Kích hoạt kết nối 2 nền kinh tế cửa ngõ ASEAN, EU

Đại sứ Cộng hòa Czech tại Việt Nam Hynek Kmonicek đánh giá chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Petr Fiala đã diễn ra rất thành công, góp phần kích hoạt cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Czech - hai nên kinh tế đóng vai trò cửa ngõ của ASEAN và Liên minh châu Âu (EU).
 
Kích hoạt kết nối hai nền kinh tế cửa ngõ ASEAN, EU - Ảnh 1.

Đại sứ Cộng hòa Czech tại Việt Nam Hynek Kmonicek đánh giá chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Petr Fiala đã diễn ra rất thành công

Đại sứ Hynek Kmonicek đưa ra đánh giá trên sau chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ Cộng hoà Czech đến Việt Nam sau 15 năm với mục tiêu xác định các phương hướng hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực có tiềm năng và thế mạnh của hai nền kinh tế, các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, lao động, giáo dục, văn hóa và du lịch.

Theo Đại sứ, triển vọng quan hệ hợp tác Việt Nam và Czech rất lớn vì Việt Nam là cửa ngõ vào ASEAN, thị trường đông dân thứ 3 thế giới.

Trong các thành viên ASEAN, Việt Nam là nước duy nhất có quan hệ truyền thống hơn 70 năm với Cộng hoà Czech.

Việt Nam hiện cũng là quốc gia duy nhất trong khu vực ASEAN có cộng đồng người tại Czech được Chính phủ Czech công nhận quy chế dân tộc thiểu số (chiếm khoảng 1% dân số). Cộng đồng người Việt Nam tại Czech có nhiều đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế-xã hội. 

Ngược lại, Cộng hoà Czech có thể đóng vài trò là cấu nối đưa hàng hoá của Việt Nam vươn tới thị trường EU. Ngoài ra, với thế mạnh kinh tế phát triển trong khu vực Đông Âu, công nghệ tiên tiến và năng lực sản xuất trong ngành chế tạo, công nghiệp nặng và quân sự, Cộng hoà Czech có khả năng hỗ trợ Việt Nam.   

Do đó, tiềm năng để cả hai nước tận dụng thế mạnh của mình và hợp tác cùng nhau thúc đẩy tăng trưởng kinh tế là vô cùng lớn.

"Chiến lược đôi bên cùng có lợi là chiến lược tốt nhất. Chúng tôi thắng, các bạn thắng và chúng ta cùng thắng," ông nhấn mạnh. 

Đại sứ tin tưởng, hai nước có khả năng đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 1 tỷ USD trong vòng 1-2 năm tới từ mốc kỷ lục hơn 848 triệu USD đã đạt được năm 2022.

Ngoài ra, các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực tương trợ tư pháp về hình sự, đầu tư, giáo dục cũng là một điểm nhấn trong chuyến thăm lần này.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Czech tổ chức nhân dịp chuyến thăm đã thu hút đông đảo hơn 300 doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh.

Đại sứ Hynek Kmonicek đánh giá Việt Nam có rất nhiều tiềm năng phát triển du lịch với vị trí thuận lợi về địa lý, khí hậu và điều kiện tự nhiên. Ông khuyến nghị cấp thẩm quyền Việt Nam nên mở rộng danh sách các nước miễn visa du lịch và bãi bỏ thời hạn visa cho người nhập cảnh. Điều này sẽ giúp thu hút rất nhiều khách du lịch Czech tới Việt Nam.  

Ngoài ra, Đại sứ cho biết xu hướng mới khi các nhà đầu tư Cộng hoà Czech đang rất quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam. Đây là khu vực đang thực sự phát triển, cạnh tranh và có lợi nhuận đặc biệt trong bối cảnh rất nhiều nhà đầu tư người Czech gốc Việt có nhu cầu mua bán nhà ở tại Việt Nam./.  

https://baochinhphu.vn/kich-hoat-ket-noi-2-nen-kinh-te-cua-ngo-asean-eu-102230424214127275.htm

 

Theo baochinhphu.vn

Tin Liên Quan

ASEAN phát động Giải thưởng Doanh nghiệp 2023

Ngày 30/5 tại Indonesia, Chủ tịch Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN Arsjad Rasjid chính thức phát động "Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN" năm 2023 nhằm ghi nhận, tôn vinh những thành công và đổi mới trong lĩnh vực kinh doanh trong ASEAN.

Hội nghị Quan chức Cao cấp ASEAN-Trung Quốc lần thứ 20 về thực hiện DOC

Ngày 17/5, tại Hạ Long, đã diễn ra Hội nghị Quan chức Cao cấp ASEAN-Trung Quốc lần thứ 20 về thực hiện Tuyên bố ứng xử của các bên tại Biển Đông (SOM-DOC). Trước đó, các nước ASEAN đã họp điều phối lập trường.

Indonesia thông báo chương trình Hội nghị Cấp cao ASEAN 2023

Hội nghị Cấp cao ASEAN 2023 sẽ được tổ chức tại thị trấn Labuan Bajo, huyện Tây Manggarai, tỉnh Đông Nusa Tenggara, Indonesia từ ngày 9-11/5 với 8 chương trình nghị sự.

Trung Quốc sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác nông nghiệp với ASEAN

Ngày 25/4, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường gửi thư chúc mừng lễ khai mạc "Năm hợp tác phát triển nông nghiệp và an ninh lương thực Trung Quốc-ASEAN".

Campuchia khánh thành làng SEA Games

Làng SEA Games vừa được nước chủ nhà Campuchia khánh thành, sẵn sàng chào đón các VĐV dự SEA Games 32 và sau đó là ASEAN Para Games lần thứ 12.

Chủ tịch nước tiếp Đại sứ các nước ASEAN

Chiều 17/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã tiếp các Đại sứ ASEAN đến chào và chúc mừng nhân dịp được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.