Cầu nối tinh thần đoàn kết trong xây dựng nông thôn mới

Thôn Nam Hải, xã Sơn Hải (huyện Bảo Thắng) có 217 hộ với hơn 800 khẩu. Đây là thôn điển hình trong phong trào xây dựng nông thôn mới với hàng nghìn mét vuông đất được hiến, mô hình “Đường rộng - sáng điện - nhiều hoa” hình thành nhưng ít ai biết quá trình triển khai thực hiện các tiêu chí nông thôn mới ở đây từng khó khăn. Người góp phần tháo gỡ những nút thắt, trở thành “cầu nối” tinh thần đoàn kết trong Nhân dân là bà Bùi Thị Hợp, Bí thư Chi bộ, Tổ trưởng Tổ tuyên vận thôn Nam Hải.
Brown & Beige Geometric Travel Facebook Cover_20240430_115405_0001.jpg


Trong quá trình triển khai mở rộng đường giao thông nông thôn từ 3 m lên 7 m, tại cuộc họp lấy ý kiến của các hộ có không ít ý kiến trái chiều liên quan đến vấn đề này. Bà Bùi Thị Hợp hiểu những băn khoăn của người dân xuất phát từ điều kiện kinh tế gia đình, do đó bà kêu gọi sự ủng hộ của các gia đình có điều kiện. Bên cạnh đó, mặc dù 3 km đường sau mở rộng không qua nhà nhưng bà đã tiên phong đóng góp 2 triệu đồng. Sau hành động tiên phong, gương mẫu của Bí thư chi bộ Bùi Thị Hợp, ngay tại cuộc họp thôn hôm đó đã tiếp nhận sự ủng hộ bằng tiền của một số gia đình với số tiền 10 triệu đồng. Hộ này nhìn hộ kia, tinh thần đoàn kết, đồng lòng vì việc chung cứ thế lan tỏa, có 30 hộ hiến tổng diện tích hơn 6.000 m2 đất để làm đường, trong đó hộ hiến nhiều nhất là Bùi Đại Nam (1.000 m2), Phạm Văn Hòa (500 m2).

Sau khi tuyến đường bê tông được rộng mở, chủ trương lát vỉa hè tạo cảnh quan xanh - sạch - đẹp cho thôn lại được nữ bí thư chi bộ khéo léo tuyên truyền, vận động. Hộ nào còn băn khoăn, bà Bùi Thị Hợp đến tận nơi giải thích. Kết quả, 600 m vỉa hè dần hoàn thiện với sự đồng tình, ủng hộ của 100% số hộ.

 
Brown & Beige Geometric Travel Facebook Cover_20240430_115405_0002.jpg

 

Hoặc quá trình triển khai các mô hình tuyến đường hoa, đường cờ Tổ quốc, đường điện chiếu sáng, nhờ cách tuyên truyền, vận động sáng tạo của Bí thư chi bộ Bùi Thị Hợp đã nhận được sự đồng thuận cao của người dân thôn Nam Hải. Đến nay, thôn Nam Hải có 1,5 km đường điện chiếu sáng, 3 km đường hoa bốn mùa khoe sắc, hơn 2 km đường cờ. Thôn cũng thành lập tổ tự quản mỗi tháng triển khai tổng vệ sinh môi trường 1 lần và chăm sóc tuyến đường hoa.

Bí thư chi bộ Bùi Thị Hợp cho biết: Xác định xây dựng nông thôn mới có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, người dân là chủ thể thụ hưởng giá trị và thành quả của nông thôn mới, trong vai trò bí thư chi bộ, tôi và gia đình luôn gương mẫu chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tiên phong thực hiện các khoản xã hội hóa cũng như hoạt động của thôn.

 

Từ sự gương mẫu, tiên phong của bà Hợp và gia đình, các hộ trong thôn đã đồng lòng ủng hộ.

Brown & Beige Geometric Travel Facebook Cover_20240430_115405_0003.jpg

 

Ngoài làm tốt vai trò tuyên truyền, vận động trong xây dựng nông thôn mới, bà Bùi Thị Hợp còn là đảng viên gương mẫu trong phát triển kinh tế. Các con đã lập gia đình riêng với cuộc sống ổn định nhưng bà vẫn duy trì mô hình trồng trọt với 50 gốc na, 100 gốc bưởi và 0,5 ha quế, thu nhập khoảng 100 triệu đồng/năm. Bí thư chi bộ Bùi Thị Hợp chính là sợi dây kết nối góp phần cho thành quả xây dựng thôn kiểu mẫu Nam Hải hôm nay.

theo LCĐT

https://baolaocai.vn/cau-noi-tinh-than-doan-ket-trong-xay-dung-nong-thon-moi-post383505.html#383505|zone-highlight-3|0

theo LCĐT

Tin Liên Quan

Chủ tịch UBND tỉnh Trịnh Xuân Trường kiểm tra, khảo sát một số dự án nông nghiệp tại huyện Bảo Thắng và Bảo Yên

Sáng 14/7, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra, khảo sát một số dự án nông nghiệp tại huyện Bảo Thắng và huyện Bảo Yên.

Nông thôn Lào Cai sáng – xanh – sạch – đẹp

Mô hình “Đường hoa nông thôn mới”, “Nhà sạch vườn đẹp”, “Thu gom, phân loại, xử lý rác thải sinh hoạt, chất thải chăn nuôi, giết mổ gia súc, gia cầm của các hộ dân nằm xen kẽ trong khu dân cư nông thôn” là những mô hình đang được triển khai và nhân rộng trên địa bàn tỉnh Lào Cai nhằm xây dựng xây...

Lào Cai sẽ xây dựng 3 mô hình ứng dụng khoa học công nghệ thúc đẩy phát triển nông nghiệp gắn với du lịch

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vừa ban hành Quyết định số 1941/QĐ-BNN-VPĐP ngày 25/6/2024 về việc Phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ thuộc Chương trình khoa học và công nghệ phục vụ xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025 (đợt 2).

Việt Nam có chi phí sinh hoạt rẻ nhất đối với lao động nước ngoài

Theo khảo sát của tổ chức InterNations, Việt Nam là quốc gia có chi phí phải chăng nhất trên thế giới dành cho người nước ngoài, đứng đầu trong số 53 điểm đến khi nói đến tài chính cá nhân.

Việt Nam có tiềm năng lớn trở thành trung tâm logistics thế giới

Chiều 9/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp Chủ tịch Liên đoàn các Hiệp hội giao nhận vận tải Quốc tế (FIATA) Turgut Erkeskin đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Nông nghiệp Lào Cai phấn đấu tăng trưởng toàn ngành năm 2024 đạt trên 4%

Sáng 9/7, tại xã Nghĩa Đô, huyện Bảo Yên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện sản xuất nông, lâm nghiệp 6 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2024.