Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài

Tiếng Việt là tài sản quý báu của dân tộc Việt Nam. Việc giữ gìn và phát huy tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa thực tiễn, giá trị khoa học và nhân văn sâu sắc.
Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu khai mạc. Ảnh: Linh Đức

Tối 08/9, Lễ tổng kết Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) năm 2023 và Chương trình Gala Tiếng “Mẹ” thân thương đã diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật Âu Cơ, Hà Nội. Đây là sự kiện văn hóa quy mô lần đầu tiên do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài phối hợp với VTV4 tổ chức nhằm Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Phát biểu khai mạc chương trình, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhận định, trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nhiều mặt đến hầu hết các quốc gia, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và toàn dân, đất nước ta vẫn giành được nhiều thành tựu quan trọng trên mọi lĩnh vực. 

"Những thành tựu quan trọng này có sự đóng góp vô cùng quý báu của cộng đồng NVNONN, bộ phận không tách rời của cộng đồng dân tộc Việt Nam và là nguồn lực quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", Bộ trưởng khẳng định.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh, việc giữ gìn và phát huy tiếng Việt nói riêng và bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc nói chung trong cộng đồng NVNONN là nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước đặc biệt quan tâm, được khẳng định thành chủ trương nhất quán, xuyên suốt trong Nghị quyết số 36-NQ/TW, Chỉ thị số 45-CT/TW và Kết luận số 12/KL-TW của Bộ Chính trị về công tác NVNONN. 

"Tiếng Việt là tài sản quý báu của dân tộc Việt Nam, phản ánh, duy trì và lan tỏa bản sắc và tinh hoa văn hóa Việt Nam, đóng góp vào việc củng cố nền độc lập của Tổ quốc và đại đoàn kết dân tộc... Việc giữ gìn và phát huy tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN là nhiệm vụ quan trọng, có ý nghĩa thực tiễn, giá trị khoa học và nhân văn sâu sắc", Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nói.

Năm 2023 là năm đầu tiên đặt nền móng cho việc thực hiện "Đề án Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN giai đoạn 2023 – 2030", ghi nhận nhiều kết quả tích cực nhờ sự quan tâm, hưởng ứng từ các ban, bộ, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị-xã hội, các cơ quan thông tấn báo chí, đặc biệt là các hội đoàn, cá nhân NVNONN. 

Các hoạt động, sự kiện Tôn vinh tiếng Việt với nhiều hình thức đa dạng, nội dung phong phú đã được tổ chức rộng khắp trong và ngoài nước như văn hóa, nghệ thuật, hội thảo, diễn đàn, hoạt động tri ân, xây dựng tủ sách tiếng Việt… 

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đề nghị, tất cả tiếp tục ủng hộ, hưởng ứng triển khai Đề án, để Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN 8/9 thật sự trở thành dấu mốc quan trọng trong đời sống văn hóa, tinh thần của kiều bào, để tiếng Việt trở thành niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam bất cứ nơi nào.

Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài - Ảnh 2.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Lê Thị Thu Hằng trao Giấy khen cho Sứ giả tiếng Việt Nguyễn Thị Thu Huyền (Lào). Ảnh: Linh Đức

Tại Lễ tổng kết, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về NVNONN Lê Thị Thu Hằng đã trao Giấy khen cho các thí sinh xuất sắc đạt danh hiệu Sứ giả tiếng Việt trong Cuộc thi "Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2023". 

Cuộc thi là một trong những hoạt động tiêu biểu của Đề án được triển khai từ tháng 04-08/2023, dành cho NVNONN và người nước ngoài ở sở tại, yêu mến văn hóa, ngôn ngữ Việt Nam và sử dụng thành thạo tiếng Việt. 

Sau thời gian làm việc công tâm và tích cực, Ban giám khảo Cuộc thi là những chuyên gia đầu ngành về ngôn ngữ và văn hóa đã lựa chọn được 05 Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023 đến từ các quốc gia Lào, Malaysia, Úc, Đức, Bỉ, là những cá nhân có năng lực sử dụng tiếng Việt và có các hoạt động tích cực nhằm gìn giữ, tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN. 

Đây sẽ là những nhân tố mang sứ mệnh quan trọng quảng bá văn hóa, truyền cảm hứng, tạo động lực học tập và sử dụng tiếng Việt trong đồng bào ta ở nước ngoài; từ đó góp phần gìn giữ, tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN. 

Trong khuôn khổ chương trình tối nay, Gala Tiếng "Mẹ" thân thương là chương trình nghệ thuật tổng hợp, đan xen giữa các tiết mục kịch hình thể và các tiết mục ca nhạc hấp dẫn với thông điệp về tình yêu quê hương, đất nước; cùng các phóng sự xúc động, truyền cảm hứng về tâm huyết và nỗ lực gìn giữ tiếng Việt của cộng đồng NVNONN từ nhiều địa bàn ở khắp năm châu.

Chương trình đã nhận được sự hưởng ứng và tham dự tích cực, nhiệt tình của khoảng 700 đại biểu là đại diện của các ban, bộ, ngành, cơ quan Trung ương và địa phương, chuyên gia về ngôn ngữ và văn hóa, các cơ quan thông tấn báo chí và các đại biểu kiều bào. 

Bên cạnh đó, chương trình cũng được các khán giả, đặc biệt là đồng bào ta ở nước ngoài, quan tâm đón xem trực tiếp trên sóng truyền hình VTV2, VTV4 và trên các nền tảng số của Đài truyền hình Việt Nam và của Ủy ban Nhà nước về NVNONN.

Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài - Ảnh 3.

Chương trình Gala Tiếng "Mẹ" thân thương. Ảnh: Linh Đức

Với sự lan tỏa đó, chương trình hi vọng đã trở thành món quà tinh thần ý nghĩa dành cho bà con NVNONN, truyền cảm hứng về tình yêu, tâm huyết gìn giữ tiếng Việt và bản sắc văn hóa Việt Nam tới cộng đồng người Việt ở khắp năm châu; đồng thời tri ân các cá nhân, tổ chức ở trong và ngoài nước đã đóng góp tích cực cho các hoạt động tôn vinh tiếng Việt.

Trước đó, vào sáng nay (8/9), Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao đã tổ chức Hội thảo tổng kết triển khai Kế hoạch Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng NVNONN năm 2023. Hội thảo có sự tham dự trực tiếp của gần 80 đại biểu là đại diện các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương và các địa phương có đông NVNONN; các chuyên gia, nhà nghiên cứu đầu ngành về ngôn ngữ và văn hóa và nhiều giảng viên uy tín trực tiếp tham gia công tác giảng dạy tiếng Việt cho NVNONN./.

https://baochinhphu.vn/ton-vinh-tieng-viet-trong-cong-dong-nguoi-viet-nam-o-nuoc-ngoai-102230908233535172.htm

theo Báo Chính phủ

Tin Liên Quan

Việt Nam cam kết ủng hộ các sáng kiến cải cách nâng cao hiệu quả hoạt động của WTO

Tại Hội nghị Bộ trưởng của Tổ chức thương mại thế giới (WTO) lần thứ 13 diễn ra tại UAE, Việt Nam cam kết ủng hộ nỗ lực và các sáng kiến cải cách WTO để nâng cao hiệu quả hoạt động của tổ chức.

Viettel công bố chipset 5G và Human Al với cộng đồng thế giới

Ngày 26/2, tại phiên khai mạc Hội nghị di động thế giới (Mobile World Congress – MWC 2024) diễn ra tại Barcelona (Tây Ban Nha), Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) chính thức ra mắt cộng đồng công nghệ toàn cầu chipset 5G và Vi An- Human AI đầu tiên của Việt Nam tạo ra cách thức tương tác mới với trí...

Việt Nam tái ứng cử Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Tiếp nối những đóng góp tích cực, cam kết mạnh mẽ và sự sẵn sàng đóng góp của Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn tuyên bố và kêu gọi các nước ủng hộ Việt Nam tái ứng cử làm thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2026-2028.

Bộ Quốc phòng Việt Nam tham dự Triển lãm về quốc phòng lớn nhất châu Á

Nhận lời mời của Bộ Quốc phòng Singapore, Đoàn đại biểu Bộ Quốc phòng Việt Nam do Trung tướng Phạm Trường Sơn, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội Nhân dân Việt Nam dẫn đầu tham dự Triển lãm Hàng không Singapore (Singapore Airshow) lần thứ 9 tại Singapore diễn ra từ ngày 20-25/2/2024.

Tết Việt Nam trong mắt nhà ngoại giao nước ngoài

Nhân dịp Xuân Giáp Thìn, Báo Điện tử Chính phủ đã có cuộc trò chuyện với các đại sứ nước ngoài và người Việt xa xứ chia sẻ về cảm xúc và những trải nghiệm khó quên trong dịp Tết Nguyên đán tại Việt Nam.

Ấm áp Tết Việt tại các nước

Chương trình Xuân Quê hương - Tết Giáp Thìn 2024 được cộng đồng người Việt Nam tổ chức khắp thế giới mang đến không khí đầm ấm ngày Tết và niềm hạnh phúc sum vầy, đoàn viên, góp phần gắn kết cộng đồng, cũng như làm vơi đi nỗi nhớ quê của những người con xa xứ.