Lào Cai: Giải pháp thúc đẩy thu hút vốn FDI

Cùng với thu hút đầu tư trong nước, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) được tỉnh Lào Cai xác định là động lực tăng trưởng của nền kinh tế. Chủ trương của tỉnh là ưu tiên dự án có chất lượng, thân thiện với môi trường, tiết kiệm nguồn tài nguyên; các dự án có khả năng tham gia chuỗi giá trị; các dự án chế biến sâu công nghiệp; các dự án phát triển du lịch dịch vụ, nông nghiệp...

Là điểm đến hấp dẫn của các nhà đầu tư, với sự hiện diện của các doanh nghiệp, tập đoàn kinh tế lớn trong nước và nước ngoài, Lào Cai đang lựa chọn hạ tầng là động lực để thu hút đầu tư trong thời gian tới, trong đó đặc biệt tập trung vào những dự án tầm cỡ, tạo sức lan tỏa không chỉ riêng với địa phương, mà còn cho cả vùng Trung du và miền núi Bắc Bộ. Để thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài, Lào Cai hướng tới mục tiêu chất lượng, hiệu quả và phát triển bền vững, cần có cách nhìn khách quan, đánh giá toàn diện kết quả, tác động của FDI tới sự phát triển kinh tế địa phương trong dòng chảy thu hút FDI suốt 27 năm qua.

Trung tâm Thương mại GO! Lào Cai là một trong những dự án trọng điểm trong thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của tỉnh Lào Cai.

Năm 1996 tỉnh Lào Cai có dự án FDI đầu tiên được cấp phép, đến thời điểm hiện tại, tỉnh Lào Cai có 27 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký đạt 685,818 triệu USD. Các dự án FDI trên địa bàn tỉnh chủ yếu tập trung trên các lĩnh vực công nghiệp khai thác, chế biến, du lịch - dịch vụ, các dự án thuộc lĩnh vực nông lâm nghiệp thủy sản chiếm tỷ lệ thấp, quy mô nhỏ; các dự án FDI tập trung chủ yếu tại các Khu công nghiệp, thị xã Sa Pa, huyện Văn Bàn – là các địa phương có nhiều lợi thế phát triển công nghiệp, du lịch. Việc triển khai thực hiện các dự án đầu tư FDI đã mang lại tác động toàn diện, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trên nhiều mặt, góp phần quan trọng khai thác hiệu quả các tiềm năng, thế mạnh của địa phương.

Năm 2022 do  ảnh hưởng từ dịch Covid-19, tổng doanh thu khối doanh nghiệp FDI đạt 105 triệu USD, đồng thời giải quyết việc làm cho gần 3.000 lao động, tạo hiệu ứng lan tỏa tương đối rộng trên nhiều lĩnh vực, tác động sâu đến động lực cạnh tranh với các doanh nghiệp trong nước trên địa bàn. Mặt khác, quy mô dân số, quy mô nền kinh tế còn nhỏ; hoạt động sản xuất của nhiều ngành, lĩnh vực chưa gắn với chuỗi giá trị; công nghệ chậm đổi mới; năng suất lao động và sức cạnh tranh của sản phẩm còn thấp, chưa có thu hút được dự án FDI lớn, chiến lược, dự án có trình độ sản xuất tiên tiến, hiện đại.

Khu du lịch Topas Ecolodge - Dự án FDI tại Sa Pa.

Trong thời gian tới, tỉnh Lào Cai tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, triển khai có hiệu quả dịch vụ hành chính công từ tỉnh đến cơ sở, tạo môi trường thông thoáng, thuận lợi cho các doanh nghiệp. Vận dụng linh hoạt các chính sách phù hợp để thu hút các nhà đầu tư trọng điểm. Nghiên cứu, đề xuất chính sách vận động thu hút đầu tư các tập đoàn đa quốc gia cũng như có chính sách đặc thù đối với từng tập đoàn và các đối tác trọng điểm.

Đổi mới công tác xúc tiến đầu tư, cung cấp dịch vụ đầy đủ, bảo đảm dịch vụ chuyên nghiệp, mở rộng mạng lưới tư vấn xúc tiến đầu tư, đại diện tại nước ngoài ở các thị trường nguồn truyền thống về FDI trong các ngành nghề ưu tiên, hỗ trợ doanh nghiệp FDI kết nối với doanh nghiệp trong nước, thúc đẩy xúc tiến đầu tư tại chỗ qua các tổ chức nước ngoài, doanh nghiệp đã đầu tư ở tỉnh.

Thường xuyên tổ chức các hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp, để lắng nghe tâm tư nguyện vọng, những khó khăn, vướng mắc mà các doanh nghiệp, qua đó kịp thời tháo gỡ, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp yên tâm phát triển sản xuất kinh doanh. Theo đó tỉnh Lào Cai sẽ tập trung ưu tiên thu hút đầu tư nước ngoài ở một số lĩnh vực như: Thu hút các ngành công nghiệp hỗ trợ, công nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sản phẩm có giá trị gia tăng cao, có ưu thế cạnh tranh trên thị trường và thân thiện môi trường.

Chú trọng các doanh nghiệp, tập đoàn lớn đến từ các nước có nền công nghiệp phát triển như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Châu Âu (về cơ khí chế tạo, lắp ráp, điện, điện tử, sản phẩm công nghệ cao, thân thiện môi trường và tiết kiệm năng lượng…). Ưu tiên các dịch vụ phục vụ phát triển công nghiệp, nhất là ở các khu công nghiệp; dịch vụ logistic, tập trung đầu tư tăng tốc hạ tầng khu công nghiệp Bản Qua và cụm công nghiệp Thống Nhất, Cốc Mỳ, xây dựng cầu Bá Sái, cầu Phú Thịnh, cầu Làng Múc, đường Kim Thành - Ngòi Phát, đầu tư xây dựng các khu đô thị mới của thành phố Lào Cai, Sa Pa, Bắc Hà,...

Về chính sách ưu đãi đầu tư, nghiên cứu xây dựng cơ chế ưu đãi thay vì trọng tâm ưu đãi như hiện nay tập trung về tài chính, thuế thì có thể tập trung xây dựng chính sách, cơ chế ưu đãi theo năng lực của nhà đầu tư, theo khả năng tạo ra giá trị gia tăng, mức độ áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại của dự án, hợp tác đầu tư có chọn lọc để góp phần tái cơ cấu nền kinh tế, ưu tiên thu hút các dự án công nghệ cao, công nghệ mới, sử dụng và tạo năng lượng sạch, thân thiện môi trường,…

Hà Phương

Tin Liên Quan

Lào Cai tham dự Hội nghị Thủ tướng Chính phủ gặp mặt các nhà đầu tư nước ngoài

Sáng 22/4 tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính dự và chủ trị Hội nghị gặp mặt các nhà đầu tư nước ngoài.

Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam thăm, làm việc với một số công ty, trường học trên địa bàn tỉnh

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Lào Cai, ngày 18/4, bà Oh Young-Ju, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam đã đến thăm và làm việc với Công ty TNHH MTV Hóa chất Đức Giang – Lào Cai và Trường PTDT Nội trú THCS & THPT thị xã Sa Pa.

Sản xuất hữu cơ: “Chìa khóa” mở cửa thị trường xuất khẩu quế

Trong Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa của tỉnh, quế được xác định là 1 trong 6 ngành hàng chủ lực. Mục tiêu đặt ra đến năm 2050 diện tích quế đạt 68.000 ha, trong đó diện tích được cấp chứng nhận hữu cơ chiếm hơn 50%, tổng giá trị ngành hàng đạt khoảng 2.200 tỷ đồng. Tỉnh cũng định hướng...

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường làm việc với Đoàn công tác Hội đồng vùng Nouvelle Aquitaine (Cộng hòa Pháp)

Sáng 10/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường đã có buổi làm việc với Đoàn công tác Hội đồng vùng Nouvelle Aquitaine (Cộng hoà Pháp).

“May áo mới” cho Sa Pa

Tiếp tục hợp tác toàn diện Lào Cai (Việt Nam) và Vân Nam (Trung Quốc)

Sáng 28/3, tại thành phố Lào Cai, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã tiến hành hội đàm nhằm đánh giá, trao đổi và đề xuất một số nội dung hợp tác trong thời gian tới.