Séo Mý Tỷ - khu du lịch sinh thái tiềm năng

Nằm dưới chân dãy núi Phan Xi Păng, thôn Séo Mý Tỷ, xã Tả Van (Sa Pa) là nơi cao nhất của Việt Nam. Với cảnh quan hùng vĩ, có hồ nước nhân tạo lớn, nơi đây sẽ là điểm đến không thể bỏ qua của du khách.
 
Séo Mý Tỷ nằm trên diện tích khoảng 150 ha, trong đó 60 ha gồm hồ nước và đập thủy điện Séo Trung Hồ, nơi đây được xem như là vùng điều hòa khí hậu đặc trưng nhất của Sa Pa. Toàn thôn có trên 80 hộ dân sinh sống, chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông, đến nay nhiều phong tục, tập quán truyền thống của người Mông vẫn được gìn giữ. Những yếu tố trên là tiền đề để Sa Pa khai thác có hiệu quả nhiều loại hình du lịch phục vụ nhu cầu đa dạng của du khách, đặc biệt là du lịch sinh tháiTiềm năng du lịch sinh thái ở Séo Mý Tỷ.

Séo Mý Tỷ đã được tỉnh phối hợp với vùng Aquitaine Cộng Hòa Pháp quy hoạch thành khu du lịch sinh thái, nhằm phát triển kinh tế địa phương. Dự kiến trong thời gian tới, các công ty lữ hành sẽ tiến hành khảo sát tour, phát triển thành bản du lịch cộng đồng, các dự án khách sạn, nhà hàng trên mặt nước sẽ được đầu tư sau năm 2020.

Hiện, huyện Sa Pa đang ưu tiên đầu tư hệ thống điện, đường giao thông, trường học, trạm y tế, chợ trung tâm và tập huấn cho người dân nơi đây nâng cao kiến thức tiếp cận với sự phát triển du lịch. Ngoài ra, huyện khuyến khích bà con phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng của người Mông... để thu hút du khách, tăng thêm thu nhập.
 


Hồ Séo Mý Tỷ.

 
Về lâu dài, Séo Mý Tỷ sẽ trở thành điểm du lịch trọng điểm của Sa Pa. Do đó cần có các hoạt động và xây dựng sản phẩm du lịch đáp ứng nhu cầu du khách; chú trọng đầu tư phát triển hạ tầng du lịch sinh thái, phát triển các cơ sở lưu trú và dịch vụ du lịch sinh thái; phát triển du lịch sinh thái cộng đồng…

Một bản làng thanh bình với mây, múi, nước, con người, trong tương lai không xa Séo Mý Tỷ sẽ là bức tranh thu nhỏ của hình ảnh du lịch Sa Pa./.
(Theo baolaocai.vn)

Tin Liên Quan

Lào Cai tổ chức Ngày Quốc tế Yoga lần thứ X năm 2024

“Yoga trong sương” là chủ đề của Ngày quốc tế Yoga năm 2024 được diễn ra từ ngày 21/6/2024 - 22/6/2024 tại thị xã Sa Pa.

Lào Cai: Xếp hạng Khu vực đỉnh Fansipan là di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Công văn số 1396/QĐ-UBND quyết định xếp hạng Khu vực đỉnh Fansipan là di tích danh lam thắng cảnh cấp tỉnh.

Mùa vàng Nghĩa Đô

Đến hẹn lại lên, cứ vào độ cuối tháng 5, cả thung lũng Nghĩa Đô (Bảo Yên) - “lòng chảo” bên dòng Nặm Luông lại vàng rực một màu lúa chín. Khác với mùa vàng ở vùng cao Sa Pa, Bắc Hà hay Y Tý (Bát Xát) những địa điểm có danh thắng di sản ruộng bậc thang – mùa vàng Nghĩa Đô bình dị bởi vẻ đẹp bát ngát...

Hướng đến mùa du lịch hè sôi động

Mùa hè là thời điểm thu hút đông khách du lịch, bởi đây là lúc học sinh nghỉ hè, các gia đình tranh thủ “xả hơi”, “trốn nóng”. Nắm bắt nhu cầu của du khách, mùa hè năm 2024, Lào Cai sẽ tổ chức nhiều hoạt động với những sản phẩm du lịch hấp dẫn, hứa hẹn mang đến những trải nghiệm ấn tượng cho du...

[Inforgraphic] Festival Cao nguyên trắng Bắc Hà mùa hè năm 2024

Từ ngày 1/6 - 9/6, UBND huyện Bắc Hà sẽ tổ chức Festival "Cao nguyên trắng" Bắc Hà mùa hè năm 2024 với chủ đề "Nghiêng say vó ngựa cao nguyên". Với nhiều hoạt động độc đáo, ý nghĩa, sự kiện Festival “Cao nguyên trắng” Bắc Hà mùa hè năm 2024 hứa hẹn mang đến những khoảnh khắc thú vị cho du khách trong và ngoài...

Cưỡi ngựa đua đón bình minh trên đỉnh Ngải Thầu

Đỉnh Ngải Thầu ở thôn Ngải Thầu, xã Na Hối (huyện Bắc Hà), cách trung tâm huyện khoảng 3 km. Đỉnh Ngải Thầu rộng và thoải là không gian thích hợp để cắm trại, trải nghiệm... Cưỡi ngựa đua trên đỉnh Ngải Thầu và ngắm bình minh hoặc hoàng hôn là trải nghiệm thú vị mà du khách không nên bỏ qua.