Chương trình nghệ thuật chào mừng Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa sẽ được tổ chức công phu, hoành tráng

Sáng 23/5, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức họp thống nhất kịch bản nghệ thuật chào mừng Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa.

Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức lễ kỷ niệm chủ trì cuộc họp.

1.jpg
Quang cảnh cuộc họp.

Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa có chủ đề: “Sa Pa diệu kỳ - Wonderful SaPa” sẽ được dàn dựng kết cấu công phu, hoành tráng, đan lồng giữa nội dung nghệ thuật và các sự kiện của buổi lễ; gắn kết, hòa trộn các hình thức diễn xướng tổng hợp, gồm các loại hình nghệ thuật như ca, múa, nhạc, diễn xướng dân gian, hoạt cảnh, diễn kịch hình thể, hiệu ứng cổ động…

3.jpg
Kịch bản phân cảnh và tổng đạo diễn thông qua kịch bản chương trình.

Chương trình nghệ thuật dự kiến sẽ gồm 3 chương, 14 cảnh diễn, với sự tham gia của 200 diễn viên chuyên nghiệp, 400 diễn viên quần chúng. Trong đó, có sự góp mặt của các ca sỹ, nghệ sỹ nổi tiếng như Trọng Tấn, Sèn Hoàng Mỹ Lam, Ngô Hồng Quang, Quách Beem, Minh Hằng, Minh Hải, Vũ Hiền, nhóm FB Boiz...

Sân khấu chương trình sẽ được thiết kế đa không gian, đa chiều, đa tầng, thể hiện đan xen, gắn kết chặt chẽ cùng lời bình, video clips và hệ thống màn led đa dạng. Sân khấu và không gian khán đài sẽ được thiết kế, bố trí cho hơn 10.000 chỗ ngồi, đảm bảo nêu bật tinh thần hứng khởi, niềm tin tưởng của Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai với sự nghiệp đổi mới đi lên của Đảng, sự quan tâm của Nhà nước, của lãnh đạo tỉnh với đồng bào các dân tộc trong bước đường xây dựng, hòa nhập, phát triển cùng đất nước.

Các hình thức diễn xướng dân gian múa khèn, giai điệu dân ca, dân vũ và những ca khúc nổi tiếng đã đi vào tâm thức của đồng bào dân tộc được lựa chọn làm nguyên liệu chủ đạo cho âm nhạc nhằm bảo đảm chương trình thống nhất không chỉ về mặt nội dung mà còn trên phương diện hình thức với chất lượng nghệ thuật cao, sáng tạo và có tính chất đương đại, mang đến sự hấp dẫn bởi sự mới mẻ, trẻ trung, phù hợp với từng khu vực sân khấu thực cảnh…

 
Chưa có tên (2500 × 1080 px) (2800 × 1080 px) (2).jpg
Đại diện các sở, ngành góp ý nội dung kịch bản.

Tại cuộc họp, các đại biểu đã đóng góp nhiều ý kiến liên quan đến nội dung kịch bản, thiết kế sân khấu, việc sử dụng diễn viên, ca nhạc, âm thanh, ánh sáng đảm bảo chương trình nghệ thuật diễn ra hoành tráng, hấp dẫn, để lại nhiều cảm xúc và dấu ấn trong lòng người xem.

f64c5cfe85c35b9d02d2.jpg
Đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức lễ kỷ niệm kết luận tại cuộc họp.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Giàng Thị Dung, Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu thống nhất việc lựa chọn các ca sỹ, nghệ sỹ, người dẫn chương trình phù hợp để biểu diễn tại đêm nghệ thuật; âm nhạc, trang phục biểu diễn lựa chọn phù hợp, nêu bật nét văn hóa đặc sắc của địa phương; kịch bản chương trình có sự thay đổi, thống nhất, đảm bảo chương trình là một câu chuyện kể có sự dẫn dắt, kết nối các chương, đẩy được cảm xúc của người xem.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các thành viên Ban Tổ chức tiếp tục nghiên cứu, đóng góp ý kiến để Sở Du lịch tổng hợp, thống nhất tiếp thu, sửa đổi kịch bản phù hợp và trình UBND tỉnh để thống nhất triển khai.

https://baolaocai.vn/chuong-trinh-nghe-thuat-chao-mung-le-ky-niem-120-nam-du-lich-sa-pa-se-duoc-to-chuc-cong-phu-hoanh-trang-post368750.html

Theo Hoàng Thu - Ngọc Anh/LCĐT

Tin Liên Quan

Lào Cai: Hành trình gìn giữ nghề thổ cẩm của người La Chí

Trước nguy cơ mai một nghề dệt truyền thống của người La Chí, Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Lào Cai đã nỗ lực cùng người dân khôi phục và gìn giữ nghề thổ cẩm của đồng bào La Chí, đến nay đã gặt hái những thành quả đáng ngưỡng mộ.

Thêm yêu nguồn cội

Tại Trường Tiểu học số 1 Sín Chéng, xã Sín Chéng (Si Ma Cai), văn hóa truyền thống đang được gìn giữ, đưa vào hoạt động giáo dục nhằm bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, lưu giữ những tinh hoa từ nguồn cội.

"Chắp cánh" cho văn hóa cổ

Với nhiệm vụ biểu diễn nghệ thuật phục vụ Nhân dân; bảo tồn, giữ gìn và phát huy các loại hình nghệ thuật dân tộc truyền thống của địa phương, những năm qua, Đoàn Nghệ thuật dân tộc tỉnh đã thực hiện nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc, làm sống động những nét văn hóa cổ của các dân tộc.

Sa Pa có thêm 1 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Tri thức dân gian nghệ thuật làm trang phục của người Mông đen thị xã Sa Pa vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Lào Cai đăng cai tổ chức Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10 nghìn người lần thứ II

Chiều 5/11, tại Lễ bế mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10 nghìn người lần thứ I, năm 2023, đại diện lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lai Châu đã trao Cờ đăng cai tổ chức Ngày hội Văn hóa các dân tộc có dân số dưới 10 nghìn người lần thứ II, năm 2028 cho đại diện lãnh đạo...

Nghề làm hương truyền thống của người Mông

Bước vào tháng 9 âm lịch, đồng bào Mông ở thôn Seo Khái Hóa, xã Sán Chải (huyện Si Ma Cai) lại tất bật chuẩn bị nguyên liệu làm hương cho dịp lễ, tết cuối năm.