Rẻo cao Sảng Mào Phố - Bắc Hà

Bản của đồng bào Dao tuyển nằm tít sâu trong hẻm núi của xã Tả Củ Tỷ (huyện Bắc Hà), cách thành phố Lào Cai cả trăm cây số. Đường đến Sảng Mào Phố vẫn còn nhiều gian nan, cũng là khó khăn, cách trở đối với người dân nơi đây. Thế nhưng, không cam chịu đói nghèo, 56 hộ người Dao tuyển ở Sảng Mào Phố đã luôn đoàn kết, tích cực phát triển kinh tế, xây dựng nông thôn mới, chung tay giữ gìn bảo tồn bản sắc văn hóa. Đặc biệt, với “báu vật” từ những nương chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi, người Dao tuyển ở Sảng Mào Phố đã và đang trên đường chinh phục đặc sản của quê hương, cùng nhau xây dựng thương hiệu “Trà cổ thụ Tả Củ Tỷ”.

Cùng với cấy lúa trồng ngô và phát triển chăn nuôi - bà con Dao tuyển ở Sảng Mào Phố
tích cực chăm sóc thu hái chè mỗi vụ Đồng bào Dao tuyển ở Sảng Mào Phố
vừa phát triển cây chè Shan tuyết cổ thụ vừa canh tác ruộng bậc thang

Mùa này lên Sảng Mào Phố, bà con đang tranh thủ thời gian đổ ải ruộng bậc thang, thu hái nốt những búp chè tươi ngon trên rẻo cao, chuẩn bị vào vụ cấy lúa mùa. Không chỉ cùng nhau phát triển kinh tế từ cây chè Shan tuyết cổ thụ, đồng bào Dao tuyển ở Sảng Mào Phố còn tích cực cấy lúa, trồng ngô, phát triển chăn nuôi, tham gia xây dựng nông thôn mới, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.

Phụ nữ Dao tuyển giữ gìn bản sắc văn hóa trong trang phục truyền thống của dân tộc mình

Phụ nữ Dao tuyển vẫn tự mình may trang phục truyền thống cho mình cho những người thân trong gia đình, tỉ mẩn khâu những chiếc túi có cải hoa văn rất độc đáo… Mặc dù, vẫn gặp nhiều khó khăn về đường giao thông, nhất là tuyến đường lên những nương chè, nhưng bà con đồng bào Dao tuyển vẫn hằng ngày vượt núi, băng qua những con suối để phát triển kinh tế gia đình, với khát vọng xây dựng cuộc sống, làng bản no ấm, yên bình. 

Bí thư chi bộ thôn Sảng Mào Phố đến từng nhà tuyên truyền
vận động bà con phát huy giá trị của cây chè cổ thụ

Đồng bào Dao tuyển ở Sảng Mào Phố vừa phát triển cây chè Shan tuyết cổ thụ vừa canh tác ruộng bậc thang

Người dân Sảng Mào Phố thu hái chè búp tươi để bán cho Hợp tác xã Nông nghiệp Tả Củ Tỷ

Những cây chè Shan tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi ở Sảng Mào Phố -
bà con phải trèo cây chè mới thu hái búp tươi

Ruộng bậc thang ở Sảng Mào Phố mùa đổ nước chuẩn bị vào vụ cấy lúa mùa

Lê Thanh Cường

Tin Liên Quan

Mùa hoa cải rực vàng trên cao nguyên

Tháng 2, tháng 3, lên Cao nguyên trắng Bắc Hà, du khách không chỉ được ngắm những vườn lê, vườn mận hoa nở trắng trời; được chìm đắm trong không gian của các lễ hội đậm đà bản sắc dân tộc mà còn được trải nghiệm bạt ngàn vườn cải nở hoa vàng rực rỡ tạo nên bức tranh vùng cao đa sắc.

Hoa mận “trắng trời” Tả Van Chư

Lên “cao nguyên trắng” Bắc Hà dịp này, cùng với muôn ngàn hoa lá, sắc trắng của hoa mận ngập tràn đất trời, khiến người phương xa không khỏi ngỡ ngàng. Cùng với những vùng mận khác, vùng mận Tả Van Chư cũng đang lung linh sắc trắng. Hoa mận nở tràn trên sườn núi, lưng đèo, trước hiên nhà, khiến các bản...

Du lịch sôi động ngay từ đầu năm

Đầu Xuân Giáp Thìn 2024, du lịch Lào Cai đã có nhiều khởi sắc, nhiều điểm du lịch, khu vui chơi thu hút đông người dân và du khách.

Noọng ơi, mùa xuân về!

Thật không thể mê mẩn nào bằng khi du xuân miền Khắp Nôm, để về rồi tôi còn mơ tưởng, vẫn gọi nhau tha thiết: Noọng ơi, mùa xuân về!

Vẻ đẹp Bắc Hà huyền ảo trong mây

Không có những địa điểm ngắm mây như trên đỉnh Fansipan của Sa Pa hay Y Tý (Bát Xát), thị trấn Bắc Hà lúc bình minh vào mùa xuân vẫn đẹp và quyến rũ.

Khai trương “Không gian văn hóa Sa Pa tinh hoa hội tụ”

Sáng 7/2, UBND thị xã Sa Pa tổ chức khai trương “Không gian văn hóa Sa Pa tinh hoa hội tụ”.