Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tham gia Đoàn đại biểu cấp cao thăm và làm việc tại Cộng hòa Nicaragua

Trong các cuộc hội đàm, hội kiến và tiếp xúc cấp cao, đồng chí Phan Đình Trạc và lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Nicaragua nhất trí đánh giá quan hệ đoàn kết truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước ngày càng toàn diện và có bước phát triển tích cực.
Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tham gia Đoàn đại biểu cấp cao thăm và làm việc tại Cộng hòa Nicaragua ảnh 1

Đồng chí Phan Đình Trạc hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nicaragua Gustavo Porras Cortés.

Theo phóng viên TTXVN đưa tin từ Nicaragua, nhận lời mời của Đảng Mặt trận Giải phóng Dân tộc Sandino (FSLN) của Nicaragua, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng ta do đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng và tiêu cực, Phó Trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo Cải cách Tư pháp Trung ương, dẫn đầu đã thăm, làm việc tại Cộng hòa Nicaragua, từ ngày 30/10 đến ngày 2/11/2023.

Trong thời gian ở Nicaragua, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng ta đã hội đàm với Đoàn đại biểu cấp cao Đảng FSLN; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nicaragua, Tiến sỹ Gustavo Porras Cortés; gặp Bộ trưởng Ngoại giao Denis Moncada và làm việc với lãnh đạo một số bộ, ngành của Chính phủ Nicaragua.

Tại các cuộc tiếp xúc, đồng chí Phan Đình Trạc đã trân trọng chuyển lời chào thân thiết và lời chúc sức khỏe của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tới Tổng thống Nicaragua, Chủ tịch Đảng FSLN Daniel Ortega; Chủ tịch Quốc hội Gustavo Porras và các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước Nicaragua; khẳng định Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn coi trọng, mong muốn mở rộng và làm sâu sắc hơn mối quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam với Nicaragua, cũng như giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng FSLN trên cơ sở tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống, sự gần gũi về quan điểm trong các vấn đề quốc tế, các lợi ích chung trong quá trình xây dựng và phát triển đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Gustavo Porras khẳng định tình cảm đoàn kết đặc biệt với đất nước và người dân Việt Nam, với Chủ tịch Hồ Chí Minh; bày tỏ khâm phục và ngưỡng mộ những thành tựu đổi mới to lớn của Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đánh giá hình ảnh nhân dân Việt Nam anh hùng trong chiến đấu, giành độc lập, thống nhất đất nước, cũng như những thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới gần 40 năm qua là tấm gương, với nhiều kinh nghiệm, bài học quý để Nicaragua và các nước Mỹ Latinh tham khảo và mở rộng hợp tác.

Chủ tịch Quốc hội Gustavo Porras nhấn mạnh trong bối cảnh tình hình hiện nay, với thành tựu to lớn trong công cuộc đổi mới, việc Việt Nam đạt mức tăng trưởng cao hơn 8% trong năm 2022 và tiếp tục xu hướng tăng trưởng tích cực là nguồn cổ vũ to lớn đối với Chính phủ Nicaragua và Đảng FSLN trong nỗ lực ổn định và phát triển đất nước.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tham gia Đoàn đại biểu cấp cao thăm và làm việc tại Cộng hòa Nicaragua ảnh 2

Đồng chí Phan Đình Trạc tặng Chủ tịch Quốc hội Nicaragua Gustavo Porras Cortés cuốn sách “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về CNXH và con đường đi lên CNXH ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Đồng chí Phan Đình Trạc và lãnh đạo cấp cao Đảng và Nhà nước Nicaragua nhất trí đánh giá lịch sử đoàn kết giữa hai đảng, hai nhà nước và nhân dân hai nước là nền tảng gắn kết và là cơ sở quan trọng để hai đảng cầm quyền và hai nước tiếp tục mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong thời gian tới, đồng thời khẳng định chính sự tương đồng về mục tiêu, các ưu tiên và biện pháp của mỗi đảng, mỗi nước đều vì sự phồn vinh của đất nước, vì hạnh phúc của nhân dân, coi nhân dân là cội nguồn sức mạnh, là chủ thể của đất nước, là nguồn lực to lớn thể hiện sự ưu việt của chế độ xã hội chủ nghĩa, là cơ sở để hai đảng, hai nước mở rộng và thắt chặt quan hệ hợp tác trong thời gian tới.

Trong các cuộc hội đàm, hội kiến và tiếp xúc cấp cao, đồng chí Phan Đình Trạc và lãnh đạo cấp cao Đảng, Nhà nước Nicaragua nhất trí đánh giá quan hệ đoàn kết truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước ngày càng toàn diện và có bước phát triển tích cực. Đặc biệt quan hệ hợp tác giữa Đảng Cộng sản Việt Nam với Đảng FSLN với tư cách là hai đảng cầm quyền ngày càng chặt chẽ và thực chất, đóng vai trò quan trọng trong củng cố sự tin cậy và nền tảng chính trị, định hướng cho quan hệ hợp tác giữa hai nước.

 

Đồng chí Phan Đình Trạc nhất trí với đề xuất của đồng chí Fidel Moreno, Bí thư Tổ chức Đảng FSLN, về việc hai đảng cần phối hợp chặt chẽ, triển khai linh hoạt và hiệu quả Thỏa thuận hợp tác đã ký năm 2020 theo tinh thần ưu tiên việc gì đã thống nhất, phù hợp và có lợi cho cả hai bên thì cùng phối hợp làm ngay; phát huy vai trò hai đảng trong thúc đẩy các chuyến thăm cấp cao của Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương; duy trì thường xuyên, linh hoạt và hiệu quả cơ chế Tham khảo chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao; tiếp tục trao đổi, xây dựng và hoàn thiện các khuôn khổ pháp lý tạo thuận lợi cho hợp tác song phương, đồng thời tăng cường giao lưu giữa các đoàn thể, tổ chức nhân dân hai nước để thúc đẩy toàn diện quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa nhân dân hai nước.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong tham gia Đoàn đại biểu cấp cao thăm và làm việc tại Cộng hòa Nicaragua ảnh 3

Đồng chí Phan Đình Trạc cùng Bộ trưởng Ngoại giao Nicaragua Denis Moncada chủ trì cuộc làm việc chung giữa đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam và lãnh đạo một số bộ, ngành của Chính phủ Nicaragua.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Đoàn đại biểu cấp cao Đảng ta đã có cuộc làm việc chung với Chính phủ Hòa giải và Đoàn kết quốc gia Nicaragua với sự tham dự của Bộ trưởng các Bộ Y tế, Nông nghiệp, Tài chính và Tín dụng và Tổng Giám đốc Viện Bưu chính và Viễn thông. Tại cuộc làm việc, lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước đã tập trung chia sẻ thông tin và trao đổi ý kiến sâu về tình hình và các đề nghị hợp tác cụ thể trong các lĩnh vực hai nước có thế mạnh và yêu cầu hợp tác; nhất trí phối hợp rà soát thủ tục hành chính, đẩy mạnh kết nối cộng đồng doanh nghiệp và tổ chức xúc tiến thương mại quốc gia của hai nước để tạo thêm cơ hội và mở rộng trao đổi thương mại song phương; thúc đẩy các thỏa thuận và đề xuất hợp tác trong lĩnh vực y tế, y học cổ truyền, trong đó có khởi động mô hình hợp tác châm cứu tại Nicaragua, phối hợp chia sẻ kinh nghiệm và tìm kiếm mô hình hợp tác trong nông nghiệp, chế biến và thương mại nông sản, khả năng đầu tư về viễn thông, chuyển đổi số, công nghiệp công nghệ cao…

Lãnh đạo các bộ, ngành tham gia Đoàn cũng có các cuộc làm việc riêng, trao đổi sâu với lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp, Viện Bưu chính và Viễn thông Nicaragua để trao đổi về các đề xuất hợp tác cụ thể.

Trong thời gian ở Nicaragua, Đoàn cũng tham quan một số di tích lịch sử và xã hội tại thủ đô Mana.

* Trong dịp này, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai đã tham gia cùng Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Việt Nam thăm, làm việc tại Cộng hòa Nicaragua.

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động của đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai tại Cộng hòa Nicaragua.

z4847766389995_7d3229b705adce09ef616ea105be7152.jpg

 

z4847766389126_8c3da879b6ac9b2f0139c107bee27b80.jpg

 

z4847766391301_4c8924f0670b3e1538fec7aadb6bed78.jpg

 

z4847766390887_78d989e15c2a38f6ee067823492a1432.jpg

 

z4847766400314_a63ee45c768a03d6de472473ce77c8a2.jpg
 
Theo TTXVN/Báo Tin Tức

Tin Liên Quan

Tổng giá trị xuất - nhập khẩu giữa hai bên trong 6 tháng đầu năm tăng 65,75% so với cùng kỳ năm 2023

Chiều 18/7, tại châu Hồng Hà (tỉnh Vân Nam, Trung Quốc), Đoàn công tác của Sở Công Thương tỉnh Lào Cai (Việt Nam) đã có buổi hội đàm giao ban với Cục Thương mại châu Hồng Hà, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) về kết quả hợp tác phát triển kinh tế thương mại giữa hai bên trong 6 tháng đầu năm 2024.

Bàn giao chức vụ Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Chiều 18/7, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh tổ chức hội nghị bàn giao chức vụ Chính ủy Bộ CHQS tỉnh.

Khai mạc Đại hội Thi đua Quyết thắng Bộ đội Biên phòng tỉnh giai đoạn 2019 - 2024

Sáng 18/7, Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh long trọng tổ chức Đại hội Thi đua Quyết thắng giai đoạn 2019 - 2024 với chủ đề: “Đoàn kết, dân chủ, đổi mới, quyết thắng”.

Bám sát kế hoạch, hoàn thành nhiệm vụ chuyển đổi số những tháng cuối năm

Chiều 18/7, Ban Chỉ đạo Chuyển đổi số của tỉnh tổ chức hội nghị đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ chuyển đổi số quý II và sơ kết 6 tháng đầu năm 2024.

Họp Ban tổ chức Giải bóng chuyền vô địch quốc gia Cup Hoá chất Đức Giang năm 2024

Sáng 18/7, Ban Tổ chức Bảng nữ vòng 2 và vòng chung kết, xếp hạng Giải Bóng chuyền vô địch quốc gia Cup Hoá chất Đức Giang năm 2024 tổ chức họp bàn công tác phối hợp triển khai tổ chức giải. Tham gia buổi họp có lãnh đạo các sở, ngành: Văn hóa và Thể thao, Y tế, Tài chính, Thông tin và Truyền thông, Công an...

Phối hợp thực thi pháp luật trên biên giới, cửa khẩu

Sáng 16/7, Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai (Việt Nam) và Trạm Kiểm tra Biên phòng xuất - nhập cảnh Hà Khẩu (Trung Quốc) đã tổ chức tuần tra liên hợp, thực thi pháp luật trên biên giới mà hai bên phụ trách.