Kích hoạt kết nối 2 nền kinh tế cửa ngõ ASEAN, EU

Đại sứ Cộng hòa Czech tại Việt Nam Hynek Kmonicek đánh giá chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Petr Fiala đã diễn ra rất thành công, góp phần kích hoạt cơ hội hợp tác giữa Việt Nam và Czech - hai nên kinh tế đóng vai trò cửa ngõ của ASEAN và Liên minh châu Âu (EU).
 
Kích hoạt kết nối hai nền kinh tế cửa ngõ ASEAN, EU - Ảnh 1.

Đại sứ Cộng hòa Czech tại Việt Nam Hynek Kmonicek đánh giá chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Petr Fiala đã diễn ra rất thành công

Đại sứ Hynek Kmonicek đưa ra đánh giá trên sau chuyến thăm đầu tiên của người đứng đầu Chính phủ Cộng hoà Czech đến Việt Nam sau 15 năm với mục tiêu xác định các phương hướng hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực có tiềm năng và thế mạnh của hai nền kinh tế, các lĩnh vực quốc phòng, an ninh, lao động, giáo dục, văn hóa và du lịch.

Theo Đại sứ, triển vọng quan hệ hợp tác Việt Nam và Czech rất lớn vì Việt Nam là cửa ngõ vào ASEAN, thị trường đông dân thứ 3 thế giới.

Trong các thành viên ASEAN, Việt Nam là nước duy nhất có quan hệ truyền thống hơn 70 năm với Cộng hoà Czech.

Việt Nam hiện cũng là quốc gia duy nhất trong khu vực ASEAN có cộng đồng người tại Czech được Chính phủ Czech công nhận quy chế dân tộc thiểu số (chiếm khoảng 1% dân số). Cộng đồng người Việt Nam tại Czech có nhiều đóng góp tích cực cho phát triển kinh tế-xã hội. 

Ngược lại, Cộng hoà Czech có thể đóng vài trò là cấu nối đưa hàng hoá của Việt Nam vươn tới thị trường EU. Ngoài ra, với thế mạnh kinh tế phát triển trong khu vực Đông Âu, công nghệ tiên tiến và năng lực sản xuất trong ngành chế tạo, công nghiệp nặng và quân sự, Cộng hoà Czech có khả năng hỗ trợ Việt Nam.   

Do đó, tiềm năng để cả hai nước tận dụng thế mạnh của mình và hợp tác cùng nhau thúc đẩy tăng trưởng kinh tế là vô cùng lớn.

"Chiến lược đôi bên cùng có lợi là chiến lược tốt nhất. Chúng tôi thắng, các bạn thắng và chúng ta cùng thắng," ông nhấn mạnh. 

Đại sứ tin tưởng, hai nước có khả năng đạt mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 1 tỷ USD trong vòng 1-2 năm tới từ mốc kỷ lục hơn 848 triệu USD đã đạt được năm 2022.

Ngoài ra, các văn kiện hợp tác trong lĩnh vực tương trợ tư pháp về hình sự, đầu tư, giáo dục cũng là một điểm nhấn trong chuyến thăm lần này.

Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam-Czech tổ chức nhân dịp chuyến thăm đã thu hút đông đảo hơn 300 doanh nghiệp hai nước tìm kiếm cơ hội đầu tư, kinh doanh.

Đại sứ Hynek Kmonicek đánh giá Việt Nam có rất nhiều tiềm năng phát triển du lịch với vị trí thuận lợi về địa lý, khí hậu và điều kiện tự nhiên. Ông khuyến nghị cấp thẩm quyền Việt Nam nên mở rộng danh sách các nước miễn visa du lịch và bãi bỏ thời hạn visa cho người nhập cảnh. Điều này sẽ giúp thu hút rất nhiều khách du lịch Czech tới Việt Nam.  

Ngoài ra, Đại sứ cho biết xu hướng mới khi các nhà đầu tư Cộng hoà Czech đang rất quan tâm đến thị trường bất động sản Việt Nam. Đây là khu vực đang thực sự phát triển, cạnh tranh và có lợi nhuận đặc biệt trong bối cảnh rất nhiều nhà đầu tư người Czech gốc Việt có nhu cầu mua bán nhà ở tại Việt Nam./.  

https://baochinhphu.vn/kich-hoat-ket-noi-2-nen-kinh-te-cua-ngo-asean-eu-102230424214127275.htm

 

Theo baochinhphu.vn

Tin Liên Quan

Vị thế và hình ảnh Việt Nam qua diễn đàn Tương lai ASEAN

Sau một ngày thảo luận, trao đổi sôi nổi, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 vừa chính thức khép lại, đánh dấu một bước tiến lớn của Việt Nam trên hành trình khẳng định tiếng nói và uy tín của mình trên trường quốc tế.

Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển bền vững, lấy người dân làm trung tâm

Hôm 23/4, tại Hà Nội, Diễn đàn Tương lai ASEAN 2024 diễn ra với chủ đề "Xây dựng Cộng đồng ASEAN phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm". Việc Việt Nam đề xuất sáng kiến và lần đầu tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN, với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng các nhà lãnh...

Bảo đảm an ninh toàn diện vì Cộng đồng ASEAN

Chiều 23/4, tại Hà Nội, Diễn đàn Tương lai ASEAN tiếp tục Phiên toàn thể thứ hai với chủ đề "Bảo đảm an ninh toàn diện vì Cộng đồng ASEAN lấy người dân làm trung tâm".

Lễ khởi động Năm giao lưu nhân dân ASEAN-Trung Quốc 2024

Lễ khởi động là một trong những hoạt động trọng điểm triển khai quyết định của Hội nghị Cấp cao ASEAN-Trung Quốc lần thứ 26 (Jakarta, tháng 9/2023) nhằm đẩy mạnh giao lưu nhân dân, làm sâu sắc giao lưu văn hóa và thắt chặt tình hữu nghị giữa các nước ASEAN và Trung Quốc.

Thủ tướng truyền tải thông điệp quan trọng về 'Bài học từ ASEAN' tại WEF Davos

Chiều 17/1 (giờ địa phương), tại Davos, Thụy Sĩ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tham dự và phát biểu với tư cách diễn giả chính tại phiên thảo luận "Bài học từ ASEAN" trong khuôn khổ Hội nghị WEF Davos năm 2024.

Tuyên bố Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về duy trì và thúc đẩy ổn định không gian biển ở Đông Nam Á

Ngày 30/12/2023, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã ra Tuyên bố Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN về duy trì và thúc đẩy ổn định không gian biển ở Đông Nam Á.