Nguyên nhân khiến châu Âu khó khăn kéo dài

Việc châu Âu có những giải pháp tạm bợ về kinh tế đã khiến châu lục này sa vào một cuộc khủng hoảng khó tìm ra lối thoát.

Người dân châu Âu, nhất là những người sống tại các nền kinh tế đang gặp khó khăn như Hy Lạp, Bồ Đào Nha và Tây Ban Nha đang lo âu khi tỷ lệ thất nghiệp đang ở mức cao khó chấp nhận và tiếp tục tăng; kinh tế tiếp tục sụt giảm ở mức kỷ lục mới; đói nghèo tiếp tục gia tăng; việc di cư sang các nước mạnh hơn thuộc khu vực đồng euro như Đức đang đi kèm với các luồng vốn ra cao hơn.

Sự ổn định kinh tế của châu Âu vẫn khó đạt được vì một nguyên nhân đơn giản: các chính phủ vẫn không tìm ra được cách nào để tạo ra tăng trưởng kinh tế, việc làm và ổn định tài chính. Tiến trình tìm giải pháp này càng kéo dài, thì con bệnh kinh tế châu Âu càng suy yếu vì 3 nguyên nhân sau.

Thứ nhất, nền kinh tế khu vực đồng euro rất liên kết với nhau. Do vậy, chỉ là vấn đề thời gian để sự suy yếu tại khu vực này lan sang khu vực khác. Ví dụ như Đức đã từng nghĩ rằng họ có thể "miễn dịch" với những khó khăn đang xảy ra xung quanh họ. Nhưng sau một giai đoạn tỷ lệ thất nghiệp thấp kỷ lục, tỷ lệ tăng trưởng kinh tế của Đức đã giảm mạnh, xuống còn 0,2% trong quý 3/2012. Theo xu hướng này, mức tăng trưởng kinh tế quý 4 của Đức có thể bị âm.

Thứ hai, số tiền cứu trợ khu vực đồng euro đang tiếp tục tăng lên. Síp đang dự kiến cùng 3 nước khác là Hy Lạp, Ireland và Bồ Đào Nha yêu cầu được tài trợ chính thức. Với Tây Ban Nha cũng đang yêu cầu phải có thêm hàng tỷ euro để tái cấp vốn cho các ngân hàng của họ, gánh nặng đối với những người nộp thuế tại các nước khu vực đồng euro mạnh hơn về kinh tế, đang tăng lên. Đó chính là một trong những lý do khiến công ty xếp hạng tín dụng Moody's hạ cấp mức xếp hạng tín dụng AAA của Pháp sau Standard & Poor.

Thứ ba, sự lây lan khó khăn kinh tế đang lan ra ngoài 17 quốc gia thuộc khu vực đồng euro. Cuộc khủng hoảng nợ của khu vực này đang phá hoại sự hợp tác trong Liên minh châu Âu (EU) gồm 27 thành viên, dẫn đến thất bại mới đây của hội nghị cấp cao về ngân sách EU.

Một sai lầm nghiêm trọng nữa là sự giả định rằng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể tạo ra ổn định kinh tế lâu dài. ECB không làm được điều này.

Nếu các chính phủ vẫn tiếp tục tranh cãi, điều lớn nhất mà ECB có thể làm là trì hoãn kịch bản xấu nhất. Các chính phủ châu Âu đang được khuyến cáo sử dụng "thỏa thuận ngừng bắn" tài chính mà ECB đang muốn hỗ trợ họ. Việc cho phép thỏa thuận này hết hạn mà không đạt được sự tiến bộ hướng tới sự ổn định lâu dài có thể khiến châu Âu vấp phải những gián đoạn, sẽ làm giảm đáng kể những triển vọng cho sự ổn định kinh tế, tăng trưởng và tạo việc làm lâu dài./.

(theo chinhphu.vn)

Tin Liên Quan

Bảo vệ trẻ em trong thời đại công nghệ số

Xu hướng cấm học sinh sử dụng điện thoại thông minh trong trường học đang ngày càng trở nên phổ biến trên thế giới. Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên hợp quốc (UNESCO) cho rằng, bước đi này có thể giúp cải thiện khả năng học tập của học sinh, bảo vệ trẻ em khỏi tình trạng bắt nạt qua...

Gỡ “nút thắt” cho các vấn đề toàn cầu

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) diễn ra tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil vừa qua nhấn mạnh sự cần thiết cải cách thể chế quản trị toàn cầu, đặc biệt là Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Hội nghị cũng là cơ hội để G20 tìm giải...

Nỗ lực đưa nền giáo dục châu Phi vượt khó

Liên minh châu Phi (AU) đặt mục tiêu xây dựng một nền giáo dục kiên cường và toàn diện, mang lại cơ hội học tập suốt đời, chất lượng và phù hợp cho người dân trên khắp châu lục. Tuy nhiên, sự gia tăng đáng báo động của các vụ bạo lực nhằm vào trường học được nêu trong báo cáo được công bố gần...

Liên hợp quốc kêu gọi xây dựng một trật tự toàn cầu mới

Phát biểu tại Hội nghị An ninh Munich (Đức), Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres đã kêu gọi cộng đồng quốc tế xây dựng một trật tự thế giới mới vì tất cả mọi người dân.

IEA cam kết bảo đảm an ninh năng lượng, chống biến đổi khí hậu

Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết tổ chức này sẽ tiếp tục đưa vấn đề biến đổi khí hậu và phát triển bền vững cùng với an ninh năng lượng vào trọng tâm cho các hoạt động và phân tích.

Bài toán cân bằng chính sách nông nghiệp và khí hậu

Nhằm xoa dịu làn sóng biểu tình của nông dân lan rộng trên toàn khối, Liên minh châu Âu (EU) và các nước thành viên đã công bố hàng loạt biện pháp hỗ trợ ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, EU vẫn ở thế khó khi chưa tìm ra lời giải cho bài toán cân bằng giữa nỗ lực hiện thực hóa các mục tiêu tham vọng về khí hậu...