhạc Việt Nam, NSƯT Hoa Đăng, Tân Nhàn và các nghệ sĩ tiêu biểu của Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam đã trình diễn hết sức tinh tế và điêu luyện những tác phẩm hoà nhạc kinh điển của âm nhạc truyền thống Việt Nam. 

NSND Quốc Hưng và ca sĩ Tân Nhàn cũng chinh phục khán giả quốc tế và cộng đồng người Việt Nam tại UAE với nét hùng tráng của ca khúc "Đất nước" (tác giả Phạm Minh Tuấn) và làn điệu chèo lả lướt trong "Đào liễu". Phần trình diễn của các nghệ sĩ Việt Nam đã đưa khán giả tại Nhà hát Quốc gia Abu Dhabi trải qua những cung bậc cảm xúc vô cùng phong phú.

Ngày Văn hóa Việt Nam tại UAE 2023: Khám phá vẻ đẹp âm nhạc truyền thống Việt Nam, UAE - Ảnh 3.

Màn biểu diễn kết hợp giữa các nghệ sĩ Việt Nam và những nghệ sĩ đại diện của Ban nhạc Quốc gia UAE

Phần kết của chương trình là điểm nhấn đặc biệt - màn biểu diễn kết hợp giữa các nghệ sĩ Việt Nam và những nghệ six đại diện của Ban nhạc Quốc gia UAE - một trong những ban nhạc truyền thống hàng đầu UAE với tổng số gần 30 thành viên đến từ 7 tiểu quốc của UAE thường trình diễn tại các sự kiện quốc gia, quốc tế. Đây là lần đầu tiên tại UAE, đàn bầu, sáo Việt Nam, đàn Oud, Qanun của âm nhạc Ả rập đã cùng hoà tấu các giai điệu quen thuộc đối với người dân của hai nước như Trống cơm, Qased và Ah Ya Weilli.

Buổi biểu diễn đã để lại cảm xúc sâu sắc cho khán giả và các nghệ sĩ tham gia. Người đứng đầu Ban nhạc Quốc gia UAE, nghệ six Fadel Alhumaidi cho biết, anh và các thành viên rất ấn tượng với các nhạc cụ truyền thống Việt Nam: "Các giai điệu của các bạn thật tuyệt vời, chúng tôi rất vui khi được hợp tác với các bạn để khám phá vẻ đẹp của âm nhạc truyền thống hai nước".

Năm 2020, tại Triển lãm thế giới Expo 2020 diễn ra tại Dubai (UAE), Nhà triển lãm Việt Nam do Bộ VHTT&DL chủ trì đã thành công quảng bá tới người xem UAE và quốc tế những giá trị văn hoá, lịch sử truyền thống đặc sắc của Việt Nam, các thành tựu khoa học nổi bật của đất nước, trưng bày các sản phẩm thương hiệu Việt Nam, kết nối các doanh nghiệp UAE với đối tác tiềm năng Việt Nam.

Nhà triển lãm thu hút hơn 700.000 lượt khách tham quan, tiếp đón nhiều đoàn nguyên thủ quốc gia, lãnh đạo cấp cao các nước và tổ chức quốc tế, trong đó có Quốc vương Dubai, Thủ tướng UAE Mohammed bin Rashid Al Maktoum và nhiều Bộ trưởng trong Chính phủ UAE. 

Trong số các nghệ sĩ Việt Nam biểu diễn tối 21/9, có 5 gương mặt từng là thành viên của đoàn nghệ sĩ Việt Nam tham gia EXPO 2020.

https://baochinhphu.vn/ngay-van-hoa-viet-nam-tai-uae-2023-kham-pha-ve-dep-am-nhac-truyen-thong-viet-nam-uae-102230922225049196.htm

theo Báo Chính phủ

Tin Liên Quan

Việt Nam có thể đạt được mục tiêu giảm phát thải ròng bằng “0”

UNDP đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam nhằm tăng cường năng lực thích ứng và cam kết vững chắc của Chính phủ Việt Nam trong việc hiện thực hóa mục tiêu đầy tham vọng nhằm đạt phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050.

Gạo ST25 lần thứ hai đạt giải Gạo ngon nhất thế giới

Vượt qua 30 mẫu gạo của 10 quốc gia tham dự, gạo ST25 của Việt Nam chính thức đạt giải Gạo ngon nhất thế giới năm 2023.

Điểm nhấn quan trọng dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Nhật Bản

Theo Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ, chuyến thăm chính thức Nhật Bản của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng là sự kiện điểm nhấn quan trọng dịp kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Diễn đàn Doanh nghiệp Bưu chính khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 10

Diễn đàn Doanh nghiệp Bưu chính khu vực châu Á – Thái Bình Dương lần thứ 10 năm 2023 được diễn ra từ ngày 20-22/11/2023 tại Băng Cốc, Thái Lan. Sự kiện này do Liên minh Bưu chính châu Á – Thái Bình Dương (APPU) chủ trì tổ chức. Diễn đàn này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 2012.

Việt Nam trúng cử thành thành viên Ủy ban Di sản Thế giới nhiệm kỳ 2023-2027

Ngày 22/11 tại thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp, trong khuôn khổ Kỳ họp Đại hội đồng lần thứ 24 các quốc gia thành viên Công ước Bảo vệ di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới (Công ước Di sản Thế giới), Việt Nam đã trúng cử trở thành thành viên của Ủy ban Di sản Thế giới nhiệm kỳ 2023-2027 với số phiếu...

Việt Nam đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả sứ mệnh nhân đạo quốc tế

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đề xuất Chính phủ các nước, các tổ chức quốc tế và khu vực, cùng các bên liên quan cần dành ưu tiên cao và nhiều nguồn lực hơn nữa cho các hoạt động nhân đạo trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.