Vun đắp quan hệ Việt Nam-Nhật Bản ngày càng bền chặt

Sau gần 10 năm nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á, Việt Nam và Nhật Bản kỷ niệm mốc son 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (21/9/1973-21/9/2023) với sự tin cậy và tình hữu nghị đặc biệt giữa nhân dân hai nước. Sự tương đồng và gần gũi trong văn hóa đã góp phần quan trọng vào sự phát triển vượt bậc của quan hệ Việt Nam-Nhật Bản.

Trên cả bình diện song phương lẫn đa phương, trong mọi lĩnh vực hợp tác từ chính trị, an ninh và quốc phòng, tới kinh tế, thương mại và đầu tư, y tế, văn hóa, giáo dục hay khoa học kỹ thuật, quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản không ngừng được củng cố. Các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước, cùng sự hợp tác, giao lưu, trao đổi giữa các cơ quan Chính phủ, giữa các tổ chức kinh tế-xã hội và giữa các địa phương hai nước diễn ra tích cực, sôi động là nền tảng quan trọng cho những thành tựu hai nước cùng đạt được trong nửa thế kỷ qua.

Đến nay, Nhật Bản là nước tài trợ, viện trợ phát triển chính thức (ODA) lớn nhất, đối tác hợp tác lao động thứ hai, nhà đầu tư và đối tác du lịch lớn thứ ba của Việt Nam. Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hai nước năm 2022 tiếp tục phát triển theo hướng cân bằng, đạt gần 50 tỷ USD, đưa Nhật Bản trở thành đối tác thương mại lớn thứ tư của Việt Nam. Bên cạnh đó, Nhật Bản hiện có hơn 5.000 dự án còn hiệu lực với tổng vốn đầu tư hơn 70 tỷ USD, đứng thứ 3 trong số 143 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam. Việt Nam cũng có 106 dự án đầu tư sang Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt khoảng 19,5 triệu USD.

Một trong những nhịp cầu quan trọng đóng góp phát triển trong quan hệ Việt Nam-Nhật Bản là cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản ngày càng lớn mạnh, với gần 500.000 người đang sinh sống, học tập và làm việc trên khắp 47 tỉnh, thành phố tại đất nước Mặt trời mọc, góp phần thiết thực vào việc củng cố quan hệ hữu nghị giữa hai nước. Đến nay, ngoài Đại sứ quán ở Thủ đô Hà Nội, Chính phủ Nhật Bản cũng đã mở thêm hai Tổng lãnh sự ở Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng để hỗ trợ công dân hai nước, nhất là cho hơn 20.000 công dân Nhật Bản đang sinh sống tại Việt Nam.

Những năm gần đây, hợp tác về giáo dục và đào tạo giữa hai nước đã phát triển đa dạng, dưới nhiều hình thức. Trường đại học Việt-Nhật (Đại học Quốc gia Hà Nội) được thành lập, đóng góp cho công tác đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Việt Nam trong lĩnh vực khoa học công nghệ, quản lý và dịch vụ. Nhật Bản cũng tích cực hỗ trợ nâng cấp một số trường đại học của Việt Nam đạt chuẩn đại học chất lượng cao, đồng thời, hỗ trợ Việt Nam giảng, dạy tiếng Nhật tại một số trường tiểu học, trung học cơ sở tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Hơn 30 năm qua, hơn 350.000 thực tập sinh Việt Nam được Nhật Bản tiếp nhận và Việt Nam hiện đứng thứ nhất về số lượng thực tập sinh nước ngoài tại đất nước Mặt trời mọc với hơn 200.000 người.

Hợp tác kinh tế song phương ghi nhận nhiều bước tiến mạnh mẽ, gặt hái nhiều thành quả. Giám đốc Ban Nghiên cứu khu vực thuộc Viện Nghiên cứu Quốc phòng (NIDS), Bộ Quốc phòng Nhật Bản, Tiến sĩ Shoji Tomotaka nhận định: Nhật Bản luôn coi trọng hợp tác kinh tế với Việt Nam trong chính sách đối ngoại và chú trọng tăng cường quan hệ với Việt Nam không chỉ ở bình diện song phương, mà với kỳ vọng hai nước có thể hợp tác chặt chẽ hơn nữa tại các khuôn khổ hợp tác kinh tế khu vực và cả ở những khuôn khổ đa phương quan trọng nhất.

Tại thành phố cảng Yokohama, thủ phủ của tỉnh Kanagawa, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu, trong bài phát biểu khai mạc Lễ hội Việt Nam với chủ đề “Gắn kết đến tương lai” mới đây, đã nhấn mạnh thông điệp mong muốn người dân hai nước thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết hữu nghị trên tinh thần “Việt Nam và Nhật Bản cùng hướng tới tương lai, vươn tầm thế giới”.

Tại các cuộc tiếp xúc gần đây, lãnh đạo cấp cao hai nước đều nhấn mạnh quan hệ giữa Việt Nam và Nhật Bản đang ở giai đoạn tốt nhất trong lịch sử với sự tin cậy cao. Các hoạt động văn hóa, giao lưu nhân dân thường xuyên góp phần tăng cường sự thấu hiểu, thắt chặt tình hữu nghị Việt Nam-Nhật Bản. Năm nay, Việt Nam và Nhật Bản cùng tổ chức nhiều hoạt động giao lưu kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao ý nghĩa và sôi động, tiếp tục vun đắp cho mối quan hệ được cho là có “tiềm năng vô hạn” giữa hai quốc gia.

https://nhandan.vn/vun-dap-quan-he-viet-nam-nhat-ban-ngay-cang-ben-chat-post773546.html

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Chính thức áp thuế tối thiểu toàn cầu từ 01/01/2024

Theo Nghị quyết của Quốc hội, thuế suất sẽ áp dụng là 15% với các doanh nghiệp đa quốc gia có tổng doanh thu hợp nhất từ 750 triệu euro trở lên trong 2 năm của 4 năm liền kề nhất.

Tăng cường tin cậy, gắn bó và hợp tác Việt Nam-Campuchia

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Vương Đình Huệ, Chủ tịch Quốc hội Vương quốc Campuchia Samdech Khuon Sudary thăm chính thức Việt Nam từ ngày 30/11 đến 2/12.

Phát triển doanh nghiệp gắn với cơ cấu lại nền kinh tế

Phát triển doanh nghiệp là một trong những mục tiêu có tầm quan trọng đặc biệt trong chuyển đổi mô hình tăng trưởng và nâng cao sức chống chịu, năng lực tự chủ của nền kinh tế.

Việt Nam-Nhật Bản: Nửa thế kỷ kết giao, hợp tác bền chặt

Nhận lời mời của Nhà nước Nhật Bản, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 27 đến 30/11/2023. Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh Việt Nam và Nhật Bản duy trì sự tin cậy chính trị cao và là sự kiện...

Việt Nam sẽ công bố sáng kiến, cam kết mới về ứng phó biến đổi khí hậu tại COP28

Trả lời phỏng vấn báo chí về Đoàn Thủ tướng Chính phủ và Phu nhân tham dự COP28, tiến hành một số hoạt động song phương tại UAE và thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ, Thứ trưởng Ngoại giao Đỗ Hùng Việt cho biết, Việt Nam sẽ công bố sáng kiến, cam kết mới về ứng phó biến đổi khí hậu tại COP28. Báo Nhân Dân...

Giải thưởng báo chí Huỳnh Thúc Kháng tỉnh Thái Nguyên lần thứ nhất - năm 2024

Đây là giải báo chí đầu tiên của tỉnh Thái Nguyên với quy mô cấp tỉnh mang tên Huỳnh Thúc Kháng - Một chí sĩ yêu nước mà tên tuổi gắn liền với Trường dạy làm báo đầu tiên do Bác Hồ đặt tên, được khai giảng ngày 4/4/1949 tại xóm Bờ Rạ, xã Tân Thái, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên.