Nỗ lực kiến tạo không gian xanh

Là điểm du lịch thu hút khách lớn nhất của tỉnh, thế nhưng mật độ cây xanh trong đô thị tại Sa Pa lại thuộc nhóm thấp nhất. Để khắc phục thực trạng đó, thị xã Sa Pa đang nỗ lực "xanh hóa" khu đô thị du lịch nổi tiếng này.

Để tạo cảnh quan đô thị, thị xã Sa Pa đã tăng cường việc sử dụng các loại hoa chậu, hoa giỏ để trang trí các con đường, tuyến phố nội thị. Đây là một trong những giải pháp tình thế đối với những tuyến đường không còn không gian để trồng mới cây xanh tạo bóng mát. Ngoài ra, với những tuyến phố có vỉa hè hẹp, không phù hợp với những cây có tán rộng, Xí nghiệp Môi trường đô thị Sa Pa đang có phương án lựa chọn những cây trồng có sinh khối vừa phải, tán hẹp (ví dụ như cây sa mộc) trồng bổ sung.

Ông Bùi Tuấn Dương, Giám đốc Xí nghiệp Môi trường đô thị Sa Pa cho biết: Do đặc thù về địa hình và sự phát triển của đô thị, việc phát triển hệ thống cây xanh đô thị tại Sa Pa gặp nhiều khó khăn. Các con đường, tuyến phố tại Sa Pa thường nhỏ, hẹp, không gian vỉa hè, nơi có thể trồng cây xanh rất hạn chế. Tốc độ đô thị hóa cao, việc xây dựng nhiều công trình hạ tầng khiến không còn không gian cho việc trồng bổ sung cây xanh nội thị tại các tuyến phố trung tâm thị xã.

Hiện nay, Sa Pa đang mở rộng không gian, tạo các khu đô thị mới để mở rộng quy mô thị xã, đáp ứng nhu cầu về dân số cũng như phục vụ các hoạt động dịch vụ, du lịch. Tại khu đô thị mới thuộc phường Phan Si Păng, việc quy hoạch quỹ đất cho hệ thống cây xanh đô thị là một trong những ưu tiên hàng đầu. Khi xây dựng các công trình này, song song với việc đầu tư hạ tầng, hệ thống cây xanh đã được trồng từ rất sớm.

Ông Đặng Việt Hùng, Phó Chủ tịch UBND phường Phan Si Păng cho biết: Phường Phan Si Păng là nơi xây dựng các khu đô thị mới của thị xã Sa Pa. Ngay từ khi triển khai dự án, các cơ quan chuyên môn đã rất quan tâm đến việc dành không gian cho cây xanh đô thị. Chúng tôi cũng rất tuân thủ theo quy hoạch đã được phê duyệt, bố trí không gian hợp lý để trồng cây xanh.

Thị xã Sa Pa đang phấn đấu xây dựng Sa Pa trở thành đô thị du lịch với 5 tiêu chí: Sáng - xanh - sạch - đẹp - văn minh. Nội dung xây dựng đô thị xanh, tạo các không gian xanh là một trong những định hướng mà thị xã Sa Pa đang nỗ lực thực hiện để nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân cũng như tạo cảnh quan để phát triển du lịch.

Ông Tống Minh Thảo, Trưởng Phòng Quản lý đô thị thị xã Sa Pa cho biết: Việc nỗ lực “xanh hóa” thị xã Sa Pa gặp nhiều khó khăn do mật độ xây dựng tại Sa Pa rất lớn, không gian đô thị khá hẹp do đặc thù về địa hình. Xây dựng đô thị xanh cần nhiều không gian và phải có quy hoạch ngay từ khi bắt đầu xây dựng các công trình hạ tầng. Bởi vậy, nội dung này đang được thị xã tập trung triển khai tại các khu đô thị mới. Đối với khu vực trung tâm thị xã hiện nay, chúng tôi đang lựa chọn các cây trồng phù hợp, tăng sử dụng hoa giỏ, hoa chậu để có thêm không gian xanh nội thị.

Thị xã Sa Pa đang phát động các chương trình hưởng ứng 120 năm du lịch Sa Pa, trong đó phát động phong trào toàn dân chung tay xây dựng thương hiệu “Sa Pa - khu du lịch quốc gia sạch, đẹp, văn minh”. Để xây dựng hình ảnh thị xã đẹp hơn, hệ thống cây xanh và hoa sẽ được quy hoạch và thiết kế một cách tổng thể, phân bổ không gian hợp lý, tạo điểm nhấn cho tuyến phố, khu dân cư, thôn, bản hoặc trụ sở. Ngoài ra, cây xanh trên vỉa hè được chăm sóc, cắt tỉa cành định kỳ để không có cành, lá cản trở tầm nhìn hoặc ảnh hưởng đến giao thông. Các cơ quan chuyên môn và các phường đang tập trung thực hiện những nội dung này, nhằm góp phần xây dựng một khu đô thị xanh trong tương lai.

https://baolaocai.vn/bai-viet/365578-no-luc-kien-tao-khong-gian-xanh

 

Theo LCĐT

Tin Liên Quan

Mùa "vàng" Hợp Thành

Đến xã Hợp Thành (thành phố Lào Cai) dịp này, bạn sẽ được hòa mình vào màu vàng mê đắm của những cánh đồng lúa chín. Là một trong số ít địa phương của thành phố còn nhiều diện tích đồng ruộng nên khi chạm chân đến đầu xã là khung cảnh làng quê thanh bình với cánh đồng “thẳng cánh cò bay” hiện ra...

Lào Cai tập trung các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới

Để phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai đạt hiệu quả, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai ký ban hành văn bản số 2418/UBND-NLN về việc tập trung triển khai các giải pháp về phát triển du lịch nông nghiệp, nông thôn trong xây dựng nông thôn mới.

Khai thác thị trường khách quốc tế

Sau gần 3 năm chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, tháng 3/2022, Việt Nam chính thức mở cửa thí điểm đón khách du lịch Trung Quốc. Điều này có tác động rất lớn đến ngành du lịch Lào Cai, nhất là đối với thị trường khách du lịch quốc tế.

Độc đáo tết Sử Giề Pà của người Bố Y

Xã Thanh Bình (huyện Mường Khương) có cộng đồng người Bố Y (dân tộc rất ít người) sinh sống. Người Bố Y có nhiều nét văn hóa truyền thống độc đáo, trong đó phải kể đến tết Sử Giề Pà (Lễ tạ ơn trâu).

Kết nối du lịch các địa phương vùng Đông Bắc tỉnh Lào Cai

Sáng 29/5, Sở Du lịch tỉnh tổ chức Hội thảo đánh giá thực trạng, tiềm năng, định hướng phát triển du lịch, nguồn tài nguyên du lịch và các dịch vụ đón tiếp khách du lịch vùng Đông Bắc tỉnh Lào Cai.

Mùa vàng Nghĩa Đô

Cả một thung lũng lòng chảo bên dòng Nậm Luông những ngày này bắt đầu chuyển màu vàng rực. Những bông lúa uốn câu nặng trĩu chờ ngày thu hái. Đồng bào Tày ở Nghĩa Đô (Bảo Yên) tranh thủ những ngày nắng ráo, thời tiết thuận lợi để gặt lúa.