Liên hợp quốc hoan nghênh hành động vì khí hậu

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hoan nghênh các nhà lãnh đạo Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) cam kết đẩy nhanh nỗ lực hướng tới các Mục tiêu phát triển bền vững (SDG).

Thủ tướng Ấn Độ đón Tổng Thư ký Liên hợp quốc dự Hội nghị G20. (Ảnh: THESUNDAILY.MY)

Theo người phát ngôn Tổng Thư ký Liên hợp quốc, ông Guterres nhấn mạnh rằng, hành động tập thể và vai trò lãnh đạo toàn cầu là những yếu tố đặc biệt cần thiết để tăng cường hành động về khí hậu và phát triển bền vững. Liên hợp quốc đánh giá cao G20 đã đồng thuận cao về vấn đề này.

Trước đó, tại Hội nghị thượng đỉnh G20, diễn ra tại Ấn Độ, các nhà lãnh đạo G20 đã đạt đồng thuận và thông qua Tuyên bố New Delhi. Tuyên bố tập trung vào việc thúc đẩy tăng trưởng mạnh mẽ, bền vững, cân bằng và toàn diện; đẩy nhanh tiến độ thực hiện SDG và đưa ra kế hoạch hành động phù hợp. Tuyên bố chung nêu rõ, mỗi năm, thế giới cần 4.000 tỷ USD hỗ trợ ưu đãi cho quá trình chuyển đổi năng lượng, đồng thời kêu gọi các nước tăng cường nỗ lực giảm sử dụng than đá.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi công bố ra mắt Liên minh Nhiên liệu sinh học toàn cầu do Chính phủ Ấn Độ khởi xướng, nhằm thúc đẩy sử dụng nhiên liệu sinh học bền vững. Liên minh sẽ tập trung củng cố thị trường, tạo thuận lợi cho hoạt động mua bán nhiên liệu sinh học toàn cầu, hỗ trợ kỹ thuật cho các chương trình nhiên liệu sinh học quốc gia... Thủ tướng Ấn Độ mời các nước và tổ chức quốc tế tham gia sáng kiến này.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường kêu gọi G20 thúc đẩy toàn cầu hóa kinh tế, duy trì sự ổn định và thông suốt của chuỗi công nghiệp và cung ứng. Thủ tướng Trung Quốc cũng kêu gọi các nước thành viên G20 thúc đẩy phát triển xanh và ít carbon, bảo vệ môi trường sinh thái biển và thúc đẩy phát triển bền vững toàn cầu.

Tại hội nghị, Hàn Quốc cam kết bổ sung 300 triệu USD cho Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) như một phần trong nỗ lực của Seoul nhằm ứng phó biến đổi khí hậu. GCF là quỹ khí hậu lớn nhất thế giới, được thành lập trong khuôn khổ các cuộc đàm phán về biến đổi khí hậu của Liên hợp quốc, có nhiệm vụ hỗ trợ các quốc gia đang phát triển đáp ứng mục tiêu giảm lượng khí thải carbon, phát triển năng lượng sạch và thích ứng biến đổi khí hậu.

Anh cũng cam kết đóng góp 2 tỷ USD cho GCF. Đây là mức cam kết tài trợ cao nhất của Anh trong nỗ lực chống biến đổi khí hậu toàn cầu. Theo Văn phòng Thủ tướng Anh, cam kết trên cao hơn 12,7% so với mức Anh đóng góp trong giai đoạn 2020-2023.

https://nhandan.vn/lien-hop-quoc-hoan-nghenh-hanh-dong-vi-khi-hau-post771817.html

Theo nhandan.vn

Tin Liên Quan

Hòa bình và an ninh cho châu Phi

Diễn đàn quốc tế Dakar về hòa bình và an ninh ở châu Phi lần thứ 9 đã khai mạc tại thị trấn Diamniadio, gần thủ đô Dakar của Senegal. Trong bối cảnh các cuộc xung đột làm suy yếu những nỗ lực phát triển kinh tế-xã hội của châu Phi, diễn đàn là sự kiện quan trọng để các nhà lãnh đạo châu Phi tìm kiếm giải...

COP28 thảo luận nỗ lực hành động vì khí hậu

Các đại biểu gồm lãnh đạo các nước, tổ chức quốc tế cùng giới khoa học, đại diện doanh nghiệp từ khắp nơi tới Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) tham dự Hội nghị lần thứ 28 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP28) bắt đầu từ hôm nay (ngày 30/11).

Tạo lá chắn chở che phụ nữ trước bạo lực

Bạo lực đối với phụ nữ dưới mọi hình thức là một vết nhơ đối với nhân loại, là trở ngại đối với hòa bình, an ninh và sự phát triển bền vững. Nhấn mạnh điều này nhân Ngày quốc tế xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ (25/11), Giám đốc điều hành Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao...

Cùng vượt qua thách thức, tận dụng cơ hội để phát triển bền vững

Nhận lời mời của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Tuần lễ Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2023 và kết hợp hoạt động song phương tại Hoa Kỳ.

Thách thức trên tiến trình loại bỏ rác thải nhựa

Các đại diện đến từ 175 quốc gia đang nhóm họp tại Kenya nhằm xây dựng hiệp ước quốc tế đầu tiên về giải quyết tình trạng ô nhiễm rác thải nhựa. Tuy nhiên, tiến trình đàm phán đối mặt nhiều khó khăn do những khác biệt về mục tiêu và tham vọng của các nước.

Hội nghị APEC 2023: Sức sống mạnh mẽ của chủ nghĩa đa phương và hợp tác

Sau 1 tuần làm việc, Tuần lễ cấp cao APEC diễn ra từ 11 đến ngày 17/11 tại San Francisco, Mỹ đã chính thức bế mạc. Hội nghị không chỉ giúp Mỹ thể hiện những cam kết mạnh mẽ đối với khu vực, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế mà còn truyền thêm sức sống cho chủ nghĩa đa phương và sự hợp tác cùng có lợi.